Độ nhầy cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ sẽ xuất hiện từ tuổi dậy thì giúp ngăn chặn những vật lạ xâm nhập vào tử cung và nuôi dưỡng, tạo điều kiện tốt nhất để tinh trùng gặp trứng. Chính vì vậy, quan sát dịch nhầy cổ tử cung sẽ biết được khả năng đậu thai của bạn.

Độ nhầy cổ tử cung là sự thay đổi nội tiết tố trong suốt chu kỳ của phụ nữ làm thay đổi số lượng. Khi rụng trứng, hormone estrogen sẽ được sản xuất với một lượng rất lớn làm lớp niêm mạc tử cung dày lên và tạo ra chất nhầy giúp tinh trùng sống sót và bơi dễ dàng. Sau khi rụng trứng, hormone progesterone khiến độ nhầy cổ tử cung trở nên dính và đặc ngăn không cho tinh trùng (và bất kỳ chất lạ nào khác) đi vào tử cung. Trong một chu kỳ, chất nhầy âm đạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sự căng thẳng, thuốc, trong thời kỳ cho con bú, ốm, chế độ ăn tăng/ giảm cân, du lịch…

Tình trạng của độ nhầy cổ tử cung

Thời điểm trước rụng trứng: Những ngày đầu tiên sau kỳ kinh nguyệt, sẽ có ít hoặc không có dịch nhầy xuất hiện. Bạn sẽ thấy âm hộ khô ráo. Trong thời gian này khả năng thụ thai rất thấp.

Thời điểm gần rụng trứng: Dịch nhầy thời điểm này dính, sánh màu trắng hoặc màu kem. Số lượng nhiều hơn, có khả năng thụ thai.

Thời điểm rụng trứng: Dịch nhầy thời điểm này giống lòng trắng trứng. Số lượng cao nhất của chu kỳ. Trong thời gian này, tỉ lệ sống của tinh trùng cao nhất có thể đến 72 giờ trong dịch nhầy cổ tử cung. Do đó khả năng thụ thai giai đoạn này cao nhất.

Trong một chu kỳ hàng tháng của phụ nữ, tình trạng chất nhầy cổ tử cung sẽ có nhiều dạng như: kinh nguyệt, khô, chất nhầy ít và màu trắng đục, ướt và nước, chất nhầy giống lòng trắng trứng, đặc sệt, khô, kinh nguyệt trở lại. Vậy để nhận biết bạn đang ở đâu trong chu kỳ và khi nào sắp rụng trứng, bạn có thể dự đoán bằng cách kiểm tra độ nhầy cổ tử cung.

Dịch nhầy khó thụ thai

Sau giai đoạn dịch cổ tử cung đặc và khô, chất nhầy có thay đổi tính chất của nó do tác động của việc tăng hoóc-môn oestrogen. Chúng vẫn dính và nháp nhưng có một số thay đổi như sau:

– Sệt và mịn giống kem nhưng lỏng hơn dịch nhầy ở giai đoạn sau khi hết kinh nguyệt một chút

– Có vẩn đục

– Có màu nhạt

Độ nhầy cổ tử cung
Để tăng cơ hội có thai, các cặp vợ chồng nên chọn thời điểm dịch nhầy cổ tử cung dễ nhận tinh trùng nhất, đó là khi dịch nhầy trong suốt, có sự kết dính tốt nhưng không quá đặc giống như lòng trắng trứng gà. (A: Dịch nhầy khó thụ thai; B: Dịch nhầy dễ thụ thai)

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Có 3 cách để kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

  1. Dùng giấy vệ sinh lấy dịch nhầy ở âm đạo
  2. Dùng các ngón tay cảm nhận độ sệt hay lỏng của dịch nhầy ở cửa âm đạo
  3. Cho ngón trỏ vào bên trong cổ tử cung để lấy dịch nhầy ra

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, rửa và lau khô tay.

Bước 2: Chọn một tư thế thoải mái, ví dụ như ngồi trên bồn cầu, ngồi xổm, đứng và đặt một chân lên bồn tắm hoặc bồn cầu.

Bước 3:  Đặt một ngón tay bên trong âm đạo của bạn, tốt nhất là dùng ngón trỏ. Cẩn thận không làm trầy xước âm đạo. Tùy thuộc vào lượng chất nhầy cổ tử cung cơ thể tiết ra, bạn không cần đưa ngón tay vào quá sâu, nhưng lý tưởng là lấy từ vùng gần cổ tử cung.

Bước 4: Lấy ngón tay ra khỏi âm đạo và quan sát độ đặc của độ nhầy cổ tử cung. Dùng ngón trỏ và ngón cái chạm vào nhau, rồi từ từ di chuyển ra xa. Nếu bạn thấy chất nhầy:

Sau khi đã lấy được dịch nhầy ra, hãy kiểm tra độ kết dính của chất nhầy bằng cách cho chúng vào giữa ngón trỏ và ngón thứ 3. Kẹp 2 ngón tay lại và kéo ra. Nếu dịch nhầy quá đặc, khả năng thụ thai ít; còn nếu dịch nhầy trong suốt, có độ kết dính tốt, có thể kéo ra thành sợi giống như lòng trắng trứng, khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Lưu ý khi kiểm tra chất nhầy cổ tử cung

– Không kiểm tra chất nhầy ngay sau khi quan hệ tình dục. Bạn sẽ khó phân biệt được dịch âm đạo tiết ra trong cuộc yêu hay tinh dịch của chồng với chất nhầy cổ tử cung.

– Không phải ai cũng có thể cảm thấy thoải mái khi đưa ngón tay vào bên trong âm đạo để tự kiểm tra. Nếu cảm thấy cách làm này khó đối với mình, bạn có thể chú ý đến tình trạng âm hộ của mình có bị ướt hay không bằng cách xem trên đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi tiểu.

– Cân nhắc kiểm tra chất nhầy cổ tử cung sau khi đi tiêu (đi nặng). Chất nhầy cổ tử cung di chuyển xuống gần với lối vào âm đạo nên bạn sẽ dễ dàng kiểm tra hơn.

– Một số loại thuốc có thể can thiệp vào sự lỏng đặc của chất nhầy cổ tử cung. Thuốc kháng histamine làm khô xoang của bạn nhưng cũng làm khô luôn chất nhầy cổ tử cung. Trong trường hợp này, bạn có thể không thấy nhiều chất nhầy cổ tử cung trước khi rụng trứng. Vì vậy, bạn nên dùng phương pháp khác để dự đoán sự rụng trứng của mình.

– Nếu bạn không bao giờ xuất hiện chất nhầy cổ tử cung, hãy đến bác sĩ khám. Thiếu chất nhầy cổ tử cung có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc bạn đang gặp một vấn đề về sinh sản.

– Đừng cố rửa sạch dịch âm đạo tự nhiên. Một số phụ nữ rửa sạch dịch âm đạo vì nghĩ rằng chúng mất vệ sinh hoặc không lành mạnh, nhưng việc thụt rửa lại có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn.

Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung là biện pháp kiểm soát sinh đẻ có kế hoạch hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả, đặc biệt là trong hỗ trợ tăng khả năng thụ thai và có con theo ý muốn. Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, hãy áp dụng các cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung để nhân đôi cơ hội thụ thai thành công sớm. 

Fanpage: Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Xem thêm các bài viết khác:

4 cách tính ngày rụng trứng đơn giản nhất

Cửa sổ thụ thai – Thời điểm “vàng” để có thai tự nhiên