Những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Vô sinh là tình trạng các cặp đôi không thể mang thai mặc dù quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong một thời gian dài. Vô sinh có thể xảy ra ở cả hai giới, 40% nguyên nhân ở nam giới, 40% nguyên nhân từ nữ giới, 20% còn lại do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân. Hiện nay, tỷ lệ vô sinh nữ ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân.

Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và khoa học, vô sinh ở nữ giới không còn là căn bệnh khó chữa trị. Qua bài viết dưới đây, IVF Hồng Ngọc xin gửi đến bạn đọc những thông tin về nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Tổng quan về vô sinh ở nữ giới

Vô sinh nữ thường được đánh giá tại thời điểm sau một năm quan hệ không dùng biện pháp an toàn ở phụ nữ dưới 35 tuổi và sau sáu tháng ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. Vô sinh nữ được chia làm 2 nhóm, bao gồm vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát

Vô sinh nguyên phát

Vô sinh nguyên phát là trường hợp người phụ nữ chưa hề có thai lần nào sau thời gian dài xây dựng gia đình, sống chung với chồng mà không sử dụng các biện pháp tránh thai nào. Vô sinh loại này chiếm tỷ lệ thấp hơn vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát là trường hợp người phụ nữ chưa có thai lại sau lần có thai trước đó mặc dù vẫn sinh hoạt đời sống vợ chồng bình thường và không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Loại vô sinh loại này chiếm tỷ lệ cao, thường do viêm nhiễm đường sinh dục sau khi đẻ, hoặc nạo hút thai.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ
Tình trạng vô sinh thứ phát đang ngày càng gia tăng nhanh và đặc biệt đối tượng là giới trẻ đang chiếm tỷ lệ lớn

Tỷ lệ vô sinh thứ phát đang phát triển mạnh chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh và gia tăng hơn các năm trước khoảng 15-20%. Đặc biệt, độ tuổi mắc vô sinh thứ phát cũng trẻ hóa theo mỗi năm.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái nữ. Dưới đây là một số nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hoormone sinh dục ở nữ giới. Những rối loạn này có thể gây ra bất thường nội tiết, chuyển hóa và có thể gây nên tình trạng hiếm muộn ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới
Hội chứng buồng trứng đa nang

Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng lâu dài như bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim…

Chu kì kinh nguyệt không đều chính là biểu hiện dễ nhận ra nhất của hội chứng buồng trứng đa nang. Thông thường chu kì kinh nguyệt dao đông trong khoảng từ 21-35 ngày. Tuy nhiên, ở phụ nữ buồng trứng đa nang thì chu kì kinh có khi ngắn lại hoặc kinh thưa (2-3 tháng thậm chí 6 tháng mới có kinh).

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là khi buồng trứng suy giảm hoạt động sớm hơn so với tuổi tác của bạn.Đồng thời, các chức năng sinh dục khác cũng bị ảnh hưởng do hormon kích thích ham muốn không được sản sinh, các nội tiết tố bị rối loạn gây mất cân bằng cơ thể.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ
Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Đối với phụ nữ không may mắc chứng suy giảm chức năng buồng trứng sớm thì khả năng sinh sản cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi đó chất lượng trứng bị giảm, trứng không thể rụng theo đúng chu kỳ khiến phụ nữ khó mang thai tự nhiên.

Tắc nghẽn vòi trứng

Tắc vòi trứng là bệnh lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai tự nhiên và tiềm ẩn nguy cơ hiếm muộn ở phái nữ. Tắc nghẽn ống dẫn trứng là hậu quả của chứng lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ như viêm âm đạo, viêm phần phụ hay viêm ống dẫn trứng.

Ngoài ra, trường hợp nạo phá thai không an toàn gây ra tình trạng viêm cổ tử cung và nhiều nhiều khả năng viêm ngược dòng làm tắc nghẽn vòi trứng, ống dẫn trứng.

Vệ sinh không sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt hay trước và sau khi quan hệ tình dục làm cho vi khuẩn dễ dàng thâm nhập sâu vào bên trong dẫn tới viêm ống dẫn trứng hoặc tắc vòi trứng.

Tử cung hoặc cổ tử cung bất thường

Những bất thường về hình dang của tử cung hoặc khoang tử cung như u xơ tử cung, polip tử cung, lạc nội mạc tử cung, cổ tử cung bị viêm hoặc có sẹo có thể gây chặn ống dẫn trứng, ngăn cản tinh trùng thụ tinh trong trứng. Một số trường hợp có kháng thể kháng tinh trùng khiến cho tinh trùng không thể làm tổ và người phụ nữ không thể thụ thai.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ
U xơ tử cung là bệnh lý phổ biến, được tìm thấy ở khoảng 40% phụ nữ nói chung và thường gặp nhất ở những phụ nữ chưa từng sinh con hay béo phì

U xơ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ dẫn đến các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn. Các khối u xơ làm biến dạng cơ học hoặc tắc ống dẫn trứng, biến dạng buồng tử cung ngăn cản sự làm tổ của trứng và tinh trùng đã thụ tinh. Loại bỏ các khối u xơ có thể tăng khả năng sinh sản và tăng khả năng thành công khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Các khối u xơ nên được loại bỏ khi xác định rõ ràng triệu chứng nó gây ra và vị trí thuận lợi để phẫu thuật (1% trường hợp phải cắt bỏ tử cung vì chảy máu nghiêm trọng trong lúc phẫu thuật).

Điều trị vô sinh nữ tại IVF Hồng Ngọc

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới khá đa dạng. Vì vậy để xác định được nguyên nhân chính xác nhằm chữa trị kịp thời, chị em cần đến các cơ sở hỗ trợ sinh sản uy tín để lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất. Các phương pháp điều trị những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ được áp dụng tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc như khôi phục khả năng sinh sản bằng thuốc, phẫu thuật, hoặc giúp bạn có thai bằng những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất.

Thụ tinh nhân tạo (IUI): IUI được đánh giá là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản an toàn, hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí. Phương pháp này đưa tinh trùng đến gần với trứng nhất có thể bằng cách đưa một ống chuyên dụng luồn qua âm đạo vào tử cung của người nữ và sau đó bơm trực tiếp tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) giúp làm giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung nhẹ, kháng thể tinh trùng nhẹ… ở nữ giới và rút ngắn chặng đường di chuyển của tinh trùng đến trứng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại khi mà trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau trong ống nghiệm (in vitro) thay vì trong vòi tử cung của phụ nữ. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị hiếm muộn được chỉ định cho các trường hợp sau như tổn thương vòi tử cung không có khả năng phục hồi do bệnh lý vùng chậu hoặc phẫu thuật trước đó, lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn,…

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): ICSI là kỹ thuật dùng hệ thống vi thao tác xử lý tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn để tạo phôi nhằm tăng khả năng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Tỷ lệ thụ tinh thành công của ICSI thường cao hơn hoặc tương đương với kỹ thuật IVF bình thường. Nếu quy trình thụ tinh ống nghiệm trước đó không thành công do trục trặc ở quá trình thụ tinh, do trứng thì sử dụng kỹ thuật ICSI vào lần điều trị tiếp theo có thể giúp tăng cơ hội thụ thai thành công do bác sĩ sẽ giám sát chặt chẽ quá trình này trong phòng thí nghiệm.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ
IVF Hồng Ngọc là điểm đến tin cậy cho các cặp vợ chồng mong con

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc phác đồ điều trị được xây dựng hợp lý nhất, các phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân sẽ được đội ngũ chuyên gia y bác sỹ lựa chọn kỹ lưỡng nhằm tối ưu công sức, thời gian cũng như chi phí cho bệnh nhân. Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại Cộng hòa Séc, Trung tâm IVF Hồng Ngọc- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tự hào là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam trên hành trình tìm hạnh phúc mang tên con.

Xem thêm các bài viết chuyên môn tại: https://ivfhongngoc.com/kien-thuc-vi

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

  Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

   

  Xem thêm bài viết:

  Mắc buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF?

  Những thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản

  Viêm ống dẫn trứng có nguy hiểm không?

  Bài viết liên quan