Thực hư chuyện nam giới ăn đậu có vô sinh không?

Đậu nành là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người nhưng rất nhiều người lại có quan điểm đậu nành ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Thực tế, đã có những bằng chứng khoa học giải thích thắc mắc của nhiều người: “nam giới ăn đậu có vô sinh không?”

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu nành có chứa hàm lượng Protein thực vật và nhiều axit amin cần thiết cho sức khỏe con người như:  kali, ma-giê, chất xơ, chất chống ô-xy hóa. Thế nhưng, người ta lo ngại về thành phần estrogen thực vật trong đậu nành làm gây yếu sinh lý ở nam giới. Nhiều người nghĩ ăn đậu có vô sinh không?

thuc-hu-chuyen-nam-gioi-an-dau-vo-sinh-co-vo-sinh-khong-1

Có phải ăn ăn đậu nành ảnh hưởng đến sinh lý ở nam giới?

Nhiều người có thắc mắc ăn đậu có vô sinh không.Thế nhưng, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc ăn hoặc sử dụng các các chế phẩm từ đậu nành khiến nam giới yếu sinh lý, vô sinh.

thuc-hu-chuyen-nam-gioi-an-dau-vo-sinh-co-vo-sinh-khong-2

Theo Tiến sĩ Mark Messina, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Mỹ, quan niệm đậu nành làm đàn ông bị yếu sinh lý, vô sinh là quan niệm sai lầm. Viện này đã tiến hành nghiên cứu ở nhóm nam giới trong độ tuổi từ 18-35 cho thấy, Isoflavones có trong đậu nành không tác động lên tinh trùng và tinh dịch ở 5 khía cạnh: lượng xuất tinh, mật độ tinh trùng, số lượng tinh trùng, tinh trùng di động và hình thái tinh trùng.

Nhiều người lo ngại Isoflavones có trong đậu nành có cấu trúc gần giống estrogen của nữ sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của nam. Nhưng thực tế estrogen trong đậu nành là dạng hormone thực vật, yếu hơn 500 lần so với tiết tố của động vật. Vì vậy, nam giới sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu vẫn không bị ảnh hưởng.

Đậu nành không gây yếu sinh lý hay vô sinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới nếu thường xuyên sử dụng đậu nành, nam giới có thể ngừa tới 40% nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến – căn bệnh thường gặp ở quý ông. ngoài việc có lợi cho tim, đậu nành còn có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bởi trong đậu nành rất giàu chất chống ôxy hóa. Hơn nữa, protein trong đậu nành có khả năng ngăn chặn các enzyme kích thích sự tăng trưởng của tế bào tuyến tiền liệt. 

Theo TS.BS Chisato Nagata (Khoa Dịch Tễ và Y tế Dự phòng, Đại học Y Khoa Gifu, Nhật Bản) cho biết, Nhật Bản là nước ưa chuộng sử dụng đậu nành vì đây là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng quý giá. Tại nước này, nam nữ đều sử dụng đậu nành ngay từ khi dứt sữa mẹ cho đến khi qua đời.

Tiến sĩ này cũng cho biết, trong một phần nghiên cứu về tác động của đậu nành đến tinh trùng nam giới cho thấy chất lượng tinh dịch cũng như chất lượng của tinh trùng của đàn ông Nhật Bản luôn tương đương hoặc cao hơn so với đàn ông Bắc Âu, cụ thể là Đan Mạch.

Một nghiên cứu về mối liên quan giữa đậu nành và hormone sinh dục nam tại Nhật Bản cũng đã giải đáp cho thắc mắc ăn đậu có vô sinh không. Sau khi khảo sát quá trình phát triển sinh lý của 73 bé trai trong độ tuổi dậy thì từ 13 đến 14 tuổi tại Nhật Bản thường xuyên tiêu thụ đậu nành từ 43 – 46 gam/ ngày cho thấy lượng đậu nành không liên quan đến tình trạng dậy thì ở các bé trai này. Các em có quá trình phát triển sinh lý bình thường trên các phương diện tăng trưởng lúc dậy thì: tăng trưởng hooc môn; thay đổi về da, mụn; vỡ giọng; mọc râu…

thuc-hu-chuyen-nam-gioi-an-dau-vo-sinh-co-vo-sinh-khong-3

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng 25g đạm đậu nành mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Đậu nành là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao giàu đạm, Isoflavones, chất béo chưa bão hòa, các vitamin, khoáng chất, carbohydrate phức hợp và chất xơ vì vậy,  đậu nành có thể góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, chống lão hóa.

Với những nghiên cứu khoa học trên đã khẳng định đậu nành không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe.

Vì vậy, cần loại bỏ ngay những quan điểm sai lầm cũng như thắc mắc về ăn đậu có vô sinh không để tất cả mọi người đều được bổ sung giá trị dinh dưỡng tốt từ đậu nành.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

IVF Hồng Ngọc