Nên hiểu thế nào về quy trình thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu

Hành trình “tìm con” của các cặp vợ chồng hiếm muộn chặng đường dài, ngoài sự kiên trì và niềm tin còn cần tới sự đầu tư về thời gian, sức khỏe, tiền bạc. Với mong muốn san sẻ những gánh nặng này, IVF Hồng Ngọc đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) với kích trứng tối thiểu hay mini IVF giúp các cặp vợ chồng hiện thực hóa giấc mơ với mức chi phí chỉ bằng 1/2 quy trình TTTON thường quy.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, Bs. Phạm Thị Thùy Dương, Trưởng lâm sàng IVF Hồng Ngọc sẽ mang tới thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu
Nên hiểu thế nào về thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu

Quy trình của thụ tinh trong ống nghiệm thường quy bao gồm sử dụng thuốc kích trứng, theo dõi sự phát triển của nang trứng, tiến hành chọc trứng, tiến hành thụ tinh giữa trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm, nuôi cấy phôi, chuyển phôi.

Về cơ bản TTTON thường quy và TTTON có kích trứng tối thiểu không có nhiều sự khác biệt, khác biệt là ở cách sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng để các nang trứng phát triển. Trong khi TTTON thường quy sẽ sử dụng thuốc nhằm có nhiều nang trứng phát triển và thu được nhiều trứng, thì TTTON với kích trứng tối thiểu hay mini IVF sẽ sử dụng những thuốc kích trứng nhẹ nhàng theo đường uống hoặc đường tiêm với liều thấp để có khoảng từ 2 đến 6 nang trứng phát triển.

Tìm hiểu về thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu Mini IVF

Với lượng thuốc kích trứng sử dụng ít nên chi phí cho mỗi chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu cũng thấp hơn và chi phí trong phòng labo thụ tinh trong ống nghiệm cũng sẽ giảm đi, chi phí một chu kỳ này sẽ chỉ bằng khoảng một nửa so với TTTON thường quy.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng có thể lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu để làm giảm nguy cơ đa thai trong quá trình theo dõi của chu kỳ bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Với IUI, bác sỹ không thể kiểm soát bao nhiêu trứng sẽ được thụ tinh. Với quy trình kích trứng tối thiểu, bạn sẽ lựa chọn được số phôi chuyển vào buồng tử cung, thường là một phôi hoặc tối đa là hai phôi trong điều kiện cho phép.

Một ưu điểm của TTTON chu kỳ kích trứng tối thiểu là bạn có thể thực hiện liên tục các chu kỳ điều trị, không cần có khoảng thời gian nghỉ, chờ cơ thể bình phục về trạng thái ổn định đáp ứng điều kiện để bắt đầu thực hiện chu kỳ mới. Do TTTON kích trứng tối thiểu hạn chế lượng thuốc vào cơ thể, an toàn với sức khoẻ người bệnh.

Phương pháp này dành cho ai?

TTTON kích trứng tối thiểu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các đối tượng như sau:

– Người sợ bị tiêm.

– Có hội chứng buồng trứng đa nang và có nguy cơ bị quá kích buồng trứng.

– Người bắt đầu quá trình điều trị ung thư, làm TTTON để dự trữ khả năng sinh sản trước (trường hợp các thuốc kích trứng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng ung thư mà bạn mắc phải).

– Người có dự trữ buồng trứng kém. Với trường hợp dự trữ buồng trứng kém, thuốc kích trứng liều cao dường như sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của trứng. Chi phí cho thuốc kích trứng liều cao trong trường hợp này sẽ lãng phí.

– Người không đủ kinh phí làm TTTON thường quy.

Thuốc được chỉ định trong thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu

Trong TTTON kích trứng tối thiểu, các thuốc kháng estrogen dạng uống có thể được dùng để kích trứng, thay thế cho các thuốc kích trứng gonadotropin dạng tiêm như Gonal F hay Puregon.

Một số trường hợp có thể sử dụng gonaldotropin liều thấp với mục đích thu được từ 2-6 trứng.

Bên cạnh các thuốc để kích thích buồng trứng, bác sỹ có thể sẽ kê cho bạn thuốc để ngăn hiện tượng rụng trứng bởi vì nếu trứng của bạn rụng trước khi chọc hút trứng, chu kỳ TTTON sẽ không thể tiếp tục.

Tỷ lệ thành công khi thực hiện

Ưu điểm vượt trội của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu là mức chi phí chỉ bằng 1/2 quy trình TTTON thường quy

Phương pháp này được các nước Châu Âu tiên tiến áp dụng từ lâu và IVF Hồng Ngọc hiện đã có sự kế thừa và điều chỉnh để phù hợp với cơ địa của người Việt Nam. Có thể thấy, tỷ lệ thành công chung của một của chu kỳ TTTON kích trứng tối thiểu thấp hơn so với một chu kỳ TTTON thường quy. Nhưng tỷ lệ có thai xét trên số trứng hoặc số phôi lại cao hơn. Trong từng trường hợp người bệnh, TTTON kích trứng tối thiểu đôi khi lại là lựa chọn tốt hơn.

Theo một nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng so sánh giữa TTTON kích trứng tối thiểu với TTTON thường quy của Zhang và cs, 2016. Nghiên cứu trên 564 người nữ có độ tuổi từ 39 tuổi trở xuống. Họ được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm thực hiện TTTON kích trứng tối thiểu và một nhóm thực hiện TTTON thường quy. Quá trình điều trị được đánh giá trong 6 tháng có kết quả như sau:

– 49% bệnh nhân từ chu kỳ TTTON kích trứng tối thiểu mang thai.

– 63% bệnh nhân từ chu kỳ TTTON thường quy mang thai.

– Không có bệnh nhân nào từ chu kỳ TTTON kích trứng tối thiểu phát triển hội chứng quá kích buồng trứng.

– 7% bệnh nhân ở chu kỳ TTTON thường quy phát triển hội chứng quá kích buồng trứng.

– Liều thuốc kích trứng gonadotropin ít hơn hẳn ở chu kỳ TTTON kích trứng tối thiểu. Chi phí làm TTTON cũng chỉ bằng 1/2 đến 1/3 so với chu kỳ TTTON thường quy.

Qua kết quả trên đây có thể thấy, TTTON kích trứng tối thiểu là lựa chọn tốt cho người có nguy cơ tiến triển hội chứng quá kích buồng trứng.

Nghiên cứu trên cũng thấy tỉ lệ đa thai ít hơn hẳn ở chu kỳ TTTON kích trứng tối thiểu.

Một số lưu ý khi thực hiện TTTON kích trứng tối thiểu

– Nếu bạn không mang thai sau vài chu kỳ TTTON kích trứng tối thiểu, tổng chi phí điều trị sẽ lớn theo thời gian điều trị.

– Bạn cũng có nguy cơ gặp phải một số vấn đề như không có phôi để chuyển do không có trứng thụ tinh hoặc trứng thụ tinh không phát triển thành phôi.

– TTTON kích trứng tối thiểu không phù hợp với những người cần số lượng trứng nhiều.

Trên đây là một số thông tin về quy trình Thụ tinh trong ống nghiệm với kích trứng tối thiểu. Để được tư vấn, các bạn có thể tới gặp trực tiếp bác sĩ của chúng tôi để được làm thăm khám, xét nghiệm cũng như nhận những lời khuyên cụ thể nhất.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/ivfhongngoc2014/

 

Xem thêm các bài viết khác:

Nên chuyển bao nhiêu phôi trong một chu kỳ IVF?

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Những lưu ý và kinh nghiệm từ chuyên gia nên ghi nhớ khi làm IVF

Phương pháp trữ lạnh trong IVF