Nhận biết bệnh vô sinh hiếm muộn là gì?

Bệnh vô sinh hiếm muộn đang có chiều hướng gia tăng và trẻ hóa ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các cặp vợ chồng. Vậy vô sinh hiếm muộn là gì? Vô sinh hiếm muộn có điều trị được không?

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh hiếm muộn là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng bất kì biện pháp ngừa thai nào mà sau 1 năm vẫn chưa có thai.

Các bác sĩ khuyến cáo việc phát hiện sớm vô sinh hiếm muộn là gì? Để chữa trị kịp thời là thời điểm vàng để đem lại thành công. Vì vậy, các cặp vợ chồng khi có các biểu hiện vô sinh hiếm muộn nên đi khám ngay.

vo-sinh-hiem-muon-la-gi

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn

Những dấu hiệu nhận biết được dấu hiệu vô sinh hiếm muộn là gì sau đây sẽ giúp các cặp vợ chồng phát hiện và điều trị sớm vô sinh hiếm muộn.

Những dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nam giới dễ phát hiện như: Bất thường ở tinh dịch, bất thường khi xuất tinh, rối loạn cương dương, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bên cạnh các triệu chứng trên, nam giới béo phì, stress kéo dài, chế độ ăn uống sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia và thức khuya có thể khiến tinh trùng bị tiêu diệt dẫn đến vô sinh.

Những dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nữ giới như: Chu kì kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, kỳ kinh không đều… là những biểu hiện của rối loạn nội tiết và các hormone giới tính nữ. Ngoài ra, sự phát triển chưa hoàn thiện của trúng, noãn cũng như sự viêm nhiễm của viêm mạc tử cung cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, làm cho khả năng thu thai giảm đi rõ rệt.

vo-sinh-hiem-muon-la-gi-1

Nếu bạn đang có kinh bình thường mà bỗng dưng tắc kinh trong vòng 6 tháng trở lại, có thể là dấu hiệu của hiện tượng suy buồng trứng, trứng không rụng.

Nữ giới bị sảy thai liên tiếp, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc chỉ số BMI không ổn định quá gầy hoặc quá béo cũng rất dễ dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Khi phát hiện được các dấu hiệu vô sinh hiếm muộn là gì các cặp vợ chồng nên đến ngay các cơ sở Y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay

Tùy thuộc vào nguyên nhân vô sinh hiếm muộn là gì mà bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho các cặp vợ chồng. Có những trường hợp vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữa có thể chữa trị được bằng các phương pháp điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc) hoặc ngoại khoa (phẫu thuật) mà vẫn có khả năng mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này có thể gây đau đớn và mất thời gian đòi hỏi các cặp vợ chồng cần kiên trì.

Ngày nay, nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, vô sinh hiếm muộn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng điều trị thành công càng cao. Một số các phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn được áp dụng phổ biến hiện nay mà các cặp vợ chồng nên tham khảo như:

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Là phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tinh trùng và trứng được kết hợp với nhau trong ống nghiệm thay vì trong vòi tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này được áp dụng thành công từ năm 1978 ở Anh. Tính đến nay đã có 8 triệu người chào đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

vo-sinh-hiem-muon-la-gi

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) là kỹ thuật dùng hệ thống vi thao tác xử lý tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn để tạo phôi nhằm tăng khả năng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Nhờ ICSI phôi được tạo ra chỉ từ duy nhất 1 trứng và 1 tinh trùng, do đó kỹ thuật này có thể áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng nặng, tinh trùng được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn, để tăng tỉ lệ thụ tinh, đảm bảo khả năng có phôi trong một chu kỳ hỗ trợ sinh sản.

Thụ tinh nhân tạo (IUI): Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp vô sinh do lối loạn phóng tinh, tinh trùng yếu hoặc chết, lạc nội mạc tử cung. Tỉ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 15 -25% tùy từng trường hợp.

Khi có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn, các cặp vợ chồng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản tìm ra nguyên nhân vô sinh hiếm muộn là gì để điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

IVF Hồng Ngọc

Bài viết liên quan