Chi phí cho một ca IVF năm 2023 tại Việt Nam là bao nhiêu?

Đối với các cặp vợ chồng không may bị hiếm muộn thì thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đang là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất để mang lại niềm vui có con cho các gia đình. Ngoài những vấn đề về kỹ thuật điều trị cũng như tỷ lệ thành công thì chi phí IVF cũng là một trong những vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm trước khi bắt đầu điều trị. Hãy cùng tìm hiểu chi phí cho một ca IVF là bao nhiêu qua bài viết này nhé.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) diễn ra như thế nào?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản đặc biệt khi mà trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau trong ống nghiệm (in vitro) thay vì trong vòi tử cung của phụ nữ. Khi hiện tượng thụ tinh xảy ra, phôi được tạo thành, sau đó được nuôi dưỡng từ 3-5 ngày trong tủ nuôi cấy của phòng thí nghiệm trước khi chuyển vào buồng tử cung của người mẹ. Phôi sẽ làm tổ và phát triển thành thai nhi như trong thụ thai tự nhiên.

Chi phí cho một ca IVF tại Việt Nam là bao nhiêu?

Các bước cơ bản của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm: 

Đầu tiên, người nữ sẽ được kiểm tra tổng quát về sức khỏe, thăm khám sàng lọc, siêu âm để chuẩn bị điều trị vào ngày thứ 2 hoặc 3 của vòng kinh.

Nếu bệnh nhân đã sẵn sàng thì quá trình kích trứng sẽ được tiến hành. Quá trình này kéo dài trong khoảng 10-12 ngày cho tới thời điểm chọc hút để lấy noãn (trứng). Sau đó người phụ nữ sẽ được nằm theo dõi tại viện trong khoảng 2 giờ. Đồng thời tinh trùng người nam cũng được thu thập để thực hiện thụ tinh

Tìm hiểu về Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì ?

Trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy trong phòng lab.

Sau 3-5 ngày phôi sẽ được cân nhắc chuyển vào buồng tử cung người phụ nữ. Phôi được chuyển ngay trong chu kỳ kích trứng được gọi là chuyển phôi tươi, còn các phôi không chuyển – được trữ sẽ được sử dụng trong các chu kỳ chuyển phôi đông lạnh.

Khoảng 14-16 ngày sau chuyển phôi, bệnh nhân sẽ đến cơ sở y tế xét nghiệm beta-hCG để xác định chính xác tình trạng mang thai và nghe tư  vấn về quản lý thai kỳ sau IVF.

Chi phí cho một ca thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đang là phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khiến các cặp vợ chồng còn do dự khi lựa chọn IVF. Cụ thể nhiều gia đình hiếm muộn con vẫn luôn trông đợi vào tự nhiên dẫn đến việc trì hoãn thời gian đến thăm khám và chữa trị. Hơn nữa, những phương pháp chữa trị dân gian, chữa mẹo hay những phương thuốc được truyền miệng vẫn được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng và làm theo. 

Chi phí ca làm thụ tinh ống nghiệm IVF

Thêm vào đó, IVF còn là phương pháp đòi hỏi bệnh nhân phải có nền tảng thể chất nhất định để có thể đáp ứng được các can thiệp y tế từ đơn giản như uống thuốc, tiêm thuốc cho đến phức tạp như gây mê, chọc trứng,… Người bệnh còn phải tuyệt đối tuân theo chế độ dùng thuốc thật nghiêm ngặt để đảm bảo hiệu quả cho phương pháp IVF. Bên cạnh các yếu tố đó thì chi phí thụ tinh trong ống nghiệm cũng là một trong những lo lắng của nhiều cặp vợ chồng.

Chi phí cho một ca thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là bao nhiêu?
Áp dụng những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất thế giới mà Việt Nam chưa có

Hiện nay, chi phí IVF (thụ tinh ống nghiệm) tại các trung tâm, bệnh viện trên toàn quốc dao động trong khoảng từ 70 đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí cho một ca IVF còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng, các bệnh lý cần điều trị trước khi tiến hành IVF, hay phác đồ điều trị, cơ địa từng người và khả năng đáp ứng thuốc. Ngoài ra, đối với những trường hợp không thể chuyển phôi tươi hoặc chuyển phôi tươi thất bại thì người bệnh sẽ được chỉ định chuyển phôi trữ. Do đó có thể phát sinh thêm chi phí đông trữ phôi và chi phí này sẽ phụ thuộc trực tiếp vào số lượng phôi cần trữ và thời gian trữ. Theo đó, số tiền mà từng cặp vợ chồng cần chuẩn bị để thụ tinh trong ống nghiệm là không giống nhau.

Ví dụ như, đối với các bệnh nhân không có bệnh lý nghiêm trọng cần điều trị thì hoàn toàn có thể thực hiện 1 chu trình IVF theo tự nhiên, với việc thụ tinh thành công ngay lần chuyển phôi đầu tiên thì chi phí phải bỏ ra chỉ vào khoảng 40 triệu đồng.

Hay những ca khó hơn, cần phải có phác đồ điều trị phức tạp và liên tục không thành công khi chuyển phôi thì chi phí cho 1 chu trình IVF có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, do vấn đề dân số đông và điều kiện môi trường ngày càng xuống cấp, ở Việt Nam ngày nay tỉ lệ vô sinh ngày một tăng cao, trở thành gánh nặng lớn cho các đơn vị hỗ trợ sinh sản. Tại nhiều cơ sở, quá tải bệnh nhân khiến các bác sĩ không có quá nhiều thời gian dành riêng cho từng trường hợp bệnh, khiến việc cá thể hóa điều trị trở nên khó khăn: tại một số cơ sở, tất cả các bệnh nhân sử dụng chung một phác đồ kích trứng đến chuyển phôi. Điều này khiến với nhiều trường hợp cụ thể, lượng thuốc sử dụng trở nên quá cao hoặc quá thấp (thường là quá cao – gây tốn kém và có tác động không tốt với sức khỏe).

Giải pháp giúp giảm thiểu chi phí IVF

Trước những lo lắng về chi phí IVF quá cao thì Trung tâm IVF Hồng Ngọc đã đưa ra những giải pháp nhằm giảm thiểu số tiền mà các cặp vợ chồng phải bỏ ra. Các giải pháp này bao gồm giải pháp về tổ chức y tế và y tế.

Giải pháp tổ chức y tế

Quy trình khám và chữa bệnh 1-1 kết hợp double check:

Thay vì các cặp vợ chồng phải trải qua quá trình thăm khám thông thường, phức tạp với nhiều bác sĩ cùng nhiều công đoạn tốn rất nhiều thời gian (mỗi khi đi khám bạn phải trình bày lại từ đầu vấn đề của mình nếu bác sĩ quan tâm – và tệ hơn: đôi khi bác sĩ còn không để ý tới vấn đề của bạn!) và không hiệu quả thì tại trung tâm IVF Hồng Ngọc, mỗi cặp vợ chồng sẽ được một bác sĩ thăm khám, siêu âm, kê thuốc, theo dõi đáp ứng, điều trị trực tiếp từ đầu đến cuối.

Đặc biệt hơn, trong suốt quá trình khám chữa sẽ có thêm 1 bác sĩ chịu trách nhiệm kiểm tra lại toàn bộ quy trình khám chữa để nắm được thực trạng của bệnh nhân để cùng bác sĩ chính đưa ra những phác đồ điều trị chính xác nhất, loại bỏ được những sai sót nếu có mang tính cá nhân. Tổ chức y tế theo hướng này giúp bác sĩ nắm được rõ vấn đề của bạn, biết rằng trường hợp của bạn cần lưu ý điều gì và cần theo dõi những yếu tố nào; mặt khác, thêm 1 bác sĩ kiểm tra chéo giúp mở rộng chẩn đoán, có cái nhìn đa chiều về ca bệnh. 

Sử dụng phần mềm SmartMEDIX – phần mềm hỗ trợ sinh sản tốt nhất tại Việt Nam

Trung tâm IVF Hồng Ngọc là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sử dụng ứng dụng phần mềm SmartMEDIX. Đây là phần mềm hỗ trợ sinh sản tiêu chuẩn châu Âu. Ưu thế của SmartMEDIX nằm ở bệnh án điện tử của mình: Tất cả quá trình thăm khám, tất cả các xét nghiệm, tất cả các lưu ý và nhận xét của bác sĩ, tất cả các loại thuốc bệnh nhân đã dùng và đáp ứng của bệnh nhân với các loại thuốc đó… tất cả đều được lưu trữ dưới dạng timeline. Điều này giúp các bác sĩ nắm được trình tự diễn biến ca bệnh. Chỉ cần 1 phút trước khi vào khám, bác sĩ đã nắm lại được tất cả các vấn đề và lưu ý về trường hợp của bạn. Điều này cũng có nghĩa rằng bạn sẽ không còn nơm nớp lo đánh mất sổ khám hay những rắc rối gặp phải do việc phiên dịch chữ viết của các bác sĩ.

SmartMEDIX còn cho phép bạn đặt giờ khám chính xác đến từng phút: hãy quên đi việc cả buổi ngồi chờ ở hành lang bệnh viện – bạn chỉ cần đến đúng hẹn, và tất cả đã đang chờ bạn. Thời gian trung bình từ khi bạn tới trung tâm IVF Hồng Ngọc tới khi thanh toán ra về là gói gọn trong khoảng 20 phút. Chúng tôi hiểu rằng thời gian là cơ hội.

Giải pháp về y tế

Điều trị cá thể hóa

Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc, các bác sĩ sẽ thực hiện cá thể hóa điều trị ngay từ quy trình thăm khám.

Cá thể hóa điều trị là gì?

Là việc mỗi bệnh nhân khác nhau được theo dõi, chẩn đoán, điều trị theo các lộ trình riêng biệt phù hợp với họ, khi được xây dựng theo lộ trình này mọi chẩn đoán, xét nghiệm hay điều trị đều được nhìn nhận dưới góc độ tối ưu cho bệnh nhân. Ví dụ: nếu tinh trùng của chồng bạn gặp vấn đề nặng nề, thì việc chụp tử cung vòi trứng là vô nghĩa với bạn – bạn sẽ bỏ được bước này khỏi quy trình. Việc điều trị cũng sẽ được cải thiện và tiết kiệm hơn. Ví dụ như: 

  • Sử dụng phác đồ tự nhiên hay phác đồ kích trứng tối thiểu cho những phụ nữ trẻ hay nhóm phụ nữ có đáp ứng buồng trứng kém. Ta “nhờ” cơ thể tìm cho ta nang trứng tốt nhất, thực hiện chu kỳ IVF gần như không phải kích trứng và không phải đông phôi mà hiệu quả thu được vô cùng khả quan.
  • Áp dụng phương pháp IVF cổ điển mà không nhất thiết sử dụng ICSI để tiết kiệm chi phí dành cho các bệnh nhân trẻ với điều kiện trứng vẫn phát triển tốt – một nghiên cứu lớn gần đây cho thấy ở các bệnh nhân trẻ làm IVF lần đầu, ICSI không đem lại ưu thế so với IVF cổ điển. 
  • Hiểu biết về bệnh nhân giúp chúng tôi lên được các phác đồ phôi phù hợp: việc chuyển quá nhiều phôi sẽ làm tăng tỉ lệ đa thai và biến chứng sản khoa và lãng phí phôi – bạn sẽ phải thực hiện IVF lại từ đầu nếu bạn không còn phôi để chuyển. IVF Hồng Ngọc chúng tôi chỉ lựa chọn đông và chuyển lượng phôi phù hợp với hiện trạng tử cung bạn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống trang thiết bị hiện đại cũng là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí tối ưu

  • Nuôi cấy phôi lên ngày 5 để lựa chọn được phôi đạt chất lượng tốt nhất, giảm thiểu số lần chuyển phôi.
  • Theo dõi sự phát triển của phôi với công nghệ time-lapse (Bệnh viện Hồng Ngọc là một trong 3 cơ sở duy nhất ở Việt Nam sử dụng kỹ thuật này): kỹ thuật này cho phép ghi hình và chụp lại quá trình phôi phát triển theo từng mốc thời gian và sau 5 ngày bác sĩ sẽ có được những chỉ số chính xác nhất để đánh giá chất lượng phôi để tăng tối đa hiệu quả thành công. 
  • Sàng lọc phôi tiền làm tổ: khi đã có những phôi tốt về mặt hình thái thì cần có những đánh giá cao hơn về mặt nội dung như vật chất di truyền có tốt với 23 cặp nhiễm sắc thể, các bác sĩ có thể sinh thiết các phôi này gửi đi làm xét nghiệm di truyền để đánh giá được phôi này có hoàn toàn bình thường về yếu tố di truyền hay không.

Các kĩ thuật này mang tính liên tục và tổng quát sẽ giúp các bác sĩ chọn lọc được phôi tốt nhất để tăng tỉ lệ thành công cho những lần chuyển phôi đầu tiên và tiết kiệm được chi phí tối đa cho các bệnh nhân. 

Với phương châm “chất lượng châu Âu, giá thành người Việt”, Trung tâm IVF Hồng Ngọc cam kết không chỉ định các xét nghiệm và kỹ thuật không cần thiết, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh trong quá trình điều trị, xóa bỏ mọi lo lắng về chi phí cho bệnh nhân. Chúng tôi tâm niệm: muốn tiết kiệm, hãy làm đúng từ đầu. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Cơ sở 1:

Add : Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Fanpage: https://www.facebook.com/ivfhongngoc2014

Cơ sở 2:

Add: Tầng 12, số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0911.053.794 – 0886.042.084

Fanpage: https://www.facebook.com/ivfhongngoc2022