Bơm tinh trùng vào nang noãn – giải pháp thay thế cho IUI?

Giải pháp thay thế cho IUI là bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI). Mặc dù không phải là một kỹ thuật mới, song hiểu biết về kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI) hiện nay còn rất hạn chế. Vậy IFI là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

IFI là gì?

IFI (viết tắt của cum từ Intra-Follicle Insemination) là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, một giải pháp thay thế cho IUI. Trong đó, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật dùng một loại kim đặc biệt chọc vào nang noãn và sau đó đưa tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc vào nang noãn. IFIsẽ cho phép thu hẹp khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến trứng và đồng thời giúp tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

giải pháp thay thế cho IUI

Lịch sử hình thành của IFI – giải pháp thay thế cho IUI

Từ những thập niên cuối của thế kỷ 18, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đã manh nha hình thành với trường hợp đầu tiên thành công vào năm 1790. Từ đó đến nay, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung ngày càng hoàn thiện hơn vàđem lại niềm vui cho hàng triệu gia đình hiếm muộn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có mặt hạn chế và IUI cũng không phải là ngoại lệ. Nhược điểm lớn nhất của IUI nằm ở tỷ lệ thụ thai thấp, nguy cơ xảy ra tình trạng đa thai với trường hợp có nhiều nang noãn cùng phát triển.

Chính vì vậy, một số bác sĩ đã đề xuất một phương pháp mới khắc phục được phần nào những nhược điểm nêu trên và cho ra giải pháp thay thế cho IUI đó chính là phương pháp bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI).

Quy trình tiến hành bơm tinh trùng vào nang noãn

Vậy kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn – giải pháp thay thế cho IUI được tiến hành như thế nào và có điểm gì đặc biệt? Về cơ bản thì việc chuẩn bị và quy trình tiến hành kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI) cũng tương tự như khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Cụ thể là:

Chuẩn bị buồng trứng: Bác sĩ có thể theo dõi chu kỳ tự nhiên hoặc kích thích nhẹ buồng trứng nhằm mục đích thu được 1 đến 3 nang noãn trưởng thành. Sau đó bệnh nhân được tiêm rụng và thủ thuật sẽ được tiến hành 36 giờ sau khi tiêm rụng trứng.

Chuẩn bị tinh trùng: Người nam có thể lấy tinh trùng vào ngày tiến hành thủ thuật hoặc dùng tinh trùng trữ đông với trường hợp bị rối loạn xuất tinh. Sau đó tinh trùng sẽ được lọc rửa, cô đặc và sẽ được bơm trực tiếp vào nang noãn của người phụ nữ.

Điểm đặc biệt của kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn – giải pháp thay thế cho IUI là thay vì bệnh nhân được bơm tinh trùng vào buồng tử cung qua một catheter thì với IFI bệnh nhân sẽ được tiến hành gây mê. Sau đó bác sĩ dùng một loại kim đặc biệt chọc vào nang noãn đã trưởng thành qua ngả âm đạo và thực hiện bơm tinh trùng đã được chuẩn bị sẵn vào nang noãn. Tại đây sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ di chuyển qua vòi trứng và làm tổ tại buồng tử cung.  Sau 2 tuần tiến hành thủ thuật, bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm betaHCG để biết chính xác kết quả thụ thai.

Các trường hợp chỉ định thực hiện IFI – giải pháp thay thế cho IUI:

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào nang noãn có thể được tiến hành với những trường hợp có chỉ định làm IUI như:

– Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

– Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi (đặc hoặc có thể có kháng thể kháng tinh trùng).

– Lạc nội mạc tử cung nhẹ.

– Rối loạn phóng noãn.

– Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp.

– Tinh trùng bất thường nhẹ.

– Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp (tổn thương cột sống, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương…)

Ngoài ra, với một chu kỳ IUI có thực hiện kích thích buồng trứng mà số lượng nang trứng trưởng thành > 3 nang cũng có thể cân nhắc thực hiện IFI như một biện pháp phòng tránh đa thai.

giải pháp thay thế iui 1

Ưu điểm của phương pháp bơm tinh trùng vào nang noãn

Về mặt lý thuyết thì phương pháp bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI) giúp mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai hơn so với IUI như:

– Thu hẹp gần như tối đa khoảng cách di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng từ đó giúp tăng tỉ lệ thụ thai một cách đáng kể.

– Do việc có thể lựa chọn số lượng nang noãn để tiến hành thủ thuật, vì vậy IFI có thể làm giảm tối đa nguy cơ đa thai trên những bệnh nhân đáp ứng nhiều với thuốc kích trứng, từ đó đảm bảo chất lượng thai kỳ giúp tăng tỷ lệ sinh sống/ chu kỳ.

Trong nghiên cứu của một nhóm tác giả người Ý (Caterina Lucchini cùng đồng sự) đã so sánh hai phương pháp IUI và IFI và kết quả cho thấy IFI đem lại hiệu quả đáng kể hơn so với IUI. Cụ thể: tỉ lệ có thai sinh hóa/ tỉ lệ có thai lâm sàng của phương pháp IFI lần lượt là 38/29%, trong khi đó các tỷ lệ tương tự của IUI lần lượt là 11/11%. Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu bước đầu, nhưng nó cũng cho thấy những ưu điểm vượt trội của IFI so với IUI.

Liệu IFI có thể thay thế cho IUI?

Tuy có một số điểm mạnh nhất định nhưng tại sao IFI vẫn chưa thay thế được phương pháp IUI trong hỗ trợ sinh sản? Và thực tế hiện nay có rất ít trung tâm đưa kỹ thuật này vào áp dụng thường quy.

Để lý giải cho vấn đề đó thì có 3 nguyên nhân chính sau:

– Thứ nhất: Bơm tinh trùng vào nang noãn là một kỹ thuật xâm lấn đòi hỏi bệnh nhân cần được gây mê trong quá trình tiến hành thủ thuật, do đó ngoài những biến chứng liên quan như chảy máu, nhiễm trùng… thì việc gây mê cũng có những biến chứng riêng.Thêm vào đó, chi phí sẽ tăng thêm do phát sinh chi phí gây mê.

– Thứ hai: Với phương pháp IFI thì việc thụ tinh giữa trứng và tinh trùng sẽ diễn ra tại nang noãn thay vì tại vòi trứng như tự nhiên, do đólàm gia tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung cho người phụ nữ.. Mặc dù, chưa có một nghiên cứu nào có ý nghĩa thống kê để khẳng định nhận định trên nhưng trong thực tế đây vẫn là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự phổ biến của IFI.

– Cuối cùng, một lý do nữa là yêu cầu của IFI cần có cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn bác sĩ ở một mức nhất định, mới có thể tiến hành kỹ thuật một cách hiệu quả, đem lại tỷ lệ thành công cao.

Mặc dù IFI mang lại hiệu quả không cần bàn cãi khi làm giảm khả năng mang đa thai cho bệnh nhân nhưng rõ ràng so với những nguy cơ mà phương pháp này mang lại thì bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI vẫn phù hợp hơn đối với đa số bệnh nhân. Do đó bơm tinh trùng vào nang noãn IFI có lẽ phù hợp với vai trò là một phương pháp hỗ trợ cho IUI thay vì thay thế hoàn toàn.

Bác sĩ Lê Duy Thảo – Chuyên gia IVF Hồng Ngọc

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm:

Tìm hiểu về IUI – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Phương pháp trữ lạnh trong IVF

Đông lạnh có làm giảm chất lượng phôi không?

Bài viết liên quan