Những điều cần biết về vô sinh bẩm sinh ở nữ

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất mà tạo hóa ban tặng cho mỗi người phụ nữ. Thế nhưng, bệnh vô sinh bẩm sinh ở nữ giới đã âm thầm cướp đi thiên chức làm mẹ ở nữ giới. Cùng tìm hiểu về vô sinh bẩm sinh ở nữ để có cái nhìn toàn diện hơn về căn bệnh này.

Vô sinh bẩm sinh ở nữ là gì?

Vô sinh bẩm sinh ở nữ là khi cơ thể mắc phải một số bệnh như: Không có buồng trứng, teo buồng trứng, dị dạng ở tử cung, vòi trứng hoặc do tác động của các yếu tố di truyền như rối loạn nhiễm sắc thể (Hội chứng turner), đứt gãy nhiễm sắc thể X dẫn đến mãn kinh sớm. Đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh bẩm sinh ở nữ.

Các bệnh lý vô sinh bẩm sinh ở nữ ở buồng trứng và tử cung

Hiện tượng không có buồng trứng: là dạng dị tật bẩm sinh mà từ lúc sinh ra người phụ nữ đã không có buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan điều tiết hệ sinh sản. Nếu phụ nữ không có buồng trứng sẽ không thể có thai. Nếu muốn có thai thì phải xin trứng của người khác để làm thụ tinh ống nghiệm. Đây là giải pháp cuối cùng cho người không có buồng trứng.

Teo buồng trứng: Một số phụ nữ khi sinh ra đã bị teo 1 bên buồng trứng chỉ còn lại 1 bên. Những phụ nữ này vẫn có kinh nguyệt nhưng khả năng trứng ít là rất cao. Vì vậy, cơ hội thụ thai của những người teo buồng trứng thấp hơn và có thể dẫn đến vô sinh bẩm sinh ở nữ giới.

nhung-dieu-can-biet-ve-vo-sinh-bam-sinh-o-nu-2

Dị dạng ở tử cung có nhiều dạng trong đó không có tử cung là một trong những trường hợp dị tật bẩm sinh dẫn đến vô sinh. Một số trường hợp nữ giới bị tử cung đôi, nghĩa là những người này có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng. Những trường hợp này dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai chậm phát triển hoặc chết lưu, sinh non.

Một trường hợp dị dạng ở tử cung nữa là nữ giới có tử cung đơn. Bất thường này khiến tử cung có kích thước bằng nửa tử cung bình thường và chỉ có một ống dẫn trứng. Tình trạng này có thể dẫn đến khả năng thụ thai tự nhiên giảm do bạn có thể vẫn có hai buồng trứng song chỉ một buồng trứng có thể đưa trứng vào tử cung để thực hiện quá trình thụ thai.

Đa phần người có tử cung đơn thường được hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm tinh trùng hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Các bệnh lý bẩm sinh ở vòi trứng: Không có vòi trứng, vòi trứng quá dài đều là những nguyên nhân gây vô sinh bẩm sinh ở nữ giới.

Trường hợp nữ giới không có vòi trứng thì không thể mang thai tự nhiên mặc dù kinh nguyệt vẫn đều, trứng vẫn rụng nhưng không có vòi trứng thì tinh trùng không thể gặp được trứng và phải nhờ đến thụ tinh ống nghiệm.

Không có loa vòi trứng: Loa vòi trứng làm nhiệm vụ luôn luôn quét quanh buồng trứng để ngay khi trứng rụng loa vòi sẽ bắt lấy trứng và đưa vào lòng ống dẫn trứng. Nhưng nếu không có loa vòi thì trứng khó mà có thể tự di chuyển được vào vòi trứng gây ra tình trạng vô sinh.

Vô sinh bẩm sinh ở nữ giới liên quan đền yếu tố di truyền

Các bệnh lý vô sinh bẩm sinh ở nữ thường gặp liên quan đến bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể. Trong đó hội chứng Turner chiếm tỉ lệ từ 20% – 50%. Và nữ giới mắc hội chứng turner khả năng vô sinh cao do vô kinh.

Có đến 5% trường hợp nữ bị mãn kinh sớm do mang nhiễm sắc thể X bị đứt gãy. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Vô sinh bẩm sinh ở nữ giới cần được phát hiện sớm nhất để can thiệp bằng các phương pháp y học hiện đại thì cơ hội chữa trị thành công càng cao.

IVF Hồng Ngọc