Làm thế nào để nâng cao tỷ lệ thành công IVF?

IVF – Thụ tinh trong ống nghiệm hiện đang là phương pháp hỗ trợ sinh sản cao nhất để giúp các cặp vợ chồng mong con nhanh có em bé. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công IVF còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tỷ lệ thành công IVF hiện nay

IVF hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiện đại nhất và được áp dụng phổ biến giúp các cặp vợ chồng mong con có thể hiện thực hoá giấc mơ. Tuy nhiên tỷ lệ thành công của IVF thì không thể đạt 100%.

Hiện tại so với giai đoạn trước đây thì tỷ lệ thành công trong mỗi chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm càng ngày được nâng cao bởi các yếu tố như khoa học phát triển vượt bậc, phác đồ kích thích buồng trứng được tối ưu hơn, công nghệ nuôi cấy phôi cùng như môi trường nuôi cấy phôi ghi nhận hiệu quả cao.

Ngoài ra, việc tìm ra nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng khó có thai từ đó xây dựng được phác đồ phù hợp cũng làm nâng cao tỷ lệ thành công cho các ca IVF hiện nay.

Để đánh giá bằng một con số cụ thể thì ở thời điểm hiện tại tỷ lệ thành công của một ca IVF dao động trong khoảng từ 50-60% trong vòng chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Tuy nhiên tỷ lệ thành công có điểm khác nhau giữa mỗi nhóm bệnh nhân. Trong đó yếu tố tuổi tác nắm vai trò then chốt đối với tỷ lệ thành công IVF. Đối với nhóm bệnh nhân trẻ thì tỷ lệ sẽ cao hơn nhiều so với nhóm bệnh nhân nhiều tuổi.

Trong đó, với những nhóm bệnh nhân từ 42 tuổi trở lên thì xác suất thành công của một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm chỉ rơi vào khoảng 10% cho một chu kỳ. Còn đối với nhóm bệnh nhân trẻ từ 30 tuổi trở xuống thì con số có thể lên tới 60-70%.

Vì thế một lời khuyên dành cho các cặp đôi cần thực hiện hỗ trợ sinh sản hay đang mong con thì cần đến gặp các bác sĩ để nhanh chóng tìm ra được phương hướng điều trị ngay khi thời điểm độ tuổi vàng.

>>> Tìm hiểu thêm về Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

Làm thế nào để tăng tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm?

Thụ tinh ống nghiệm IVF là cả một quá trình dài từ bước chuẩn bị sức khoẻ tốt cho cặp đôi trước khi bắt đầu cho đến các bước như kích thích buồng trứng, kết hợp trứng với tinh trùng, nuôi cấy phôi, đông lạnh phôi cho đến chuyển phôi.

Vậy nên bất kỳ một bước nào trong quá trình thực hiện cũng có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công IVF cuối cùng.

Chuẩn bị tối ưu cho sức khoẻ của hai vợ chồng

Đầu tiên cần kiểm tra kỹ lưỡng sức khoẻ của người vợ để xây dựng quy trình điều trị để tối ưu hoá buồng trứng, tối ưu hoá chất lượng trứng trước khi tiến hành kích trứng.

Tiếp đó kiểm tra chất lượng tinh trùng của người chồng và đưa ra đánh giá tổng quan trước khi lên phác đồ điều trị nếu tinh trùng gặp các vấn đề bất ổn như dị dạng, đứt gãy AND…

Tỷ lệ thành công IVF

Phác đồ thực hiện cá thể hoá

Mỗi người phụ nữ sẽ có phác đồ điều trị cá thể hoá riêng biệt, phù hợp với thể trạng của từng người và mục tiêu quan trọng nhất chính là giúp thu được số lượng trứng với chất lượng tốt nhất để tiến hành tạo phôi.

>>> Tìm hiểu thêm về Chi phí thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF

Tính toán tỷ lệ thụ tinh giữa trứng và tinh trùng

Lựa chọn biện pháp tối ưu giúp trứng và tinh trùng thụ tinh theo tỷ lệ tốt nhất cũng như nuôi cấy phôi đạt chất lượng.

Lựa chọn phôi để chuyển

Một trong những yếu tố tạo nên thành công cho một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm chính là chất lượng phôi khi được chuyển vào cơ thể phụ nữ. Việc lựa chọn phôi có tiềm năng làm tổ tốt nhất sẽ giúp nâng cao khả năng đậu thai cho người phụ nữ.

Tỷ lệ thành công IVF

Chuẩn bị nội mạc tử cung cho người vợ

Nội mạc tử cung giữ vai trò quan trọng, cho phép phôi cấy thành công vào tử cung và nhờ đó nhận các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng phôi thai phát triển. Nên việc chuẩn bị nội mạc tử cung tốt cho người vợ cũng giúp nâng cao hơn tỷ lệ thành công cho mỗi ca IVF.

Mỗi một khâu trong quá trình thụ tinh ống nghiệm là vô cùng quan trọng, chỉ cần xảy ra vấn đề ở bất kỳ bước nào có thể làm giảm khả năng đậu thai của người phụ nữ. Vậy nên việc lựa chọn cơ sở y tế hay trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín là rất cần thiết để giúp các cặp vợ chồng đến gần hơn với giấc mơ con.

>>> Tìm hiểu thêm về Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc – địa chỉ vàng điều trị vô sinh, hiếm muộn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

  Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

  Bài viết liên quan