Thuốc kích trứng dạng uống và dạng tiêm có gì khác nhau?

Kích thích buồng trứng là bước quan trọng trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI hay IVF. Thuốc kích thích buồng trứng gồm có hai dạng là thuốc tiêm và thuốc uống. Liệu thuốc kích trứng dạng uống và dạng tiêm có gì khác nhau và khi nào nên dùng dạng uống còn khi nào dùng dạng tiêm. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thế nào là kích trứng buồng trứng?

Thông thường mỗi chu kỳ người phụ nữ sẽ có một nang trứng trội và từ nang trứng trội đó sau khi đủ kích cỡ sẽ tự rụng.

Trong khi đó, một số trường hợp người phụ nữ bị rối loạn rụng trứng tức là không có hiện tượng chọn lọc nang trứng trội hoặc nang trứng được chọn lọc và phát triển muộn dẫn đến việc bạn khó có thai.

Vì thế bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ sử dụng thuốc để giúp người phụ nữ có hiện tượng rụng trứng, có nang trứng phát triển hoặc rụng trứng đúng thời điểm, rụng trứng sớm hơn để giúp nâng cao cơ hội thụ thai tự nhiên.

Ngoài ra, trong trường hợp người phụ nữ phải tiến hành các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để mong muốn có nhiều nang trứng phát triển để làm tăng tỷ lệ thành công thì bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc kích trứng có thể dưới dạng uống hoặc tiêm để hi vọng có nhiều hơn một nang trứng phát triển để tăng số lượng trứng thu được.

Thuốc kích trứng dạng uống và dạng tiêm khác nhau như thế nào?

Thuốc kích trứng dạng uống và dạng tiêm thì mỗi thuốc đều có chỉ định nhất định ở từng trường hợp. Tuỳ vào từng phác đồ điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định việc sử dụng thuốc uống hay thuốc tiêm cho quá trình kích thích buồng trứng.

Vậy nên không thể đánh giá là thuốc dạng uống hay dạng tiêm sẽ tốt hơn vì còn phụ thuộc vào thể trạng buồng trứng của người phụ nữ. Tuy nhiên thuốc kích trứng dạng uống thường được dùng cho các phác đồ điều trị cần kích thích nhẹ.

Cụ thể trong trường hợp người phụ nữ bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang nếu dùng thuốc kích trứng dạng tiêm thì sẽ có khá nhiều nang trứng phát triển ở hai bên buồng trứng.

>>> Tìm hiểu thêm về Hội chứng buồng trứng đa nang

Vì thế mà người phụ nữ sẽ khó thể thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI hay mang thai tự nhiên vì nguy cơ đa thai là khá cao nên giải pháp thụ tinh ống nghiệm IVF được cân nhắc.

thuốc kích trứng dạng uống và dạng tiêm

Thông thường, đối với phụ nữ bị buồng trứng đa nang thì sẽ được chỉ định trước các loại thuốc đường uống và sẽ có hai loại thuốc chính là nhóm Clomiphen citrate cùng nhóm ức chế men chuyển Netrozon.

Còn với các ca bệnh mắc buồng trứng đa nang tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc thì chúng tôi không chỉ định thực hiện ngay phương pháp thụ tinh ống nghiệm ngay mà thay vào đó sẽ điều trị nội tiết trước.

Sau quá trình điều trị nội tiết thì IVF Hồng Ngọc sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kích thích buồng trứng dạng uống. Trong trường hợp người bệnh phản ứng mạnh với thuốc dù được kê hàm lượng thấp với từ 3-4 nang trứng phát triển trở lên thì IVF Hồng Ngọc sẽ chuyển sang thực hiện chu kỳ IVF kích trứng tối thiểu hay Mini IVF để giảm thiểu nguy cơ cho người phụ nữ.

>>> Tìm hiểu thêm về Các loại thuốc kích thích buồng trứng

Lưu ý sau khi thực hiện kích thích buồng trứng

Có nhiều thông tin được truyền tai lại sau khi kích trứng thì hai vợ chồng cần bổ sung những loại thực phẩm nhất định như người vợ nên ăn nhiều bơ, trứng gà, sữa ong chúa… còn người chồng nên ăn nhiều sò huyết, hàu, thịt bò, trứng vị lộn…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia IVF, điều quan trọng vẫn là ăn uống đa dạng, khoa học để đảm bảo đẩy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết nhất.

Theo đó, các cặp đôi nên lưu ý một số điểm sau:

– Uống đủ nước mỗi ngày

– Tăng cường rau xanh, trái cây

– Ăn nhiều cá, dầu thực vật, các loại hạt; hạn chế chất béo động vật, chất béo chuyển hóa ( trong đồ ăn nhanh, các thực phẩm chiên rán…)

– Không hút thuốc, uống rượu, trà, cà phê

– Hạn chế thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp, thức ăn chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản.

Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 

 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm:

Quy trình thăm khám và điều trị vô sinh tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Chi phí cho một ca IVF năm 2022 tại Việt Nam là bao nhiêu?

Mách bạn kinh nghiệm khi tiến hành chọc hút trứng

Bài viết liên quan