Những cách bảo vệ tinh trùng hiệu quả

Chất lượng tinh trùng của nam giới ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai và sức khỏe của đứa trẻ. Vì vậy, một số thay đổi dưới đây sẽ giúp nam giới bảo vệ được tinh trùng và có thể cho ra đời những em bé khỏe mạnh.

Kiểm soát cân nặng thường xuyên

nhung-cach-bao-ve-tinh-trung-hieu-qua-1

Tình trạng thừa hay thiếu cân đều có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến sự ham muốn và khả năng thể hiện của người đàn ông. Vì vậy, nam giới hãy tập thể dục thể thao mỗi ngày và xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng để có thể duy trì được một cân nặng khỏe mạnh, hợp lý.

Tăng cường thêm folat cho cơ thể

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học California (Mỹ), đàn ông có hàm lượng acid folic trong chế độ dinh dưỡng thấp sẽ có tỷ lệ tinh trùng mang nhiễm sắc thể (NST) bất thường khá cao. Khi những tinh trùng này thụ tinh với trứng có thể gây sảy thai hay dị tật thai nhi. Do đó, nam giới cũng nên cung cấp acid folic bằng những thực phẩm giàu folat như đậu đỗ, các loại rau có lá màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên cám,… hoặc có thể nạp thêm liều khuyến nghị của acid folic là 400 mg/ngày.

Loại bỏ thói quen xấu

Hút thuốc lá có thể làm giảm số lượng và tốc độ di chuyển của tinh trùng. Những người có ý định sinh con không nên hút thuốc lá trong vòng 3 tháng trước khi thụ thai. Đồng thời cũng cần tránh xa các loại thuốc phiện và cần sa. Tinh trùng dễ bị tổn thương do các loại chất gây nghiện và phụ nữ sẽ dễ bị sẩy thai nếu bạn tình của họ sử dụng các loại thuốc kích thích như cocain, cần sa hay bất cứ loại thuốc gây nghiện nào khác.

nhung-cach-bao-ve-tinh-trung-hieu-qua-2

Hạn chế rượu bia

Rượu đã được chứng minh có thể làm giảm sự sản xuất tinh trùng và tạo ra nhiều tinh trùng bất thường. Một lý do nữa để giảm uống rượu bia là hầu hết đàn ông đều không thể hoàn thành tốt “nhiệm vụ” của mình khi say xỉn.

Giảm tiêu thụ caffein

Các nhà khoa học chỉ ra rằng số lượng và nồng độ tinh trùng bị suy giảm nhẹ ở những người đàn ông có tiêu thụ soda và/hoặc caffein với hàm lượng cao. Theo bác sỹ Mazzullo, nam giới chỉ tiêu thụ lượng caffein (bao gồm các loại cà phê, trà, sô cô la và nước tăng lực) 300 mg/ngày.

Giảm căng thẳng

Stress có thể làm gia tăng số lượng tinh trùng bất thường và giảm nồng độ tinh trùng. Hãy ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất và tập thể dục thường xuyên để giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, cũng nên dành thời gian thư giãn với bạn bè và một số hoạt động giải trí khác để giúp bạn cảm thấy tâm trạng vui vẻ và kiểm soát tốt stress.

nhung-cach-bao-ve-tinh-trung-hieu-qua-3

Kiểm tra lại các loại thuốc sử dụng

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thì nam giới nên đề nghị bác sĩ tư vấn về khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của thuốc ấy.

Luôn làm mát cơ thể

Theo bác sỹ Kavic, tinh trùng chỉ được sản xuất ở một nhiệt độ nhất định, thân nhiệt trung tâm của cơ thể là quá cao và đó là lý do tại sao tinh hoàn nằm ngoài ổ bụng. Do vậy, nam giới nên hạn chế thời gian ngâm mình trong nước nóng, tới phòng tắm hơi hay sauna tối đa là khoảng 15 phút và dưới 2 lần/tuần.

Tránh xa các chất độc

Các chất độc hóa học như kim loại nặng, chì hay dung môi hữu cơ có thể gây tổn thương đến tinh trùng, do vậy nam giới nên tránh xa những hóa chất này nếu có dự định sinh con trong tương lai. Trong trường hợp môi trường làm việc bắt buộc phải tiếp xúc với hóa chất, bạn có thể hạn chế bằng cách đeo mặt nạ bảo vệ và mặc quần áo bảo hộ.