Xét nghiệm beta HCG và những chỉ số ý nghĩa trong thai kỳ.

Xét nghiệm beta HCG thường được tiến hành để kiểm tra kết quả thụ thai của người phụ nữ. Vậy nồng độ HCG là bao nhiêu thì được xác định là mang thai và sự thay đổi của những chỉ số này trong thai kỳ sẽ như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin bổ ích dành cho những người sắp làm mẹ.

Xét nghiệm beta HCG là gì?

HCG là gì?

HCG được viết tắt bởi cụm từ Human Chorionic Gonadotropin, thường được gọi là hormone thai kỳ bởi nó được tạo ra bởi các tế bào hình thành trong nhau thai, sau khi trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung. 

HCG được tiết ra để duy trì hoàng thể. Bên cạnh đó, HCG còn tổng hợp các nội tiết tố progesterone và estrogen cùng hỗ trợ nội mạc tử cung là những chỉ điểm quan trọng của hiện tượng thai nghén. 

Chính vì thế, những triệu chứng của thai nghén như ngực căng, nhạy cảm, buồn nôn,… đều do hormone HCG tạo ra.

Xét nghiệm beta HCG để làm gì?

Xét nghiệm beta HCG thường được tiến hành để đo nồng độ HCG trong máu của người phụ nữ để xác định kết quả thụ thai hay không.

Thông thường, mức độ hCG sẽ tăng gấp đôi cứ sau 48 đến 72 giờ. Mức độ sẽ đạt đến đỉnh điểm trong 8-11 tuần đầu tiên của thai kỳ và sau đó sẽ giảm dần và chững lại trong phần còn lại của thai kỳ.

Bên cạnh việc xác định kết quả thụ thai thì xét nghiệm beta HCG còn giúp:

– Xác định tuổi xấp xỉ của thai nhi

– Chẩn đoán mang thai bất thường, chẳng hạn như thai ngoài tử cung, thai trứng,..

– Chẩn đoán sẩy thai tiềm năng

– Sàng lọc hội chứng Down

 xet nghiem beta hcg 1

Hình thức xét nghiệm beta HCG?

Mức độ đầu tiên có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu khoảng 11 ngày sau khi thụ thai và khoảng 12-14 ngày sau khi thụ thai bằng xét nghiệm nước tiểu.

Hình thức xét nghiệm HCG bằng nước tiểu qua que thử thai, nếu kết quả dương tính sẽ xuất hiện hai vạch đỏ trên que. Kết quả này có thể cho người phụ nữ biết mình có thai hay không nhưng sẽ không thể đo được chính xác nồng độ HCG trong cơ thể. Hơn thế nữa, xét nghiệm nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như mất nước và thời gian trong ngày mà bạn kiểm tra. 

Vì vậy để biết được chính xác kết quả và chỉ số nồng độ HCG thì người phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm máu để có được kết quả cuối cùng ngay cả trong trường hợp nồng độ hCG khá thấp.

Thông thường, mức độ hCG sẽ tăng gấp đôi cứ sau 48 đến 72 giờ. Mức độ sẽ đạt đến đỉnh điểm trong 8-11 tuần đầu tiên của thai kỳ và sau đó sẽ giảm dần và chững lại trong phần còn lại của thai kỳ.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm beta HCG

85% phụ nữ mang thai sẽ có nồng độ HCG tăng gấp đôi trong vòng từ 48 đến 72 giờ. Thậm chí, chỉ số này có thể tăng gấp đôi trong 96 giờ. Sau đó, nồng độ HCG sẽ giảm dần và chững lại trong phần còn lại của thai kỳ.

Vậy nên sau khoảng 5-6 tuần của thai kỳ, các mẹ nên tiến hành siêu âm để có kết quả cụ thể và chính xác hơn nhiều so với sử dụng chỉ số hCG.

 Kết quả thụ thai hay không sẽ dựa vào nồng độ HCG nếu:

– Nồng độ hCG dưới 5 mIU / mL được coi là âm tính đối với thai kỳ (kết quả không có thai)

– Nồng độ trên 25 mIU / mL đều được coi là dương tính đối với thai kỳ (kết quả có thai)

– Nếu chỉ số HCG dao động từ khoảng 6 đến 24 mIU / mL thì người phụ nữ cần phải theo dõi thêm liệu chỉ số này có tăng lên thêm nữa hay không để xác định kết quả chính xác của việc thụ thai.

(Hormone HCG được đo bằng đơn vị milli-international unit / mili-lit (mIU / mL).

* Đặc biệt, với các trường hợp thụ thai theo hình thức thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ tiến hành xét nghiệm để kiểm tra kết quả thụ thai sau khi chuyển phôi khoảng 14 ngày. 

xet nghiem beta hcg 2

Nồng độ HCG trong thời kỳ mang thai

* Những con số này chỉ mang tính tương đối và mỗi cấp độ HCG của phụ nữ có thể tăng lên khác nhau, điều cần quan tâm là sự thay đổi trong từng cấp độ.

Tuổi thai 3 tuần: 5-50 (mIU/mL)

Tuổi thai 4 tuần: 5 – 426 (mIU/mL)

Tuổi thai 5 tuần: 18 – 7,340 (mIU/mL)

Tuổi thai 6 tuần: 1,080 – 56,500 (mIU/mL)

Tuổi thai 7-8 tuần: 7, 650 – 229,000 (mIU/mL)

Tuổi thai 9-12 tuần: 25,700 – 288,000 (mIU/mL)

Tuổi thai 13-16 tuần: 13,300 – 254,000 (mIU/mL)

Tuổi thai 17-24 tuần: 4,060 – 165,400 (mIU/mL)

Tuổi thai 25-40 tuần: 3,640 – 117,000 (mIU/mL)

Một số trường hợp đặc biệt của nồng độ HCG

Bên cạnh việc biết được tuổi thai, xét nghiệm nồng độ beta HCG trong máu còn giúp theo dõi tình trạng thai kỳ.

Nồng độ HCG caoThể hiện khả năng người phụ nữ có thể mang đa thai (sinh đôi hoặc sinh ba), tuổi thai non bị non tháng hoặc thai trứng,…

Nồng độ HCG thấp: Nguy cơ mang thai ngoài tử cung, sảy thai và tính tuổi thai không chính xác,…

Xác suất chính xác của xét nghiệm beta HCG

Tỷ lệ chính xác của xét nghiệm beta HCG không phải lúc nào cũng đạt 100%, trong một vài trường hợp kết quả có thể là âm tính giả và dương tính giả với thai kỳ.

Đối với trường hợp âm tính giả có thể xảy ra khi thực hiện xét nghiệm quá sớm khiến lượng nhau thai tiết ra không đủ dẫn đến nồng độ HCG cũng không đo được chính xác.

Bên cạnh đó, nếu cơ thể sản xuất ra một loại kháng thể có mảnh vỡ của HCG cũng cho ra kết quả dương tính giả. 

Tóm lại, xét nghiệm beta HCG chỉ giúp người mẹ xác định việc có thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua sự phát triển của bánh nhau, chứ không giúp nhận biết được giới tính, cân nặng hay chỉ số thông minh của thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ bầu không cần quá lo lắng về nồng độ HCG và không nên theo dõi xét nghiệm liên tục mà quan trọng hơn phải có chế độ dưỡng thai hợp lý. 

Lưu ý khi làm xét nghiệm beta HCG

Một vài lưu ý nhỏ dành cho các mẹ khi đi làm xét nghiệm beta HCG

– Thời điểm nên xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất là vào buổi sáng.

– Không nhất thiết phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm.

– Không được uống sữa, chè, nước hoa quả, nước ngọt và các loại chất có cồn trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

Nên xét nghiệm beta HCG ở đâu?

Xét nghiệm beta HCG là xét nghiệm căn bản để xác định tình trạng thai kỳ của người phụ nữ và hiện nay các cơ sở y tế đều có đầy đủ những trang thiết bị hiện đại để có thể giúp người mẹ nhanh chóng biết được kết quả mang thai hay không.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với bề dày hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là một trong những đơn vị sở hữu những trang thiết bị khám chữa hiện đại bậc nhất cùng đội ngũ chuyên gia, bác sỹ được đào tạo ở nước với chuyên môn cao đang thực hiện tất cả các loại xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc các chuyên khoa. 

Đặc biệt, Bệnh viện Hồng Ngọc còn cung cấp các dịch vụ như:

Dịch vụ thai sản trọn gói: Mẹ bầu có thể đăng ký gói thai sản trọn gói ngay từ những tháng đầu của thai kỳ. Bởi khi đó các mẹ sẽ được tiến hành thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ, được theo dõi trong suốt thời kỳ mang thai.

Sinh con trọn gói: Các mẹ có thể đăng ký gói thai sản này tại bệnh viện Hồng Ngọc 55 Yên Ninh kể từ tuần thai thứ 28, để được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Hơn nữa, sinh con tại bệnh viện Hồng Ngọc, sản phụ được sử dụng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hiện đại hàng đầu.


Bài viết tham khảo từ các nguồn: https://americanpregnancy.org/while-pregnant/hcg-levels/

Xem thêm các bài viết chuyên môn tại: https://ivfhongngoc.com/vi/kien-thuc-vi/bai-viet-chuyen-gia/