Điều trị vô sinh hiếm muộn và những điều cần biết

Điều trị vô sinh hiếm muộn chưa bao giờ là hành trình suôn sẻ đối với các cặp vợ chồng và cũng đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ ngành sản khoa. Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để biết được bạn cần làm gì để chuẩn bị đương đầu với “cuộc chiến” gian nan này nhé!

Vô sinh – vấn đề không phải của riêng ai

Quan điểm truyền thống thường áp đặt tình trạng vô sinh là do người phụ nữ. Điều đó hoàn toàn không đúng. Thực tế thì 35% trường hợp nguyên nhân vô sinh là do vợ, 35% trường hợp nguyên nhân vô sinh do chồng , 20% trường hợp là do cả hai và 10% còn lại là vô sinh không rõ nguyên nhân.

Điều trị vô sinh hiếm muộn và những điều cần biết, điều trị vô sinh hiếm muộn

Cả hai vợ chồng đều cần đến gặp bác sĩ sản khoa để xác định rõ nguyên nhân gây vô sinh

Những nghiên cứu gần đây mang theo một kết quả đáng báo động là tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng Việt Nam ngày càng tăng cao trong đó tình trạng vô sinh thứ phát chiếm phần lớn. Bởi vậy việc thờ ơ với vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản và bỏ qua những dấu hiệu bất thường của cơ thể cũng là nguyên nhân khiến bạn bỏ xa cơ hội được làm cha mẹ. 

Khi nào cần khám vô sinh ?

Nếu hai vợ chồng kết hôn và có quan hệ đều đặn, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong vòng một năm mà vẫn chưa có tin vui, thì đã đến lúc bạn nên gặp bác sĩ sản khoa để thăm khám, tư vấn và có phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn kịp thời. Vô sinh có thể do chồng hoặc do vợ, bởi vậy cả hai đều cần phải đi khám. Khi có bất kỳ nghi ngờ nào về một số bệnh liên quan đến phụ khoa hoặc nam khoa dưới đây, bạn nên tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa uy tín để được khám và tư vấn:

– Đối với nữ giới: Không có kinh nguyệt, rối loạn kinh, thống kinh, dịch âm đạo không bình thường…

– Đối với nam giới: Nhiễm khuẩn bao quy đầu, tinh dịch có lẫn máu, sưng đau phần bìu, đau khi xuất tinh…

Phát hiện sớm nguyên nhân sẽ giúp bạn tăng cơ hội được điều trị vô sinh hiếm muộn tốt nhất.

Điều trị vô sinh hiếm muộn và những điều cần biết, điều trị vô sinh hiếm muộn

Cần chú ý tới biểu hiện bất thường của cơ thể

Các bước cơ bản khi khám vô sinh hiếm muộn

– Cả hai vợ chồng cần đến gặp bác sĩ.

– Khám phụ khoa và nam khoa.

– Làm siêu âm, xét nghiệm sàng lọc bệnh lây qua đường tình dục như HIV, HbsAg (viêm gan B) , BW (giang mai)…

– Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, người chồng cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Sau khi sạch kinh nguyệt 2 ngày, người vợ được chụp cản quang buồng tử cung – vòi trứng (HSG). Sau đó cần dùng thuốc kháng sinh tránh nhiễm trùng.

– Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều hoặc phụ nữ ở tuổi 40 trở lên thì cần thực hiện xét nghiệm nội tiết (vào ngày thứ 2 hoặc 3 của vòng kinh).

– Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán nguyên nhân và xác định phác đồ điều trị vô sinh hiếm muộn cho từng trường hợp.

– Tái khám theo đúng hẹn.

Điều trị vô sinh hiếm muộn và những điều cần biết, điều trị vô sinh hiếm muộn

Có con là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của cha mẹ

Giải pháp điều trị vô sinh hiếm muộn

Vô sinh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân và thể trạng của từng người.

– Giải pháp điều trị hiếm muộn ở nữ giới thường là dùng thuốc, phẫu thuật khắc phục bất thường trong hệ thống sinh sản hoặc sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IVF, IUI, IVM…

– Còn ở nam giới, bác sĩ có thể giúp khắc phục tình trạng xuất tinh sớm, đối phó với tình trạng bất lực hay yếu sinh lý bằng liệu pháp tâm lý hoặc sử dụng thuốc. Đối với các trường hợp vô sinh do tinh trùng bất thường hoặc tinh trùng yếu sẽ cần nhờ đến sự giúp đỡ của các công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại như IVF, ICSI, IUI…

Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc, các chuyên gia đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm điều trị vô sinh hiếm muộn sẽ giúp bạn có tiến gần hơn tới cơ hội được chào đón con yêu về nhà.

Xem thêm:
Dấu hiệu iui thành công

Sau bao nhiêu ngày thì thử que?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.