8 kỹ thuật đột phá trong hỗ trợ sinh sản

Sau khi em bé đầu tiên được sinh ra bằng tinh trùng đông lạnh, đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực sinh sản giúp nhân loại giải quyết phần nào ước muốn làm cha mẹ của người bị hiếm muộn.

Hàng loạt các biện pháp hỗ trợ sinh sản đa dạng được ra đời như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho đến đông lạnh mô trứng, hay sử dụng tử cung cấy ghép,… Dưới đây là những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đột phá trong giai đoạn hiện nay.

Kỹ thuật đông lạnh tinh trùng, trứng và phôi

8-ky-thuat-dot-pha-trong-ho-tro-sinh-san-1

Năm 1984, em bé đầu tiên ra đời bằng trứng đông lạnh được bảo quản cách đó 2 năm. Từ đây, kỷ nguyên sinh sản đông lạnh được ra đời một cách đa dạng như tinh trùng, trứng và phôi đông lạnh. Đây được xem là giải pháp chữa trị vô sinh khả thi cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Tối ưu hóa IVF

Tối ưu hóa IVF là nói đến quá trình thụ tinh trứng với tinh trùng trong ống nghiệm (IVF), sau đó phôi được cấy vào tử cung. Năm 1978, em bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên có tên Louise Joy Brown ra đời, từ đây hàng triệu em bé đã được chào đời bằng kỹ thuật này. Sau khi IVF ra đời, các nhà khoa học đã phát minh thêm nhiều cải tiến nhằm tối ưu hóa IVF như sàng lọc nhiễm sắc thể phôi thai, theo dõi quá trình phân chia tế bào và một số cải tiến khác hiện đang được ứng dụng để nâng cao tỷ lệ thành công cho IVF.

Sàng lọc nhiễm sắc thể IVF

Để nâng cao hiệu quả thụ thai, các nhà khoa học hiện đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm tối ưu hóa kỹ thuật IVF, đặc biệt là giải pháp sàng lọc nhiễm sắc thể phôi thai sau khi được 5 ngày tuổi. Thủ thuật này cho biết những biến chứng liên quan đến di truyền chính xác hơn so với các xét nghiệm truyền thống. Đặc biệt, sàng lọc kỹ các phôi thai ngay từ những ngày đầu mới phát triển giúp làm tăng tỷ lệ thành công khi mang thai và giảm rủi ro biến chứng thai kỳ như sảy thai, đồng thời biết được sức khỏe của phôi ngay sau khi cấy ghép.

Thủ thuật “rút gọn thời gian” hình ảnh IVF

Sử dụng thủ thuật “rút gọn thời gian” hình ảnh IVF nhằm mục đích giám sát phôi IVF trong quy mô phòng thí nghiệm khi được 5-6 ngày tuổi để biết khả năng phát triển thành phôi nang hay không. Cho phép y học biết được phôi nào phát triển tốt nhất, hoàn hảo nhất để lựa chọn cho mục đích cấy ghép phát triển thành em bé.

8-ky-thuat-dot-pha-trong-ho-tro-sinh-san-2

Chuyển một phôi duy nhất

Chuyển một phôi duy nhất là kỹ thuật nhằm tăng cường tỷ lệ mang thai. Thông thường, để nâng cao tỷ lệ thụ thai, người ta sử dụng hai hoặc nhiều phôi IVF cấy vào tử cung sau 1 hoặc 2 ngày, nếu 1 phôi hỏng thì vẫn còn 1 phôi thay thế phát triển.

Tiêm tinh trùng vào trứng (ICSI)

Thông thường, khi thụ thai tự nhiên thì tinh trùng phải đảm bảo nhiều tiêu chí quan trọng như số lượng, chất lượng và hình dạng còn vỏ ngoài trứng phải tương đối mềm để tinh trùng có thể “đổ bộ” lên một cách dễ dàng. Nhưng ở các cặp hiếm muộn, những tiêu chí trên đôi khi không đạt yêu cầu nên phải dùng đến ICSI (hay còn gọi là thụ thai ép buộc). Với phương pháp này, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp một tinh trùng khỏe mạnh vào trứng để tạo ra quá trình thụ thai. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA, tỷ lệ ứng dụng ICSI tại Mỹ tăng từ 36,4% năm 1996 lên 76,2% vào năm 2012 và hiện ngày càng có nhiều người áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này.

Trữ lạnh mô buồng trứng (OTF)

Trữ lạnh mô buồng trứng là kỹ thuật rất mới, ra đời trong thời gian gần đây và được xem là kỹ thuật trị vô sinh rất khả thi cho nhóm phụ nữ trẻ mắc bệnh nan y, khó có khả năng sinh con hoặc cho các bé gái chưa đến tuổi dậy thì đã mắc phải các bệnh lý đe dọa suy buồng trứng. Thậm chí, phương pháp này cũng giúp phụ nữ mãn kinh vẫn có thể mang thai hay nhóm phụ nữ trẻ chưa muốn sinh con có thể trữ lạnh trứng để khi nào có điều kiện thì sinh em bé.

8-ky-thuat-dot-pha-trong-ho-tro-sinh-san-3

Năm 2014, hơn 20 trẻ được ra đời từ phương pháp trữ lạnh mô buồng trứng. Bằng cách tiến hành nội soi lấy thành phần mô buồng trứng, bác sĩ sẽ xử lý một vỏ mô buồng trứng (chứa nhiều trứng, nang noãn) thành những phần nhỏ và đem trữ lạnh. Sau khi tâm lý mang thai đã sẵn sàng, vỏ mô buồng trứng nói trên sẽ được cấy vào vị trí tự nhiên trong buồng trứng để phát triển hoặc vào vị trí khác như dưới cánh tay, bụng dưới để mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Điều đặc biệt là chất lượng trứng sau thời gian bảo quản đông lạnh không thay đổi ngay cả khi được rã đông sau vài chục năm.

Sinh sản bằng tử cung cấy ghép

Năm 2014, lần đầu tiên một em bé được sinh ra bởi người phụ nữ được cấy ghép tử cung. Đó là một nữ vận động viên 36 tuổi người Thụy Điển, có buồng trứng khỏe mạnh nhưng lại không có tử cung bẩm sinh, đây là một khiếm khuyết rất hiếm gặp ở phụ nữ hiện đại. Sau một năm, các bác sĩ đã chuyển một bào thai được thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng và tinh trùng của vợ chồng người phụ nữ nói trên vào tử cung cấy ghép và kết quả cho ra đời một bé trai vào tháng 9/2014. Tuy bé được sinh non nhưng sức khỏe của cả hai mẹ con đều rất tốt.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm bài viết:

Hội chứng Buồng trứng đa nang và những nguy cơ gây vô sinh

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản

Viêm ống dẫn trứng có nguy hiểm không?