Cơ hội cho những ông bố tương lai không có tinh trùng

Không có tinh trùng (vô tinh) là thuật ngữ chuyên môn để chỉ các trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 3 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 tuần đến 1 tháng.Tuy nhiên, với các tiến bộ về chẩn đoán và điều trị vô sinh nam hiện nay thì đa số trường hợp vô tinh vẫn có thể có con của chính mình, thậm chí có thể có nhiều con.

Không tinh trùng là gì?

Không tinh trùng là hiện tượng nam giới khi quan hệ có lên đỉnh và xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng.Nam giới muốn nhận biết chính xác nhất tình trạng vô tinhcần phải đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm tinh dịch đồ chứ không thểtự nhận biết bằng mắt thường.

Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

Tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh là hiện tượng ống dẫn tinh – nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh bị tắc.Chính vì vậy, tắc ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do dị tật bẩm sinh ở ống dẫn tinh, hậu quả của một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh xã hội (lậu, giang mai, tạp khuẩn, kí sinh trùng…), một số chấn thương vùng bẹn, bìu hay vùng chậu không được điều trị kịp thời.

co-hoi-cho-nhung-ong-bo-tuong-lai-khong-co-tinh-trung-1

Không có ống dẫn tinh

Không có ống dẫn tinh là bệnh lý bẩm sinh làm cho ống dẫn tinh- ống nối từ tinh hoàn ra đến dương vật không phát triển.Trong trường hợp này hai bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài. Không có ống dẫn tinh có liên quan đến bệnh lý xơ nang vì theo thống kê 98% trường hợp nam giới mắc bệnh xơ nang bị bất sản ống dẫn tinh hai bên, còn một phần nhỏ là do các dị dạng trong đường tiết niệu.

Tinh hoàn suy giảm khả năng sinh tinh

Hai tinh hoàn suy giảm chức năng và sản xuất rất ít tinh trùng.Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số vị trí trong tinh hoàn.

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

 Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng do các nguyên nhân sau:

Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Nguyên nhân là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn bị teo nhỏ và không hoạt động.Các nguyên nhân này có thể có liên quan đến di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.

co-hoi-cho-nhung-ong-bo-tuong-lai-khong-co-tinh-trung-3

Nguyên nhân nội tiết: Bình thường, nội tiết từ tuyến yên (ở não) kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng.

Giãn tĩnh mạnh thừng tinh: Một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạnh thừng tinh cũng có thể gây vô tinh.

Các phương pháp điều trị không có trinh trùng ở nam giới

Phương pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Một số ít trường hợp có thể điều trị bằng nội tiết nếu do thiếu nội tiết tuyến yên. Các trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có khả năng thành công thấp, chỉ nên áp dụng cho những trường hợp người vợ trẻ tuổi, dễ có thai.

co-hoi-cho-nhung-ong-bo-tuong-lai-khong-co-tinh-trung-2

Với tinh trùng tìm thấy trong mào tinh hoặc tinh hoàn, bác sĩ sẽ điều trị bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để cho kết quả thụ thai tối đa. Người vợ sẽ được kích thích buồng trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể.Sau đó, tìm tinh trùng, chọn lọc tinh trùng và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được.Tỷ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70-80%.Sau đó phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung. Hiện tượng thụ thai và phát triển của thai có thể diễn ra bình thường. Hầu hết các trường hợp có thể có thai sau vài lần điều trị

co-hoi-cho-nhung-ong-bo-tuong-lai-khong-co-tinh-trung-4

Vô sinh do không có tinh trùng chiếm tỉ lệ 10-15% các trường hợp vô sinh nam. Với các tiến bộ hiện nay của y học ở Việt Nam trong chuẩn đoán và điều trị, khoảng 70% nam giới không có tinh trùng vẫn có thể có con của chính mình với các thủ thuật sinh thiết tìm tinh trùng và ICSI, IVF. Một số ít trường hợp có thể điều trị hồi phục bằng phẫu thuật và có thai tự nhiên, tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho các trường hợp người vợ trẻ tuổi, không có các nguyên nhân vô sinh khác đi kèm. Nhóm còn lại có thể phải xin tinh trùng để điều trị.