U nang buồng trứng: Lạc nội mạc tử cung

Việt Nam hiện nay có khoảng một triệu phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn, trong số rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này phải kể đến u nang buồng trứng – lạc nội mạc tử cung, được coi là nối ám ảnh của phụ nữ đang trong độ tuổi sinh nở.

Trong kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung sẽ theo máu đi ra ngoài. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà loại mô này có thể bắt đầu phát triển ở những nơi khác như ống dẫn trứng, bàng quang, ruột của bạn. Nếu lạc đến buồng trứng, phần nội mạc vẫn chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục nên sẽ phát triển dày lên gây ra u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis) là bệnh lý tương đối đặc biệt, có thể xảy ra khi bạn đang trong độ tuổi sinh sản. Khi bị lạc nội mạc tử cung, các mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn sang ống dẫn trứng. Những mô phát triển không đúng này vẫn hoạt động như các mô tử cung bình thường, điều này có nghĩa là chúng sẽ bị bong ra và chảy máu trong chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, do chúng phát triển bên ngoài tử cung, máu không thể chảy ra ngoài cơ thể mà bị tích lại, gây ra chảy máu bên trong và nhiễm trùng, dẫn đến nhiều triệu chứng khác.

Lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến toàn bộ ống dẫn trứng, buồng trứng, ruột hoặc các mô trong sàn chậu. Các mô lạc nội mạc bao quanh có thể bị kích thích và gây đau đớn, hình thành mô sẹo và các túi chứa chất dịch khiến bạn khó mang thai.

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Bệnh có thể gây ra: chảy máu nhiều bất thường hoặc kéo dài trong kỳ kinh nguyệt; Chảy máu giữa các chu kỳ kinh; Cơ co thắt nặng hoặc đau bụng dữ dội ở vùng bụng dưới khi hành kinh; Kích thước tử cung sẽ to lên gấp đôi hoặc gấp ba so với bình thường. Mặc dù bệnh nhân không thể tự biết được nhưng nếu để ý sẽ thấy vùng bụng dưới có thể lớn hơn…

Có những dấu hiệu nghiêm trọng hơn mà khi thấy nó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

– Bạn thấy đau trong kì kinh mặc dù trước đây bạn chưa từng bị.

– Cơn đau ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày của bạn.

– Bạn bắt đầu cảm thấy đau khi quan hệ tình dục.

– Tiểu đau, có máu trong nước tiểu hoặc không thể kiểm soát được dòng nước tiểu.

– Bạn không thể có con sau 12 tháng cố gắng.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới việc mang thai

Mối quan tâm của chị em phụ nữ sau khi chẩn đoán bị bệnh lạc nội mạc tử cung là có gây vô sinh không? Không có câu trả lời khẳng định cho câu hỏi này, nhưng ảnh hưởng tới việc sinh sản là có. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hỗ trợ sinh sản và Di truyền học, ước tính 30-50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ bị vô sinh, nguyên do là:

– U nang phát triển trên buồng trứng có thể ngăn chặn buồng trứng hình thành trứng.

– Trong một số trường hợp, trứng có thể phóng ra từ buồng trứng của người phụ nữ bị u nang, nhưng tinh trùng không thể xâm nhập vào thành của những quả trứng được giải phóng này.

– Do sự hiện diện của u nang, ống dẫn trứng có thể phát triển thành sẹo. Điều này có thể cản trở việc vận chuyển trứng và tinh trùng.

– U nang cũng có thể gây ra nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc vòi trứng cao hơn ở những phụ nữ bị ảnh hưởng.

– Những chất chứa trong u nang có thể ngăn ngừa sự thụ tinh của trứng.

– U nang bị ảnh hưởng bởi các hormone sinh sản và do đó có thể gây mất cân bằng của các hormone sinh sản – ngăn chặn phôi làm tổ và có thể gây sẩy thai.

Phương pháp điều trị

điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc

Bác sĩ sẽ xem xét độ tuổi, đặc điểm cơn đau, tần suất và liệu bạn có kế hoạch sinh con trong tương lai hay không để chọn một kế hoạch điều trị có thể bao gồm:

– Theo dõi và kiểm tra: U nang dạng lạc nội mạc tử cung không bao giờ biến mất, có thể đơn giản là theo dõi đình kỳ nếu u nang nhỏ và không đau nhiều từ 3-6 tháng/ lần.

– Kê đơn thuốc

– Phẫu thuật: Trong trường hợp khi người bệnh bị đau dữ dội, thuốc không có tác dụng hoặc u nang lớn hơn 3-4cm.

Càng bắt đầu điều trị sớm, cơ hội sinh con của người mang bệnh lý này càng lớn. Loại bỏ u nang sớm bằng phẫu thuật có thể góp phần giảm nguy cơ để u phát triển, ít tổn thương đến buồng trứng, giảm các triệu chứng, đau đớn do bệnh.

Tìm hiểu thêm các thông tin khác tại đây

Bài viết liên quan