Những nghề nghiệp có thể gây vô sinh hiếm muộn

Môi trường làm việc và thói quen nghề nghiệp có thể là những nguyên nhân thầm lặng dẫn đến tổn hại chức năng sinh sản, gây nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn. Những cặp vợ chồng đang gặp khó khăn về chuyện sinh con cần tìm hiểu về những nghề nghiệp có thể gây vô sinh hiếm muộn để có biện pháp phòng tránh.

Lập trình viên IT

Sử dụng máy tính trong thời gian dài, tiếp xúc với bức xạ điện từ trong nhiều giờ liên tục sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Lượng nhiệt cao tỏa ra từ máy tính (nhất là các máy chủ) có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của người đàn ông. Và bức xạ điện từ gây ảnh hưởng đến cơ quan thần kinh trung ương và hệ thống nội tiết, cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy giảm chức năng sinh sản.

Để phòng tránh bị nhiễm độc bức xạ, sau mỗi 1 giờ sử dụng máy tính, bạn nên nghỉ 10 phút, hoặc để trên bàn làm việc một số cây xanh như xương rồng, hoa đá, vạn niên thanh… có tác dụng hút bức xạ trên bàn làm việc có máy tính để giảm thiểu tác hại.

Những nghề nghiệp có thể gây vô sinh hiếm muộn

Nhân viên kỹ thuật

Các kỹ thuật viên chụp X-quang, các phòng nghiên cứu vật lý, … do thường bị căng thẳng trong thời gian dài cũng như phải chịu đựng bức xạ mạnh từ thiết bị và dụng cụ thí nghiệm, nên tỉ lệ nam giới trong các ngành này bị vô sinh cao gấp 3 lần so với nam giới thông thường.

Các quý ông làm nghề này cần thường xuyên luyện tập thể thao, tranh thủ mọi lúc hưởng không khí trong lành từ thiên nhiên, và một phần quan trọng không kém là chú trọng bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường sinh lực. Với những cách khắc phục này, các quý ông hoàn toàn có thể cải thiện tinh binh theo phương pháp tự nhiên.

Nghề tiếp xúc nhiều với kim loại nặng và hóa chất độc hại

Công nhân tại các nhà máy sản xuất các sản phẩm hóa chất, chất dẻo, nhựa xốp, chất tẩy rửa, nhựa đường, sản phẩm trang trí khiến công nhân phải tiếp xúc với nhiều hóa chất, chất độc gây suy giảm khả năng sinh sản.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 150 công nhân tiếp xúc với chì cho thấy, số lượng tinh trùng, khả năng sống và hình dáng của tinh trùng có liên quan mật thiết đến nồng độ chì trong huyết thanh của những người này, cho thấy nồng độ chì trong máu càng cao, số lượng tinh trùng càng giảm và tỉ lệ tinh trùng dị dạng càng cao.

Những nghề nghiệp có thể gây vô sinh hiếm muộn

Công việc phải ngồi một chỗ trong thời gian dài

Nhân viên văn phòng, tài xế, đặc biệt tài xế taxi thường dành 8-10 tiếng mỗi ngày ngồi một chỗ, không được vận động thoải mái làm hạn chế tuần hoàn máu, gây áp lực lâu dài lên cơ quan sinh sản. Những người làm tài xế cũng hay có thói quen uống ít nước, nhịn tiểu dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm tiền liệt tuyến làm tổn hại đến tinh trùng, dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Nghề tiếp xúc lâu với thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Một nhà máy sản xuất thuốc sát trùng của Mỹ đã tiến hành phân tích tinh dịch của 25 công nhân làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Kết quả thu được như sau: 9 người không có tinh trùng; 3 người tinh trùng ít, loãng; 13 người bình thường. Thời gian làm việc càng lâu, chất lượng tinh trùng càng giảm.

Những công việc thường phải làm ca đêm, cường độ cao

Những công việc đòi hỏi làm việc với cường độ cao, căng thẳng như bác sỹ và y tá thường xuyên phải làm việc ca đêm với cường độ cao, căng thẳng; hoặc phóng viên. Những phụ nữ làm những công việc này thường mắc phải các chứng rối loạn nội tiết, và nguy cơ bất thường về kinh nguyệt. Các bác sỹ, y tá phải thường xuyên tiếp xúc với các chất khử trùng, thuốc gây mê, các tia xạ chống ung thư và các loại thuốc khác trong bênh viện gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Nghề phóng viên báo chí, truyền hình thường yêu cầu phải di chuyển nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi cũng gây tổn hại đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm:

Quy trình thăm khám và điều trị vô sinh tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Chi phí cho một ca IVF năm 2022 tại Việt Nam là bao nhiêu?

Mách bạn kinh nghiệm khi tiến hành chọc hút trứng

Bài viết liên quan