Phương pháp kích thích buồng trứng

Kích thích buồng trứng là phương pháp hỗ trợ sinh sản thường được chỉ định trong các trường hợp đang gặp khó khăn trong vấn đề sinh con hay nói cách khác là các bệnh nhân vô sinh hiếm muộn. Vậy kích thích buồng trứng và các biện pháp kích thích buồng trứng diễn ra như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của IVF Hồng Ngọc.

Thế nào là kích thích buồng trứng?

Kích thích buồng trứng là phương pháp sử dụng thuốc hay các mũi tiêm để kích thích sự phát triển của tế bào trứng. Sau khi trứng đạt độ chín, bệnh nhân sẽ được tiêm mũi hCG để giúp trứng rụng hay còn gọi là mũi tiêm rụng trứng.

Tìm hiểu về quá trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào ở phụ nữ

Tìm hiểu thêm: Mũi tiêm rụng trứng.

Phương pháp kích trứng thường được chỉ định trong các ca thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Kích thích buồng trứng
Kích thích buồng trứng là phương pháp sử dụng thuốc hay các mũi tiêm để kích thích sự phát triển của tế bào trứng

Các biện pháp kích thích buồng trứng

Kích trứng trong thụ tinh nhân tạo (IUI)

Đối tượng thường được chỉ định kích trứng khi thực hiện IUI là những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc phóng noãn, cụ thể là rối loạn phóng noãn. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân cần có ít nhất một nang trưởng thành có phóng noãn để có thể tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Thông thường, dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà các phác đồ kich trứng sẽ được chỉ định sao cho phù hợp nhất.

Phác đồ ngắn

Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh và có thể sẽ được tiêm song song với việc dùng thuốc hay chậm hơn từ 1 đến 2 ngày. Sau khi sử dụng thuốc, đến khoảng ngày thứ 6 của chu kỳ kinh, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi sự phát triển của nang noãn.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiếp tục siêu âm và điều chỉnh liều lượng thuốc để nang noãn đạt kích thước và số lượng theo tiêu chuẩn. Cuối cùng khi nang noãn đã đạt kích thước chuẩn từ 18mm thì sẽ được tiêm mũi rụng trứng. Thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ được tiến hành trong khoảng 36 giờ sau mũi tiêm rụng.

Phác đồ ngắn thường được chỉ định cho những bệnh nhân lớn tuổi và đáp ứng kém với kích thích buồng trứng.

Đối tượng thường được chỉ định kích trứng khi thực hiện IUI là những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc phóng noãn, cụ thể là rối loạn phóng noãn

Phác đồ tăng dần

Đối với phác đồ này, bệnh nhân sẽ liên tục sử dụng thuốc kích trứng trong vòng 2 tuần. Sau khi kết thúc liệu trình 2 tuần, bệnh nhân sẽ tiến hành siêu âm và thực hiện xét nghiệm nội tiết để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Tiếp đó, nếu kết quả thuốc chưa đáp ứng và các nang vẫn nhỏ hơn 10mm thì liều thuốc sẽ được tăng thêm.

Ngược lại, trong trường hợp bệnh nhân có đáp ứng và nang đạt hơn 10mm thì sẽ tiếp tục duy trì liều cũ cho đến khi nang noãn đạt tiêu chuẩn. Tiếp đó, người bệnh sẽ được tiêm hCG và tiến hành bơm tinh trùng sau 36 giờ kể từ mũi tiêm rụng.

Chu kỳ kích trứng sẽ được dừng lại khi bệnh nhân không có đáp ứng buồng trứng sau 35 ngày dùng thuốc hoặc số nang vẫn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn khi đã dùng đến liều tối đa.

Phác đồ giảm dần

Với phác đồ này, người bệnh sẽ sử dụng thuốc kích trứng ngay sau khi có kinh tự nhiên hoặc sau khi sử dụng progesteron. Bệnh nhân duy trì liều thuốc cho đến khi có nang trứng đạt kích cỡ trên 10mm trên siêu âm. Sau đó, liều thuốc sẽ được giảm dần cho đến khi nang noãn đạt kích thước tiêu chuẩn để tiêm mũi rụng.

Kích trứng trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thông thường, một chu kỳ IVF thường cần từ 8 đến 10 nang noãn trưởng thành sau khi kích thích buồng trứng, để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Cũng giống như kích trứng trong thụ tinh nhân tạo (IUI), kích trứng trong IVF cũng dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân để quyết định phác đồ phù hợp nhất.

Kích trứng trong IVF cũng dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân để quyết định phác đồ phù hợp nhất

Phác đồ ngắn

Với phác đồ này, bệnh nhân sẽ sử dung thuốc từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt, tiếp đó sẽ tiến hành mũi tiêm dưới da. Sau khi sử dụng thuốc và các mũi tiêm thì bác sĩ theo dõi sự phát triển của nang noãn trên hình ảnh siêu âm. Khi nang noãn đạt tiêu chuẩn sẽ tiêm hCG và tiến hành chọc hút trứng để nuôi phôi.

Tiêm kích trứng, chọc hút trứng cho đau không, có mệt không ?

Phác đồ dài

Trong phác đồ này, bệnh nhân sử dụng thuốc tiêm kích trứng từ ngày 14 đến 21 của chu kỳ kinh nguyệt, ngoài ra có thể sử dụng từ ngày thứ 21 của chu kỳ trước hay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Loại thuốc và liều lượng sẽ được chỉ định dựa vào tuổi tác và khả nắng đáp ứng buồng trứng của bệnh nhân.

Vào khoảng ngày thứ 6 sau khi sử dụng thuốc kích trứng, bác sĩ sẽ siêu âm để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Khi kết quả có ít nhất từ 2 nang noãn đạt kích thước 17mm trở lên thì bệnh nhân sẽ tiêm mũi rụng trứng. Tiếp đó, quá trình chọc hút trứng được thực hiện khoảng từ 34-36 giờ sau mũi tiêm đó.

Một quy trình IVF hoàn chỉnh

4 nhóm thuốc kích thích buồng trứng thường được sử dụng

Trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn thì kích trứng là công đoạn vô cùng quan trọng nhằm giúp nang noãn phát triển để gia tăng cơ hội có thai cho người phụ nữ. Hiện nay thì có nhiều loại thuốc kích trứng bao gồm cả dạng thuốc uống và thuốc tiêm, dựa vào từng thể trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Theo đó, có 4 nhóm thuốc kích trứng chính bao gồm: nhóm anti-estrogen, nhóm gonadotropin, nhóm human chorionic gonadotropin (hCG), nhóm Gonadotropin releasing hormone – GnRH.

Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc kích trứng.

Để biết chính xác nhóm thuốc nào phù hợp với bản thân thì cách tốt nhất chính là gặp trực tiếp các bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Tránh tuyệt đối việc tự động mua thuốc và tự ý uống thuốc khi chưa được kê đơn nếu bạn không muốn đối mặt với những hậu quả xấu sẽ xảy ra cho sức khỏe của bản thân.

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Các bạn có thể tìm hiểu thêm:

  KÍCH RỤNG TRỨNG VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM

  TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI THUỐC KÍCH TRỨNG

  CHI PHÍ KÍCH TRỨNG HIỆN NAY LÀ BAO NHIÊU?

   

   

  Bài viết liên quan