Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sau bao lâu thì có thai?

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại mang đến nhiều hi vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Và một trong những vấn đề mà nhiều cặp đôi quan tâm đó là sau khi tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng thì khoảng bao lâu sẽ có kết quả? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hoàn toàn thắc mắc đó.

Tìm hiểu về kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Bơm tinh trùng sau bao lâu thì có thai?. Thụ tinh nhân tạo IUI (Intra uterine insemination) là phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay và được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế trên toàn thế giới. Phương pháp này cho phép chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất từ người chồng để tiến hành bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ trong thời kỳ rụng trứng.

Những Điều Cần Biết Về Bơm Tinh Trùng IUI

Một trong những ưu điểm của IUI là giúp loại bỏ các tế bào chết, các vi sinh vật và hạn chế tối đa nhiễm trùng từ tinh dịch. Bên cạnh đó, IUI còn làm giảm các tác động bất lợi của môi trường âm đạo và chất nhày cổ tử cung lên tinh trùng. Song song với đó là đặt tinh trùng vào vị trí gần trứng nhất để nâng cao khả năng thụ tinh thành công.

Bơm tinh trùng sau bao lâu thì có thai
Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Bơm tinh trùng sau bao lâu thì có thai?

Thông thường, các cặp vợ chồng khi được chỉ định thực hiện IUI sẽ tiến hành qua các bước cơ bản như sau:

Làm IUI Sau Bao Lâu Thì Biết Có Thai

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe tổng quát cho cả vợ và chồng để đảm bảo cơ thể đủ điều kiện để tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Bước 2: Người vợ sẽ được dùng thuốc kích trứng vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó, bệnh nhân sẽ được theo dõi sự phát triển của nang noãn và đánh giá tình trạng đáp ứng buồng trứng. Cuối cùng khi noan đã “chính” thì người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng.

Bước 3: Người chồng sẽ được tiến hành lấy tinh trùng và sau đó tinh trùng sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm để sàng lọc và loại bỏ những cá thể yếu hay dị tật,…

Bước 4: Bác sĩ tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng bằng cách sử dụng ống catheter nhỏ, mềm và đã được vô trùng luồn qua âm đạo vào tử cung và bơm trực tiếp tinh trùng vào. Thông thường, kỹ thuật này sẽ được thực hiện sau khi tiêm rụng trứng 36 đến 40 giờ. Sau khi bơm, người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30-60 phút.

Khoảng 12-14 ngày sau khi tiến hành thủ thuật bơm thì người vợ sẽ được kiểm tra lại bằng xét nghiệm beta HCG để biết chính xác kết quả có đậu thai hay không.

Xét nghiệm máu beta HCG để biết được chính xác kết quả có thai

Chỉ số beta HCG phản ánh kết quả mang thai của người vợ

Sau khoảng hai tuần bơm tinh trùng thì người vợ có thể biết kết quả bản thân có thai hay không dựa vào chỉ số beta HCG.

Nếu chỉ số ghi nhận cao hơn 25 mUI/ml thì kết quả cho thấy người phụ nữ đã mang thai thành công.

Nếu chỉ số beta HCG thấp hơn 5 mUI/ml thì người phụ nữ chưa có thai.

Tuy nhiên nếu nồng độ HCG tăng quá cao so với mức bình thường thì khả năng cao mang đa thai, thai ngoài tử cung hoặc thậm chí chửa trứng,… Vậy nên khi phát hiện các dấu hiệu bất thường thì cần đến ngay các cơ sở y tế thăm khám và chữa trị kịp thời.

Tỷ lệ thành công của IUI: bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Để đánh giá tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, có nhiều cặp vợ chồng ghi nhận thành công ngay ở lần bơm đầu tiên, nhưng có những trường hợp phải tiến hành đến lần thứ 2 hoặc thứ 3.

Sau khi làm IUI lần một thất bại, người vợ có thể làm IUI ngay chu kỳ kinh kế tiếp nếu như tình trạng tâm lý và sức khỏe ổn định.

Thông thường, tỷ lệ thành công sẽ giảm dần sau 3 chu kỳ IUI và đa số các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên chuyển sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF sau khi làm IUI thất bại đến lần thứ 6.

Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ không thể khẳng định được chính xác về số lần bơm tinh trùng để thụ thai thành công.

Tuy nhiên, dựa vào một số yếu tố nhất định vẫn có thể đánh giá sơ bộ tỉ lệ thành công của phương pháp này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công IUI

1. Độ tuổi

Theo như đánh giá từ nhiều chuyên gia thì tỷ lệ đậu thai lâm sàng sẽ có xu hướng giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ, đặc biệt đối với các đối tượng trên 35 tuổi.

Đối với các bệnh nhân có độ tuổi trên 40 thì thường được khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp IUI vì hiệu quả điều trị quá thấp.

Ngoài ra đối với đối tượng bệnh nhân trên 35 tuổi và đã thất bại trong 3 chu kỳ IUI thì không nên tiếp tục áp dụng phương pháp này nữa.

Bơm tinh trùng sau bao lâu thì có thai
Sức khỏe và độ tuổi của người vợ ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ thành công IUI

2. Sức khỏe của hai vợ chồng

Tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng được đánh giá là yếu tố quan trọng bậc nhất ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của phương pháp IUI. Tùy thuộc vào thể trạng cơ thể cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh từ cả hai phía để nhanh chóng xác định được phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra, chất lượng tinh trùng của người chồng như số lượng con khỏe, con di động tốt cũng phản ánh kết quả thành công của mỗi ca IUI.

Nhiều nghiên cứu ghi nhận, tổng số tinh trùng di động/mẫu tinh dịch phải đạt khoảng 10-20 triệu hoặc tổng số tinh trùng di động/mẫu bơm phải đạt khoảng 5 triệu, để tỉ lệ thành công ở mức chấp nhận được. Nếu kết quả đạt khoảng từ 20 – 30 triệu, tỷ lệ thành công của phương pháp này sẽ cao hơn rất nhiều. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng cũng phụ thuộc vào số lượng nang noãn thu được. Trung bình một ca IUI cần số lượng nang lý tưởng là từ 3-4 nang. Nếu trường hợp thu được số lượng noãn nhiều hơn thì khả năng mang đa thai là rất cao.

Theo đó, mỗi bệnh nhân có thể tiến hành tối đa 6 chu kỳ IUI và thời gian cách nhau khoảng từ 1-2 tháng.

Tuy nhiên nếu sau 3 chu kỳ IUI khi chất lượng tinh trùng tốt, số lượng nang noãn tốt và thủ thuật tiến hành đạt yêu cầu mà vẫn không có thai thì người bệnh nên chuyển sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF để nâng cao tỷ lệ thành công hơn.

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    Xem thêm:

    Tìm hiểu về IUI – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

    Bơm tinh trùng vào nang noãn – giải pháp thay thế cho IUI

    Tại sao bố mẹ bình thường sinh con mắc bệnh do bất thường di truyền?

    Bài viết liên quan