Tổng hợp các chẩn đoán sức khoẻ sinh sản của cả hai giới

Chẩn đoán sức khỏe sinh sản là bước quan trọng đầu tiên để giúp các bác sĩ nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn ở cả hai giới.

Đánh giá sức khỏe sinh sản của cả hai giới hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam đang có hai xu hướng: tăng tỉ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân và tang độ tuổi kết hôn ở các nam lẫn nữ.

Đối với nhóm quan hệ tình dục trước hôn nhân

Nếu không biết cách sử dụng biện pháp tránh thai hay quan hệ tình dục an toàn có thể dẫn đến tỉ lệ nạo phá thai hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục.. Từ đó có thể để lại di chứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới.

Đối với nhóm kết hôn muộn

Nữ giới chỉ có một khoảng thời gian từ 18-35 là cơ quan sinh sản hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên hiện nay thì có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng mãn kinh sớm, thậm chí 35 tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu mãn kinh. Lý giải cho hiện tượng này thì có thể có nhiều nguyên nhân từ phía môi trường, di truyền, lối sống thường ngày…

Còn với nam giới thì thường có quan niệm là có khả năng sinh sản đến suốt cuộc đời nhưng thực tế sau 35 tuổi trở đi thì khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm dần do chất lượng tinh trùng càng ngày càng giảm.

Vậy nên nếu kết hôn quá muộn thì đồng nghĩa với khả năng sinh sản của hai giới cũng giảm đi. Phụ nữ khi mang thai ở độ tuổi cao cũng gặp nhiều nguy cơ hơn trong quá trình mang thai và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé.

Các chẩn đoán sức khỏe sinh sản của hai giới

Thông thường, để chẩn đoán chính xác sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ, bác sĩ sẽ cần kết hợp: – Khám lâm sàng – Xét nghiệm cận lâm sàng – Chẩn đoán hình ảnh

Xét nghiệm dành cho nam giới

Đối với nam giới, xét nghiệm quan trọng nhất chính là xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản: số lượng tinh trùng, độ di động của tinh trùng, hình thái tinh trùng, tỉ lệ sống của tinh trùng…

Dựa vào kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ bác sĩ sẽ tìm ra được nguyên nhân khiến khó có con cũng như đưa ra phương hướng và phác đồ điều trị thích hợp nhất.

>>> Tìm hiểu chi tiết về Xét nghiệm tinh dịch đồ 

Bên cạnh xét nghiệm tinh dịch đồ thì nam giới phải tiến hành thêm các bước thăm khám khác như kiểm tra cơ quan sinh dục xem liệu có mắc các chứng bệnh liên quan đến tình dục không, thực hiện kiểm tra nội tiết và di truyền xem có vấn đề về gen hay các bệnh lý di truyền nào hay không.

chẩn đoán sức khoẻ sinh sản nam giới

Xét nghiệm dành cho nữ giới

Vào ngày thứ 2 của chu kỳ, nữ giới tiến hành xét nghiệm nội tiết để đánh giá chức năng buồng trứng hay có rối loạn nào ở buồng trứng hay không.

Bên cạnh đó, nữ giới cũng tiến hành siêu âm vào các cột mốc như:

– Siêu âm vào ngày thứ 2 của chu kỳ để đánh giá số lượng nang noãn đầu chu kỳ.

– Siêu âm gel cảm âm Hyfosy sau khi sạch kinh (thường vào giữa chu kỳ) để kiểm tra vòi tử cung, đánh giá niêm mạc tử cung và kiểm tra tử cung xem có những vấn đề bất thường như u xơ hay polyp…

>>> Tìm hiểu chi tiết về Siêu âm gel cản quang Hyfosy 

Cũng giống như nam giới, nữ giới cũng tiến hành kiểm tra xét nghiệm di truyền để kiểm tra các gen lặn có nguy cơ di truyền cho đời sau hay không.

Cuối cùng người phụ nữ còn phải tiến hành khám phụ khoa để kiểm tra phần âm hộ, âm đạo, tử cung có bất thường về cấu trúc hay viêm nhiễm gì không.

Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Bài viết liên quan