Những yếu tố gây vô sinh bẩm sinh ở nam giới

Tình trạng vô sinh ở nam giới ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh các nguyên nhân do do tác động từ môi trường sống thì những khiếm khuyết, dị tật ở cơ quan sinh dục và các yếu tố bất thường nhiễm sắc thể là những nguyên nhân gây vô sinh bẩm sinh ở nam giới.

Dị tật ở cơ quan sinh dục gây vô sinh bẩm sinh ở nam

Tinh hoàn ẩn: là dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục dẫn đến vô sinh bẩm sinh ở nam giới. Đây là hiện tượng tinh hoàn không di chuyển hết xuống bìu sau khi sinh. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm trước tuổi dậy thì, tinh hoàn của nam giới có thể bị teo nhỏ lại nằm cao trong bụng. Những trường hợp nam giới bị mắc chứng bệnh này tỉ lệ vô sinh cao đến 75% do không có tinh trùng.

nhung-yeu-to-gay-vo-sinh-bam-sinh-o-nam-gioi-1

Bất sản ống dẫn tinh: Đây là bệnh lý bẩm sinh làm cho ống dẫn tinh – bộ phận nối từ tinh hoàn ra đến dương vật không phát triển, điều này khiến nam giới vô sinh do không thể xuất tinh. Hiện nay, chưa có biện pháp dùng thuốc hay phẫu thuật nào để điều trị vô sinh bẩm sinh ở nam do bất sản ống dẫn tinh. Do bệnh không ảnh hưởng đến tinh hoàn nên tinh hoàn vẫn sản xuất ra tinh trùng. Nam giới mắc chứng bệnh này vẫn có thể có con nhờ phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm.

Vô sinh bẩm sinh ở nam giới do bất thường nhiễm sắc thể

Theo thống kê, những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là do gen và nhiễm sắc thể chiếm 10 -15%.

Vô sinh bẩm sinh ở nam giới do xóa đoạn gen trên nhiễm sắc thể giới tính Y gây rối loạn sản xuất tinh trùng. Những bệnh nhân xóa đoạn gen trên nhiễm sắc thể giới tính Y sẽ có 46 XX, nhưng là nam do chuyển đoạn gen SRY lên nhiễm sắc thể X, còn nhiễm sắc thể Y đã bị đứt gãy hoặc biến mất. Người bệnh sẽ có sự phát triển tinh hoàn bất thường và giới tính bất thường dẫn đến vô sinh.

Vô sinh bẩm sinh ở nam do đứt gãy DNA tinh trùng: Đứt gãy DNA tinh trùng gây ra việc giảm khả năng thụ tinh, giảm chất lượng phôi thai và nguy cơ vô sinh rất cao. Việc đứt gãy DNA tinh trùng cũng gây ra các dị tật bẩm sinh như thai chết lưu, sẩy thai…

nhung-yeu-to-gay-vo-sinh-bam-sinh-o-nam-gioi-2

Nguyên nhân dẫn đến đứt gãy DNA có thể do nhiễm trùng ở tuyến sinh dục, do tác động từ mỗi trường sống ô nhiễm, nam giới hút thuốc lá. Do đó, biện pháp để phòng ngừa bệnh là chăm sóc sức khỏe sinh sản, giữ lối sống lành mạnh.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Điều trị vô sinh bẩm sinh ở nam giới

Ngày nay, y học hiện đại phát triển vượt bậc với các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, việc điều trị vô sinh bẩm sinh ở nam giới mang đến cơ hội được làm bố cho nam giới vô sinh.

Đối với các trường hợp dị tật bẩm sinh nhẹ ở tinh hoàn và ống dẫn tinh có thể điều trị ngoại khoa thông qua phẫu thuật. Chỉ cần một số lượng ít tinh trùng, thậm chí một tinh trùng khỏe mạnh duy nhất, người bệnh đã có cơ hội được làm cha.

Các phương pháp: MESA – vi phẫu lấy tinh trùng từ mào tinh áp dụng cho các trường hợp vô tinh do tắc, kĩ thuật này giúp thu được tinh trùng từ mào tinh. Tỉ lệ thành công thu được tinh trùng từ mào tinh lên đến 90%.

PESA cũng là thủ thuật được chỉ định cho trường hợp nam giới vô tinh do tắc nghẽn, ưu điểm của PESA ít xâm lấn hơn, khả năng thu được tinh trùng lên đến 80%

Đối với các trường hợp teo tinh hoàn có thể tiến hành làm micro TESE để tìm tinh trùng.

Các trường hợp phân mảnh AND tinh trùng phương pháp MACC – Lựa chọn tinh trùng thể hệ mới tốt nhất hiện nay sẽ giải quyết được vấn đề khó khăn nhất như: Người chồng có tỉ lệ ADN tinh trùng phân mảnh cao, số lượng tinh trùng chết, bất động nhiều, sảy thai nhiều lần; thụ tinh thất bại hoặc không thành công trong các chu kỳ IVF trước đó nhiều lần.

Cũng như MACC thì LAISS – lựa chọn tinh trùng bằng laser cũng được chỉ định trong các trường hợp vô sinh bẩm sinh ở nam giới liên quan đến yếu tố tinh trùng như: Tinh trùng bất động …..

Tất cả tinh trùng thu được bằng các phương pháp chọn lọc tinh trùng hiện đại nhất sẽ được sử dụng làm IVF/ICSI đem lại hiệu quả tối ưu cho chi kì thụ tinh ống nghiệm.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay đã mang đến phép màu kì diệu – được có con của chính mình cho những trường hợp vô sinh bẩm sinh ở nam giới.