Phương pháp mới đánh giá buồng, vòi tử cung: siêu âm gel cản âm

Tác giả: Bác sĩ lâm sàng Trung tâm IVF Hồng Ngọc Nguyễn Hồng Hạnh

Các bệnh lý liên quan đến vòi tử cung thường chiếm đến 20% nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Nếu không đánh giá vòi tử cung chính xác thì có thể dẫn tới việc đưa ra các phác đồ chữa trị không hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp đánh giá vòi tử cung và trong số đó siêu âm dùng gel cản âm (hysterosalpingo foam sonographyHyFoSy) là một kĩ thuật mới có độ chính xác cao.

Siêu âm dùng gel cản âm (hysterosalpingo foam sonography – HyFoSy) là một kĩ thuật mới có độ chính xác cao

Như đã nhận định việc đánh giá vòi tử cung là vô cùng quan trọng vì nếu chẩn đoán không chính xác có thể dẫn tới phẫu thuật không cần thiết hoặc phải tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Theo đó, ba phương pháp đánh giá hai vòi tử cung đang được chỉ định phổ biến ở các cơ sở y tế là: phẫu thuật nội soi, chụp tử cung vòi trứng cản quang (HSG) và siêu âm dùng gel cản âm (HyFoSy).

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia y tế thì trong ba phương pháp trên thì siêu âm dùng gel cản âm cho thấy những ưu điểm vượt trội hơn cả. Trong khi, phẫu thuật nội soi hiện có chi phí thực hiện khá cao và tính xâm lấn nhiều, còn chụp tử cung vòi trứng cản quang (HSG) lại gây đau đớn và bệnh nhân sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với tia xạ.

Siêu âm dùng gel cản âm lại là một kĩ thuật mới nhưng có độ chính xác tương đương với HSG, trong khi giá thành lại không hề đắt và đặc biệt thân thiện với bệnh nhân. Vậy nên, trên thế giới hiện nay phương pháp HyFoSy đang được áp dụng nhiều để thay thế HSG.

Những đối tượng được chỉ định siêu âm dùng gel cản âm để đánh giá vòi tử cung

Phương pháp được chỉ định cho các bệnh nhân đang có những nghi ngờ bất thường buồng tử cung như dính buồng tử cung, polyp,…

Ngoài ra, HyFoSy còn được áp dụng đối với các bệnh nhân phải tiến hành kiểm tra hai vòi tử cung.

Quá trình thực hiện HyFoSy

danh-gia-voi-tu-cung
Quy trình thực hiện HyFoSy

Để tiến hành thực hiện kĩ thuật siêu âm dùng gel cản âm thì có cần bộ kịt kèm theo. Qua trình được thực hiện qua từng bước như sau:

Đầu tiên pha 10ml Ex-Em gel với 10ml nước cất để tạo thành 20ml dung dịch tạo bọt và để bơm vào trong 1 xi lanh.

Sau đó, đưa catheter qua lỗ cổ tử cung và buồng tử cung.

Bước tiếp theo tiến hành kết hợp siêu âm đường âm đạo với bơm dung dịch đã pha.

Cuối cùng bơm từ từ đều tay để lần lượt đánh giá tử cung, hai vòi tử cung và độ thoát thuốc,…

Hiệu quả của kĩ thuật HyFoSy

Siêu âm dùng gel cản âm HyFoSy mới bắt đầu xuất hiện trên thế giới từ năm 2007 và theo thời gian phương pháp này cho thấy những hiệu quả nổi trội hơn hẳn so với các kĩ thuật cũ.

– Sạch sẽ – an toàn – không gây độc cho phôi (Emanuel và Cộng sự, năm 2012).

– Ghi nhận tỉ lệ chẩn đoán có độ chính xác cao (Van Straubraeck và Cộng sự, năm 2013).

– Giảm chỉ số đau VAS tới 50% và mất ít thời gian hơn so với chụp tử cung vòi trứng bằng tia rơn-ghen (Kim Dreyer và Cộng sự, năm 2014).

Trung tâm IVF Hồng Ngọc đã áp dụng kĩ thuật HyFoSy trong khám chữa cho bệnh nhân

Trên thế giới hiện nay nhất là ở các nước châu Âu thì các trung tâm IVF hầu như đã áp dụng kĩ thuật HyFoSy như một lựa chọn đầu tiên khi muốn kiểm tra và đánh giá vòi tử cung, hạn chế tối đa việc chụp Xquang. Tuy nhiên ở Việt Nam thì kĩ thuật chụp Xquang vẫn còn khá phổ biến ở nhiều cơ sở y tế.

Trong khi đó, Trung tâm IVF Hồng Ngọc với thế mạnh áp dụng những cộng nghệ mới nhất của châu Âu đã áp dụng kĩ thuật siêu âm bằng gel cản âm ngay từ những ngày đầu thành lập và điều đó mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc chẩn đoán và chữa trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh phương pháp HyFoSy thì Trung tâm IVF Hồng Ngọc cũng là một trong số ít những cơ sở y tế luôn cập nhật những kĩ thuật hiện đại, tiên tiến bậc nhất trên thế giới để hỗ trợ tối đa cho quá trình khám chữa cũng như nâng cao tỉ lệ thành công cho các ca điều trị giúp bệnh nhân đến gần hơn với ước mơ đón con về trong vòng tay.

Để hiểu rõ hơn về những chính sách hỗ trợ và chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/ivfhongngoc2014/

 

Xem thêm các bài viết khác:

Bất thường tử cung bẩm sinh là gì và ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe sinh sản?

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Độ nhầy cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Bài viết liên quan