Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Tinh trùng có vai trò giống như trứng, cả hai kết hợp để giúp duy trì khả năng sinh sản. Tuy nhiên việc tạo phôi trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm (IVF) hay thụ thai tự nhiên muốn thành công đều phải dựa vào chất lượng của cả trứng lẫn tinh trùng. Vậy làm thế nào để kiểm tra tinh trùng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chức năng của tinh trùng

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới với cấu tạo 3 phần gồm phần đầu, thân và đuôi. Tinh trùng tồn tại trong tinh dịch và khi xảy ra quan hệ, tinh trùng xuất vào âm đạo, sau đó di chuyển nhanh để tìm trứng tiến hành thụ tinh. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 tế bào tinh trùng khỏe nhất mới có thể thụ tinh với trứng, còn những tinh trùng yếu hơn sẽ bị đào thải.

Tinh trùng có vai trò giống như trứng, cả hai kết hợp để giúp duy trì khả năng sinh sản

Bên cạnh đó, tinh trùng còn giữ vai trò quyết định giới tính ở thai nhi. Tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Khi kết hợp với tế bào trứng mang nhiễm sắc thể X thì có thể xảy ra một trong hai trường hợp: thai nhi là nam (XY) nếu kết hợp với tinh trùng nhiễm sắc thể Y, hoặc thai nhi là nữ (XX) nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X.

Chất lượng tinh trùng được đánh giá như thế nào?

Để đánh giá chất lượng tinh trùng là đạt tiêu chuẩn hay không thì thường dựa vào 3 yếu tố chính: tổng số tinh trùng di động, hình dạng tinh trùng bình thường và tỷ lệ sống của tinh trùng.

Theo đó, tổng số tinh trùng di động phản ánh khả năng di chuyển của tinh trùng và là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thụ thai. Độ di động của tinh trùng gồm 3 loại: di động tiến tới, di động tại chỗ và bất động.

Hình dạng tinh trùng được đánh giá dựa trên kết quả khảo sát những tinh trùng vượt qua được lớp chất nhày cổ tử cung hay tinh trùng đã gắn kết trên bề mặt màng sáng của tế bào trứng. Theo đó, tinh trùng được xác định là bình thường khi đầu, cổ, phần giữa và đuôi đều bình thường.

Tỉ lệ sống của tinh trùng đặc biệt có ý nghĩa trong trường hợp tinh trùng bất động hoàn toàn. Trong trường hợp này, việc đánh giá tỉ lệ sống-chết của tinh trùng giúp chuyên gia đưa ra những phương pháp hỗ trợ tiếp theo trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Các hình dạng hình thái tinh trùng

Cách kiểm tra tinh trùng phổ biến nhất hiện nay

Bởi tinh trùng tồn tại trong tinh dịch nên không thể đánh giá chúng qua mắt thường. Vậy nên nếu muốn kiểm tra tinh trùng có đạt chất lượng tốt hay không thì cần có sự can thiệp của công nghệ và các chuyên gia.

Cách kiểm tra tinh trùng phổ biến nhất hiện nay chính là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch tươi vừa được xuất tinh, qua phân tích và đánh giá của các chuyên gia để chỉ ra được những chỉ số như: số lượng, mật độ, khả năng di động, hình dạng…

Theo đó, một kết quả tinh dịch đồ được đánh giá là bình thường dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (2010):

– Thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh  ≥ 1,5ml

– Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu/ml

– Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu

– Tinh trùng di động tiến tới ≥ 32%

– Tổng tinh trùng di động (tiến tới và tại chỗ) ≥ 40%

– Tỉ lệ tinh trùng sống ≥ 58%

– Tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường ≥ 4%.

– Bạch cầu < 1 triệu/ml

– Sự ly giải 15-60 phút

– pH trong tinh dịch  ≥ 7.2

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một cách kiểm tra tinh trùng

Làm thế nào để có kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất?

Kết quả tinh dịch đồ có tính dao động cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, liên quan tới cả bệnh nhân và kỹ thuật viên xét nghiệm. Vậy nên để thu được kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất, khi thực hiện xét nghiệm cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Kiêng xuất tinh từ 2 đến 3 ngày trước khi xét nghiệm.

– Mẫu xét nghiệm nên được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Trong trường hợp không thể lấy mẫu theo cách này, bệnh nhân có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng (không chất bôi trơn, không chất tiệt trùng)

– Không lấy mẫu xét nghiệm vào những ngày ốm, sốt, uống nhiều rượu bia, … Trong trường hợp buộc phải xét nghiệm vào những ngày này, bệnh nhân cần báo với nhân viên y tế.

– Mẫu xét nghiệm nên được lấy tại cơ sở y tế. Nếu lấy mẫu tại nhà, mẫu xét nghiệm cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng (25-37 độ C) và chuyển ngay đến cơ sở xét nghiệm không quá 1 giờ kể từ lúc xuất tinh.

Trước khi tiến hành tinh dịch đồ cần thực hiện một số lưu ý

Kiểm tra chất lượng tinh trùng là việc cần thiết trước khi hai vợ chồng quyết định mang thai. Biết trước kết quả sẽ giúp bạn sớm có những phương pháp can thiệp kịp thời, nếu chất lượng phản ánh không tốt.

Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm bài viết:

Tinh dịch và tinh trùng có gì khác nhau

Tỷ lệ tinh trùng tiến tới nhanh phải đạt bao nhiêu mới sinh được con?

Bài viết liên quan