Cắt hai vòi trứng có kinh nguyệt bình thường hay không?

Trong nhiều trường hợp không may người phụ nữ phải tiến hành cắt bỏ vòi trứng và mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em liệu sau khi cắt hai vòi trứng có kinh nguyệt bình thường hay không?

Cắt bỏ vòi trứng là gì?

Ống dẫn trứng hay còn gọi là vòi trứng là một ống cơ có chiều dài từ 9 – 12cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, trong khi đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để đỡ khi trứng rụng. Cấu tạo của vòi trứng bao gồm phần phễu ở gần buồng trứng, phần phình ống và eo ống.

Vòi trứng là một trong những bộ phận chính trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Đây cũng là nơi mà trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ, bắt đầu quá trình hình thành thai nhi.

Cắt bỏ vòi trứng là phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai vòi trứng của người phụ nữ. Phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng được thực hiện phổ biến nhất để điều trị bệnh hoặc giảm nguy cơ phát triển một số tế bào ở bệnh ung thư.

Cắt hai vòi trứng có kinh nguyệt không?
Cắt bỏ vòi trứng là phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai vòi trứng của người phụ nữ

Cắt bỏ vòi trứng được thực hiện như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau mà bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành thủ thuật cắt bỏ vòi trứng. Mỗi thủ thuật đều mang rủi ro và thời gian phục hồi riêng.

 • Phương pháp nội soi: Được coi là phương pháp xâm lấn tối thiểu, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một camera nhỏ để quan sát bên trong bụng. Sau đó, bác sĩ tiến hành rạch những đường nhỏ khác 1-2cm trên da của bạn để cho phép cắt bỏ vòi trứng. Phẫu thuật nội soi có nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn và cơ thể thường hồi phục nhanh hơn.
 • Phương pháp qua đường âm đạo: Đây cũng được coi là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít nguy cơ nhiễm trùng hơn và phục hồi nhanh hơn. Cắt bỏ vòi trứng qua đường âm đạo thường được thực hiện cùng lúc với việc cắt bỏ tử cung qua đường âm đạo.
 • Phẫu thuật mở bụng: Trong một số trường hợp, người bệnh được chỉ định. Các ca mổ trong ổ bụng thường có thời gian hồi phục lâu hơn và nguy cơ biến chứng cao hơn.
 Có nhiều cách khác nhau mà bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành thủ thuật cắt bỏ vòi trứng

Điều gì xảy ra với cơ thể sau khi phẫu thuật cắt bỏ hai vòi trứng?

Với những biện pháp can thiệp phải sử dụng thuốc gây mê thì yếu tố rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra, dẫn đến một vài biến chứng xuất hiện như nhiễm trùng, xuất huyết tại vị trí phẫu thuật, thoát vị ổ bụng hay tổn thương các mạch máu…

Tuy nhiên, theo đánh giá của các bác sĩ thì phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng thường có tỷ lệ biến chứng thấp và không có quá nhiều nguy hiểm.

Cắt hai vòi trứng có kinh nguyệt bình thường hay không?

Nếu không may người phụ nữ được chỉ định cắt bỏ một hay cả hai vòi trứng thì không cần quá lo lắng về vấn đề kinh nguyệt. Vì nếu buồng trứng và tử cung vẫn hoạt động tốt thì người phụ nữ vẫn có kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên khả năng mang thai sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Cắt hai vòi trứng có kinh nguyệt bình thường hay không?
Còn trường hợp đã cắt bỏ vòi trứng thì vẫn có kinh nguyệt bình thường

Việc cắt bỏ vòi trứng ảnh hưởng như thế nào đến cơ hội mang thai?

Nếu phụ nữ được chỉ đinh cắt bỏ một vòi trứng và trong điều kiện vòi trứng kia hoạt động bình thường thì bạn vẫn còn nguyên cơ hội mang thai tự nhiên.

Trong trường hợp phải cắt bỏ cả hai vòi trứng, nhưng buồng trứng và tử cung vẫn hoạt động tốt thì người phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai bằng hình thức thụ tinh ống nghiệm (IVF). Vậy nên trước khi tiến hành thủ thuật, bạn hãy trao đổi trước với bác sĩ về khả năng sinh sản trong tương lai.

Cắt bỏ vòi trứng nhìn chung là thủ thuật không mang lại nguy hiểm cho sức khỏe của người phụ nữ. Không những thế đây còn phương pháp bảo vệ giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sinh con tự nhiên (nếu cắt một vòi trứng) hoặc mang thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Xem thêm các bài viết chuyên môn tại: https://ivfhongngoc.com/kien-thuc-vi

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

  Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

   

  Xem thêm: 

  Còn khả năng làm mẹ sau khi cắt vòi trứng?

  Tắc vòi trứng có thể thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) được không?

  Tổng hợp các phương pháp điều trị tắc hai vòi trứng hiệu quả ở phụ nữ

  Bài viết liên quan