Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một trong những kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn an toàn với hiệu quả cao, được áp dụng phổ biến tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới. 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, trong đó bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ để đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Nguyên tắc cơ bản của IUI là làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng; đồng thời đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất để tăng cơ hội thụ thai.

Cùng tìm hiểu về Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì người nữ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng không bị tắc đồng thời buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ của chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa.

Các trường hợp chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) được chỉ định cho các trường hợp sau:

Đối với nữ giới:

– Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

– Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi (đặc hoặc có thể có kháng thể kháng tinh trùng).

– Lạc nội mạc tử cung nhẹ.

– Rối loạn phóng noãn.

– Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp.

– Viêm cổ tử cung mãn tính

– Yếu tố miễn dịch: Kháng thể kháng tinh trùng

Đối với nam giới: 

Thường gặp phải ở những người có vấn đề liên quan đến rối loạn phóng tinh và các bất thường trong tinh dịch như:

– Rối loạn phóng tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hoặc tâm lý…

– Tinh trùng ít, yếu, dị dạng mức độ nhẹ.

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì người phụ nữ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng không bị tắc và buồng trứng còn hoạt động, đồng thời tinh dịch đồ của người nam bình thường hoặc bất bình thường nhưng ở mức độ nhẹ.

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe của vợ/chồng

Bệnh nhân sẽ được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định xem có đủ điều kiện để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay không. Nếu đủ điều kiện, bệnh nhân sẽ được thực hiện các bước tiếp theo.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kì kinh nguyệt bệnh nhân nữ sẽ được dùng thuốc kích trứng nhằm kích thích buồng trứng sản xuất các nang trứng tốt. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn, đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại để bơm tinh trùng.

Tìm hiểu về quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Bước 3: Lấy và lọc rửa tinh trùng

Người chồng sẽ kiêng xuất tinh trước ngày bơm từ 3-5 ngày sau đó tiến hành lấy tinh trùng tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ. Tinh trùng sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm giúp sàng lọc và loại bỏ các thành phần khác của tinh dịch, những tinh trùng yếu, dị tật, độ di động kém…

ky-thuat-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-3

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sẽ được tiến hành sau tiêm rụng trứng khoảng 36 – 40 giờ. Vào ngày bơm, các cặp vợ chồng sẽ được hẹn đến trước lúc bơm 2 giờ do thời gian lọc rửa tinh trùng sẽ mất khoảng 1 – 1,5 giờ.

Khi việc lọc rửa tinh trùng hoàn tất, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sẽ được tiến hành. Bác sĩ sử dụng ống catheter nhỏ, mềm, vô trùng luồn qua âm đạo vào tử cung của người vợ và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Kĩ thuật này thực hiện đơn giản, không đau, an toàn và nhanh chóng.

Sau khi bơm, người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 – 60 phút.

Bước 5: Kiểm tra Beta HCG

Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung bệnh nhân được kê dùng thuốc hỗ trợ hoàng thể, đặc biệt ở những chu kì có kích thích buồng trứng. 12 – 14 ngày sau bơm bệnh nhân nữ sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm beta HCG để biết chính xác kết quả đậu thai.

Ưu điểm của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

– Chọn được các tinh trùng chất lượng, có độ di động tốt, đồng thời cô đặc tinh trùng trong một thể tích nhỏ, thuận lợi cho phương pháp điều trị.

– Loại bỏ được các tế bào chết, hầu hết các vi sinh vật và phần lớn các chất độc với tinh trùng.

– Loại bỏ được phần lớn prostaglandins/ tinh dịch, hạn chế hiện tương co thắt tử cung sau IUI.

– Kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, sự tăng động của tinh trùng, tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh của tinh trùng với trứng.

– Giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch do các phương pháp chuẩn bị tinh trùng hiện nay có thể phát hiện và loại bỏ hầu hết các vi sinh vật có trong tinh dịch.

– Tránh được nguy cơ sốc phản vệ đôi khi xảy ra khi tinh dịch vào buồng tử cung.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tỉ lệ thành công của kỹ thuật IUI phụ thuộc vào trung tâm hỗ trợ sinh sản thực hiện, bác sĩ điều trị, chỉ định và tình trạng của bệnh nhân, cụ thể như sau:

– Tỉ lệ đậu thai lâm sàng giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ, giảm hẳn nếu tuổi người vợ >35 tuổi. Một số bác sĩ khuyến cáo không nên áp dụng IUI cho bệnh nhân >40 tuổi vì hiệu quả điều trị quá thấp.

– Tỉ lệ thành công sẽ giảm dần sau 3 chu kì IUI. Do đó, đối với bệnh nhân lớn tuổi (>35), không nên tiếp tục IUI nếu thất bại trong 3 chu kì IUI. Đa số bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên chuyển sang thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) nếu làm IUI thất bại 6 chu kì.

– Nhiều nghiên cứu ghi nhận, tổng số tinh trùng di động/mẫu tinh dịch phải đạt khoảng 10-20 triệu hoặc tổng số tinh trùng di động/mẫu bơm phải đạt khoảng 5 triệu, để tỉ lệ thành công ở mức chấp nhận được.

Các dấu hiệu thụ thai thành công nhờ IUI

– Ra một ít máu: Sau khi tiến hành làm IUI, nếu thấy ra một chút máu thì chứng tỏ tinh trùng và trứng đã được cấy ghép thành công. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi thêm trong vài ngày và đi kiểm tra để biết được kết quả chính xác.

Làm IUI Bao Lâu Thì Biết Có Thai

– Ngực căng tức: Nếu thấy ngực căng tức, quầng vú có màu sẫm thì có thể là dấu hiệu thụ thai thành công vì quá trình thay đổi nội tiết tố ở thai kỳ thường gây ảnh hưởng trực tiếp tới bầu ngực.

– Đau lưng cũng là một trong những dấu hiệu của việc thay đổi hormone do thai kỳ mang lại.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đau lưng là tình trạng thường thấy sau khi thực hiện phương pháp IUI

– Chuột rút: Nhiều trường hợp thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI có thể phải chịu tác động bởi chứng chuột rút khi phôi thai hình thành. Đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng nếu tình trạng này nghiêm trọng, bạn nên tới gặp bác sĩ để có được lời khuyên hữu ích.

– Mệt mỏi: Khi mang thai, hormone trong cơ thể có sự thay đổi khiến cho các mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và đau nhức. Đây là hiện tượng hết sức bình thường.

– Đi tiểu nhiều do việc mang bầu tạo nên áp lực lên bàng quang.

– Thường nghén vào mỗi buổi sáng: Đây là dấu hiệu thụ thai thành công của hầu hết các trường hợp, dù là thực hiện thụ thai nhân tạo hay thụ thai tự nhiên.

– Trễ kinh: Đây chính là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi thụ thai thành công. Việc xuất hiện này thường chỉ với lượng nhỏ, chị em không cần quá lo lắng. 

 
Trễ kinh là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi thụ thai thành công
 

Cần làm gì sau khi thực hiện phương pháp IUI?

Sau khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, chế độ sinh hoạt của người phụ nữ cũng quyết định lớn tới khả năng thụ thai. Do đó bạn cần tuyệt đối tuân thủ những lưu ý sau đây:

Không hoạt động nặng, quá sức

Hãy tránh vận động quá sức hoặc các hoạt động vất vả sau khi thực hiện phương pháp IUI. Đặc biệt với những người sử dụng thuốc kích sản trước khi tiến hành phẫu thuật khiến buồng trứng to, mềm hơn, bạn cần bảo vệ buồng trứng của mình một cách an toàn nhất có thể. 

Hạn chế bơi lội hoặc tắm sau khi thực hiện IUI là điều được khuyến cáo. Tuy nhiên bạn vẫn nên tắm rửa hàng ngày nhẹ nhàng để đảm bảo cơ thể luôn sạch sẽ. 

Nghỉ ngơi nhiều

Nghỉ ngơi sau khi thực hiện IUI là việc làm cần thiết. Chắc chắn sau khi thực hiện các thủ tục y tế và các tác động y khoa lên cơ thể, bạn sẽ thấy mệt mỏi và ngột ngạt. Để đảm bảo cơ thể ổn định và cơ hội thụ thai cao hơn, bạn hãy xây dựng cho mình chế độ nghỉ ngơi phù hợp. 

Lời khuyên đưa ra là hãy nghỉ ngơi vài ngày sau khi thực hiện thụ thai. Thời gian sau thực hiện IUI, bạn có thể gặp tình trạng bất ổn tâm lý khi điều trị vô sinh hiếm muộn như bất an, căng thẳng,… Nghỉ ngơi là phương pháp giảm stress phù hợp nhất tại thời điểm này. Thường xuyên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh là điều cần thiết với những người thực hiện phương pháp IUI

Giữ tinh thần thoải mái

Sau thụ thai phần lớn các chị em đều gặp tình trạng lo âu, hãy giữ cho mình tinh thần thoải mái nhất có thể. Bạn có thể vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đọc sách, nghe những bài nhạc yêu thích hoặc bất kỳ hoạt động nào giúp tinh thần của bạn tốt hơn. Trong thời gian 10 ngày sau thực hiện IUI, chị em không cần lo lắng quá nhiều các dấu hiệu mang thai vì chúng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

Đặt thuốc sau IUI có tác dụng gì?

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được chỉ định cho các cặp đôi chữa trị vô sinh hiếm muộn. Sau khi thực hiện IUI, bệnh nhân thường được các bác sĩ kê đơn thuốc đặt âm đạo, phổ biến nhất là thuốc Utrogestan 100mg.

Utrogestan được bào chế dưới dạng viên nang có thể dùng cho đường uống hoặc đặt âm đạo, thành phần được bào chế với Progesterone dạng vi thể.

Chính vì vậy, công dụng của Utrogestan giúp bổ sung progesterone cho nữ giới và một số trường hợp cụ thể như sau:

Bổ sung progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone ở phụ nữ bị lấy buồng trứng. Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm IVF và các trường hợp khả năng sinh sản kém, vô sinh nguyên phát hoặc thứ phát (do rối loạn rụng trứng), trong các trường hợp ngăn ngừa sảy thai.

Để sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất cần phải đặt đúng cách, vì vậy bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặt thuốc vào âm đạo sau khi thực hiện IUI
Đặt thuốc vào âm đạo sau khi thực hiện IUI
 

Lưu ý điều gì khi đặt thuốc sau IUI

– Khi đặt thuốc sau IUI, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau để đạt hiệu quả tốt nhất đồng thời tránh viêm nhiễm:

– Rửa bên ngoài âm đạo bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, không xịt trực tiếp vòi nước vào vùng kín, nên dội từ trước ra sau rồi lau khô âm đạo bằng khăn bông sạch.

– Cắt ngắn móng tay, rửa tay sạch bằng xà phòng, lau khô tay rồi dùng bông thấm cồn 90 độ lau tay một lần nữa, nhất là ngón tay trỏ đẩy thuốc vào trong.

– Nhét thuốc bằng ngón tay trỏ, thao tác nhẹ nhàng đẩy nhẻ viên thuốc từ từ cho ngập ngón tay, sau đó rút tay và rửa tay bằng xà phòng.

– Thời gian đặt thuốc hợp lý nhất là trước khi đi ngủ.

Các nguy cơ có thể gặp phải khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khi thực hiện kĩ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) có thể gặp phải một số nguy cơ:

– Nhiễm trùng đường sinh dục.

– Co thắt tử cung.

– Lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, những nguy cơ trên chỉ thường gặp khi bơm tinh dịch tươi, rất ít gặp trong trường hợp bơm tinh trùng đã qua lọc rửa. Để tránh các nguy cơ có thể xảy ra, bệnh nhân cần chú trọng các xét nghiệm sàng lọc, khám phụ khoa trước chỉ định. Ngoài ra ở những trường hợp người vợ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng có thể gặp phải một số nguy cơ như:

– Hội chứng quá kích buồng trứng.

– Đa thai.

– Dị ứng thuốc (ít gặp).

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ở đâu tốt?

Với mục tiêu trở thành trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam cùng mong muốn giúp các cặp vợ chồng “mong con” sớm có được niềm vui làm cha làm mẹ, Trung tâm IVF Hồng Ngọc luôn chú trọng cập nhật những công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay.

Trong đó, có kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đã được triển khai từ tháng 10/2013. Trong 5 năm qua (từ năm 2013 đến nay) đã có hàng nghìn chu kì IUI được thực hiện tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc. Theo thống kê, tỉ lệ thực hiện IUI thành công ở các trung tâm dao động từ 15% – 30% nhưng riêng tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc tỉ lệ này lên tới 35% – 40%.

ky-thuat-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-6

Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc, kỹ thuật IUI được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đã được đào tạo chuyên sâu tại Cộng hòa Séc. Thêm vào đó, các bước của quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung được tiến hành trong môi trường vô trùng an toàn với hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại bậc nhất đạt “tiêu chuẩn châu Âu”, đảm bảo đem đến sự thành công cho các ca IUI.

Đặc biệt, mỗi khách hàng khi đến thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn tại trung tâm sẽ được xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân cùng với chi phí hợp lý, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo tỉ lệ thụ thai cao.

40% là tỷ lệ thành công là con số đáng tự hào sau 3 tháng chính thức triển khai chương trình hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tại Bệnh viện Hồng Ngọc.  

phuong phap bom tinh trung

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Mặc dù triển khai sau các đơn vị y tế trung ương và tư nhân khác nhưng cũng nhờ vậy, Trung tâm hỗ trợ sinh sản Hồng Ngọc có điều kiện rút kinh nghiệm những thiếu sót, phát huy thế mạnh có sẵn có là một bệnh viện tư nhân tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Hà Nội. Chính vì vậy, trong khi tỷ lệ thành công trung bình tại Việt Nam chỉ khoảng 15 – 20% thì tại Hòng Ngọc tỷ lệ này đạt tới 25 – 40%.

Để đạt được con số ấn tượng như vậy chỉ sau 3 tháng triển khai, phải kể đến công sức không nhỏ của đội ngũ chuyên gia của Trung tâm, đứng đầu là Giám đốc Trung tâm, bác sĩ Ivan Reich.

Hầu hết, các cặp vợ chồng tìm đến sự trợ giúp của phương pháp IUI thường có rất nhiều vấn đề. Trong những ca thực hiện ở Bệnh viện Hồng Ngọc, có một ca mà theo các bác sĩ đánh giá là khá “khó” : tuổi tác đã khá lớn (vợ 35 tuổi, chồng 41 tuổi), vô sinh không rõ nguyên nhân hơn chục năm. Mặc dù cơ hội thành công là rất ít nhưng cuối cùng, sau quá trình điều trị, anh chị cũng đã được hưởng niềm vui được làm cha, làm mẹ khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm bHCG dương tính.

Dù cho chặng đường phía trước còn rất dài, nhưng thành công này đã nhen niềm hi vọng và tiếp thêm động lực cho nhiều cặp vợ chồng khác đang trên hành trình “tìm con”. 

Mỗi bệnh nhân có thể tiến hành tối đa 6 chu kì IUI, mỗi chu kì cách nhau từ 1- 2 tháng. Tuy nhiên nếu sau 3 chu kỳ IUI với số lượng nang noãn tốt, chất lượng tinh trùng tốt và kỹ thuật bơm tinh trùng đảm bảo mà vẫn không có thai, thì nên chuyển sang phương pháp IVF- thụ tinh trong ống nghiệm .

Hiện nay, bệnh viện Hồng Ngọc thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm, loại bỏ một số dị tật bẩm sinh và sinh con khỏe mạnh theo ý muốn.   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add 1: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Add 2: Tầng 12, số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm bài viết:

Những kiến thức cần biết về lạc nội mạc tử cung

Đa nang buồng trứng và những nguy hại

Viêm lộ tuyến và những điều cần biết