Vì sao bạn bị sảy thai liên tiếp?

Sảy thai luôn là nỗi lo sợ đối với các cặp vợ chồng đang chuẩn bị làm cha mẹ, thậm chí nó còn là nỗi ám ảnh với những người mẹ đã từng bị sảy thai liên tiếp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai liên tiếp

Bất thường về mặt di truyền

Trong số các nguyên nhân thì những bất thường về mặt di truyền của phôi thai chiếm tỷ lệ lớn nhất, từ 60-80%.

Bố hay mẹ mang bất thường về mặt di truyền mà thường gặp nhất là chuyển đoạn cân bằng của nhiễm sắc thể.

Mặc dù về mặt hình thái bố hoặc mẹ hoàn toàn bình thường nhưng ở những người mang bộ NST bất thường thường gặp là chuyển đoạn cân bằng thì khi hình thành giao tử là trứng hoặc tinh trùng thì những giao tử đó có thể mang số lượng di truyền ít hơn hoặc nhiều hơn so với thông thường.

Khi hình thành phôi thì phôi có thể làm tổ và người phụ nữ mang thai nhưng phôi thai ngừng phát triển dẫn đến tình trạng sảy thai.

Trong trường hợp bố hoặc mẹ hoàn toàn bình thường về mặt di truyền nhưng trong quá trình hình thành giao từ hay trong quá trình kết hợp giữa trứng và tinh trùng tạo thành phôi phát sinh những bất thường về mặt di truyền mới. Dù phôi có thể làm tổ nhưng sau đó lại ngừng phát triển dẫn đến tình trạng sảy thai.

Bất thường về mặt tử cung

Một số phụ nữ có bất thường về tử cung như dị dạng tử cung, tử cung đôi, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung hay lạc nội mạc tử cung hay tình trạng sẹo dính ở tử cung.

>> Tìm hiểu về bất thường về tử cung

Tình trạng miễn dịch

Hệ miễn dịch của con người hoạt động để chống lại những yếu tố lạ từ môi trường, chống lại viruss, vi khuẩn…

Phôi thai thì không hoàn toàn thân thuộc với người mẹ do còn mang một nửa vật chất di truyền của người cha. Vậy nên có thể mang những yếu tố hay kháng nguyên lạ từ người cha và đó cũng được xem là những yếu tố lạ đối với cơ thể người mẹ.

Vì thế ở một số người phụ nữ thì hệ miễn dịch hoạt động theo phương hướng chống lại phôi thai hoặc chống lại sự làm tổ của phôi thai.

sảy thai liên tiếp

Rối loạn nội tiết

Quá trình mang thai người phụ nữ sản sinh nội tiết để hỗ trợ thai kỳ phát triển và những rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

Một trong những rối loạn nội tiết phổ biến gây sảy thai cho người phụ nữ là hội chứng buồng trứng đa nang. Đối với phụ nữ không may mắc hội chứng này thì việc mang thai đã khó khăn hơn thông thường. Tuy nhiên khi có thai dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nội tiết do sự suy giảm hoàng thể sớm dẫn đến sảy thai.

>>> Tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang

Hình thành những cục máu đông

Ở một số người phụ dễ hình thành cục máu đông nhỏ ở màng nuôi hay rau thai dẫn đến thiếu hụt cung cấp dinh dưỡng và oxy cho phôi thai, dẫn đến ngừng phát triển phôi thai, gây sảy thai.

Hai nguyên nhân hình thành nên những cục máu đông nhỏ ở phụ nữ.

Nguyên nhân đầu tiên nằm ở nhóm phụ nữ mắc hội chứng kháng Anti photpholipid

Bản thân người phụ nữ sẽ hình thành kháng thể kháng lại những yếu tố lipid ở bề mặt tế bào, do đó dễ hình thành những cục máu đông nhỏ ở mao mạch.

Nguyên nhân thứ hai là nhóm phụ nữ có tình trạng đột biến nhóm gen dễ gây nên tình trạng thrombophilia dễ hình thành cục máu nhỏ.

>>>Tìm hiểu thêm về căn bệnh huyết khối: nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp

Viêm nhiễm cơ quan sinh sản

Việc viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản, viêm nhiễm nội mạc tử cung không tạo điều kiện cho phôi thai làm tổ và phát triển. Đây cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ sảy thai liên tiếp.

Hướng điều trị cho những phụ nữ sảy thai liên tiếp

Với những trường hợp gặp phải tình trạng sảy thai liên tiếp hay sảy thai nhiều lần thì điều đầu tiên là cần phải đến thăm khám ngay với bác sĩ.

Các bác sĩ sẽ khai thác chi tiết những lần sảy thai của người phụ nữ như sảy thai vào thời điểm nào trong thai kỳ, sảy thai giai đoạn sớm hay muộn, quá trình sảy thai diễn ra như thế nào, phôi thai đã hình thành tim thai hay chưa…

Bởi chỉ khi nắm rõ được những thông tin đó, bác sĩ mới tiên lượng được nguyên nhân và từ đó lên kế hoạch thăm khám cho cả hai vợ chồng.

Một trong những xét nghiệm mà nhiều cặp vợ chồng sảy thai liên tiếp nên thực hiện là đánh giá di truyền của phôi thai. Bởi nguyên nhân chủ yếu gây sảy thai chiếm đến 60-80% là từ vấn đề di truyền, vậy nên nếu nắm rõ yếu tố này sẽ giúp cho các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn