Sự thật về kích thích trứng để sinh đôi

Ngày nay càng có nhiều cặp vợ chồng mong muốn sinh đôi để rút ngắn thời gian nuôi con nên đã tìm đến phương pháp kích thích trứng để sinh đôi. Vậy sự thật về việc này là gì, nó có lợi và có hại ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người có một cái nhìn tổng quan và đúng đắn nhất.

Thế nào là sinh đôi?

Sinh đôi có nghĩa là trong quá trình mang thai có hai bào thai cùng lớn lên trong tử cung của người mẹ. Sinh đôi thường có hai dạng là sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng.

Sinh đôi cùng trứng xảy ra khi một noãn được thụ tinh với tinh trùng và sau đó tách ra thành hai phôi giống hệt nhau. Vì thế hai đứa trẻ khi sinh ra có diện mạo hoàn toàn giống nhau.

Còn đối với sinh đôi khác trứng, trong chu kỳ kinh nguyệt, người mẹ sẽ giải phóng hai nang noãn thay vì một như thông thường và mỗi noãn lại thụ tinh với một tinh trùng. Sự kết hợp đó sẽ tạo ra hai phôi khác nhau và hai đứa trẻ khi sinh có ngoại hình khác nhau.

Kích trứng để sinh đôi là như thế nào?
Sinh đôi thường có hai dạng là sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng

Sinh đôi dựa vào những nguyên nhân nào?

Vậy nguyên nhân sinh đôi đến từ đâu? Theo đó, những nguyên nhân cơ bản khiến phụ nữ thường sinh đôi, cụ thể: sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng khiến nhiều noãn được giải phóng ra khỏi cơ thể, dẫn đến tăng cơ hội mang đa thai. Hay như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng làm tăng khả năng mang đa thai do quá trình chuyển nhiều phôi vào tử cung của người phụ nữ.

Ngoài ra, tuổi tác của mẹ cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi. Theo đó, phụ nữ trên 30 tuổi có nhiều khả năng rụng từ 2 trứng hoặc hơn trong một chu kỳ. Do đó tỷ lệ sinh đôi ở phụ nữ lớn tuổi thường cao hơn so với phụ nữ trẻ tuổi.

Có thể kích thích trứng để sinh đôi?

Đầu tiên phải khẳng định, kích thích buồng trứng là một phương pháp thường được áp dụng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo (IUI) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Phương pháp này sử dụng thuốc dạng viên hoặc tiêm trực tiếp để kích thích sự phát triển của trứng để trưởng thành và chín, rụng.

Thông thường phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân gặp rối loạn phóng noãn, không phóng được noãn hay buồng trứng đa nang. Khi sử dụng biện pháp kích thích buồng trứng thì khả năng mang đa thai cũng dễ xảy ra. Bởi trong quá trình kích trứng có thể khiến số lượng trứng rụng tăng lên, nhiều hơn một. Vì thế, khi tiến hành IUI, khả năng đa thai như sinh đôi, sinh ba cũng cao hơn.

Kích thích buồng trứng sử dụng thuốc dạng viên hoặc tiêm trực tiếp để kích thích sự phát triển của trứng để trưởng thành và chín, rụng

Có nên tự dùng thuốc kích trứng để nâng cao khả năng sinh đôi?

Nếu sử dụng thuốc kích thích trứng thì khả năng sinh đôi là hoàn toàn có thể xảy ra, nên nhiều chị em đã tự ý mua và sử dụng thuốc để nâng cao cơ hội mang thai đôi. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia đến từ IVF Hồng Ngọc thì thuốc kích trứng thực chất là loại thuốc dùng trong lâm sàng để điều trị cho các trường hợp hiếm muộn, khó sinh con, còn đối với phụ nữ khỏe mạnh muốn sử dụng để nhằm mục đích sinh đôi thì có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Đơn giản vì, với những phụ nữ khỏe mạnh thì chu kỳ rụng trứng mỗi tháng một lần, nếu lạm dụng thuốc kích thích trứng sẽ khiến buồng trứng rụng nhiều hơn và hệ lụy kéo theo là những nguy cơ xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như rối loạn nội tiết, suy buồng trứng sớm hay hội chứng quá kích buồng trứng…

Ngoài ra, việc mang đa thai cũng sẽ đẩy mẹ bầu phải đối diện với nhiều nguy cơ trong thai kỳ như sinh non hay những đứa trẻ cũng gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như rối loạn hô hấp, tiêu hóa…

Nâng cao cơ hội sinh đôi thông qua chế độ ăn uống

Thay vì tự ý sử dụng các loại thuốc kích trứng có thể gây hại cho sức khỏe thì mẹ bầu có thể cân nhắc thay đổi chế độ ăn uống để giúp nâng cao thêm khả năng sinh đôi. Theo đó, chị em có thể nạp thêm những thực phẩm sau để tăng khả năng rụng trứng.

Khoai lang

Khoai lang có chứa nhiều hàm lượng progesterone và phytoestrogen, hỗ trợ chu kỳ rụng trứng đều với số lượng nhiều hơn. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh đối với bộ tộc Yoruba ở Nigeria, nơi có tỷ lệ mang thai đôi cao, đã phát hiện ra rằng trong chế độ ăn uống hàng ngày của phụ nữ tại đây luôn có khoai lang và các loại khoai khác.

Các thực phẩm chứa nhiều acid folic

Acid folic là dưỡng chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình mang thai và giúp nâng cao khả năng mang thai đôi ở phụ nữ.

Cụ thể, chị em có thể ăn các loại thực phẩm chứa nhiều acid folic như bơ, rau bina, bông cải xanh, măng tây…

Trong quả bơ có chứa nhiều acid folic

Sữa

Theo một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia thì tỷ lệ mang thai đôi tăng gấp 5 lần ở những phụ nữ uống nhiều sữa và bổ sung các sản phẩm chế biến từ sữa. Bởi trong sữa có chứa hàm lượng protein giúp kích thích buồng trứng và giúp giải phóng số lương trứng nhiều hơn.

Carbohydrate phức tạp

Carbohudrate phức tạp là hợp chất giúp tăng khả năng sinh đôi và thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau lá xanh, các loại đậu…

Ngoài ra, chị em có thể ăn thêm các loại thực phẩm khác giúp tăng khả năng thụ thai đôi như sắn, hạt macca, dứa (nên ăn dứa trước khi mang thai và không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ)…

Tuy nhiên, những loại thực phẩm này cũng không thể đảm bảo chắc chắn 100% giúp bạn có thể mang thai đôi dễ dàng. Vậy nên, cách tốt nhất chính là tham khảo ý kiến bác sĩ và xin lời khuyên để có thể nâng cao thêm tỷ lệ mang thai đôi cho bản thân mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    Xem thêm các bài viết khác:

    Mách bạn kinh nghiệm khi tiến hành chọc hút trứng

    Phương pháp kích thích buồng trứng

    Chi phí kích trứng hiện nay là bao nhiêu?

    Bài viết liên quan