Quá kích IUI và bài toán khắc phục từ mini IVF

Tác giả: Lê Duy Thảo – Bác sĩ lâm sàng IVF Hồng Ngọc

Quá kích IUI là hiện tượng có thể xảy ra ở tất cả những đối tượng thực hiện IUI và thường người bệnh sẽ phải tiến hành hủy chu kỳ. Tuy nhiên việc hủy chu kỳ có thể dẫn đến nhiều khó khăn hơn cho bệnh nhân. Vậy phương pháp nào sẽ giúp khắc phục tình trạng này?

Đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tình trạng quá kích IUI

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả, giúp điều trị hàng triệu trường hợp hiếm muộn trên toàn thế giới mỗi năm. Một trong những nhóm đối tượng được chỉ định IUI là nhóm bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang với rối loạn rụng trứng điển hình. Mục đích của phương pháp này là giúp người nữ có từ 1 đến 2 nang trứng trội vào giữa chu kỳ  là mức tối ưu để thực hiện thủ thuật.

Những điều cần biết Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Tuy nhiên, khi thực hiện kích trứng cho IUI với thuốc uống có thể xảy ra trường hợp có nhiều nang đều đáp ứng với thuốc và không có nang trứng trội như kỳ vọng hay có thể gọi là “quá kích IUI”. Hiện tượng này có thể gặp ở tất cả những đối tượng thực hiện IUI, tuy nhiên nhóm có nguy cơ cao là nhóm có hội chứng buồng trứng đa nang kèm theo. Vậy thì hướng giải quyết cho những trường hợp này là như thế nào?

Hướng giải quyết cho trường hợp quá kích IUI

Hủy chu kỳ IUI

Như đã biết số nang đáp ứng với thuốc lớn, đây là chống chỉ định bơm IUI do tỷ lệ đa thai cao cũng như nguy cơ quá kích buồng trứng lớn. Do đó, lựa chọn khả dụng nhất và thường được áp dụng là hủy chu kỳ và thử lại với loại thuốc khác trong chu kỳ tới.

Tuy nhiên, ngay cả khi hủy chu kỳ, chúng ta vẫn phải đối mặt với nguy cơ quá kích buồng trứng có thể xảy ra, cùng với đó khi thực hiện chu kỳ sau với loại thuốc khác thì vẫn có thể lặp lại tình trạng trên với tỷ lệ cao. Cuối cùng, người bệnh vẫn phải tiến hành IVF nhưng chi phí cùng thời gian bị đội lên nhiều lần. Vậy giái pháp nào được xem là khả dụng hơn trong trường hợp này?

Hủy chu kỳ IUI là một trong những biện pháp khi tình trạng quá kích IUI xảy ra

Thực hiện kích thích tối thiểu (mini-IVF)

Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với kích thích tối thiểu (mini- IVF) dường như là phương pháp tối ưu trong tình huống này. Kích thích tối thiểu sẽ giải quyết được hầu hết vấn đề có thể xảy ra. Thay vì dừng chu kỳ, chúng ta có thể chuyển từ IUI qua IVF với kích thích tối thiểu (mini- IVF). Nhờ vậy mà giảm nguy cơ quá kích buồng trứng, tiết kiệm chi phí và thời gian cùng với đó đây cũng là phương pháp với tỷ lệ thành công cao hơn so với IUI.

Tìm hiểu về Kích trứng tối thiểu trong thụ tinh ống nghiệm Mini IVF

Ngoài ra, so với IVF thường quy thì nó cũng có nhiều lợi ích như hạn chế lượng thuốc tiêm sử dụng từ đó giúp giảm chi phí, giảm tỷ lệ quá kích trên những bệnh nhân có nguy cơ mà vẫn đảm bảo sức khỏe của người phụ nữ.

Việc chuyển đổi này giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc thời gian cũng như đảm bảo được sức khỏe bản thân.

Mini- IVF dường như là phương pháp tối ưu trong tình huống quá kích IUI

Chuyển từ IUI sang mini IVF khi nào?

Với những chu kỳ IUI mà có nhiều hơn 2 nang trứng phát triển chúng ta có thể cân nhắc thực hiện mini IVF. Nếu số lượng nang càng lớn thì hiệu quả càng cao và cũng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tuy nhiên, không có phương pháp nào là hoàn hảo cả. Mặc dù giúp giảm phần lớn chi phí thuốc tiêm kích trứng nhưng so với chi phí thực hiện IUI thì phương pháp này vẫn khá tốn kém. Ngoài ra đây là một kỹ thuật yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cũng như nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Do đó dừng chu kỳ IUI vẫn là lựa chọn dễ dàng hơn tại nhiều cơ sở y tế.

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

  Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

  Xem thêm bài viết khác:

  MỘT SỐ LƯU Ý GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG THỤ THAI Ở NỮ

  NHỮNG YẾU TỐ GÂY VÔ SINH NỮ HIỆN NAY

  Bài viết liên quan