Tìm hiểu về lưu trữ tinh trùng

Lưu trữ tinh trùng là hình thức bảo quản tinh trùng trong dung dịch Nitro hoá lỏng (-196ºC) trong thời gian dài. Phương pháp này áp dụng cho nam giới mắc bệnh lý ở tinh hoàn, đặc biệt là ung thư tinh hoàn. Ngoài ra phương pháp này cũng đem lại  hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng vì những lý do bất đắc dĩ không thể có con như ý muốn.

Những trường hợp nên lưu trữ tinh trùng

Mặc dù phẫu thuật cắt một bên tinh hoàn không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất tinh trùng của tinh hoàn còn lại, nhưng hoá xạ trị sẽ làm giảm số lượng tinh trùng được sản xuất. Hơn nữa, trước khi điều trị, bệnh nhân ung thư tinh hoàn cũng đã có lượng tinh trùng ít hơn bình thường. Từ đó ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của họ.

Tất cả nam giới được chẩn đoán ung thư tinh hoàn đều được khuyên đi lưu trữ tinh trùng. Bệnh nhân lấy mẫu tinh dịch có tinh trùng (thông qua thủ dâm) gửi về ngân hàng tinh trùng. Việc lưu trữ tinh trùng phải được thực hiện trước khi bệnh nhân hoá, xạ trị hay phẫu thuật. Tinh dịch sẽ được đông lạnh bằng kĩ thuật cao để có thể lưu trữ trong thời gian dài mà vẫn sử dụng được. Sau đó, nếu bệnh nhân muốn có con, tinh dịch sẽ được rã đông và sử dụng kĩ thuật thụ tinh ống nghiệm – IVF (in vitro fertilisation) để hỗ trợ.

tim-hieu-ve-luu-tru-tinh-trung-1

Ngoài ra, lưu trữ tinh trùng còn được áp dụng với những trường hợp sau:

– Nam giới trước khi thắt ống dẫn tinh, đề phòng trường hợp muốn có con lại;

– Nam giới tổn thương tủy sống, không tự xuất tinh được, có thể lấy tinh trùng bằng kích thích điện sau đó đông lạnh mẫu tinh trùng;

– Nam giới phải lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn có thể đông lạnh tránh phải sinh thiết nhiều lần.

– Trường hợp chuẩn bị thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng người chồng phải đi vắng.

tim-hieu-ve-luu-tru-tinh-trung-2

– Người chồng khó lấy tinh trùng: Trữ lạnh tinh trùng được chỉ định để tránh trường hợp vợ đã chọc hút noãn, hay chuẩn bị noãn mà chưa có tinh trùng để sử dụng.

– Các trường hợp hiến tinh trùng được trữ lạnh trong ngân hàng tinh trùng để cung cấp cho những trường hợp có nhu cầu xin tinh trùng.

Khi nào nên lưu trữ tinh trùng?

Để tránh việc trì hoãn khi đang điều trị ung thư tinh hoàn, nam giới nên thực hiện lưu trữ tinh trùng trước đó. Tinh trùng gửi đi trữ sẽ được chia thành 2- 3 phần để có thể thực hiện  thụ tinh nhiều lần nếu những lần trước thất bại. Mặc dù có thể lượng tinh trùng rất ít, nhưng với các kĩ thuật tiên tiến, chỉ cần một vài tinh trùng cũng có thể thực hiện việc thụ tinh.

tim-hieu-ve-luu-tru-tinh-trung-3

Những bệnh nhân trẻ có nên lưu trữ tinh trùng không?

Lưu trữ tinh trùng ở nam giới trẻ tuổi bị ung thư tinh hoàn sẽ  nhiều khó khăn và tỉ mỉ hơn bởi vì họ đang trong độ tuổi hoạt động tình dục mãnh liệt, nếu phát hiện mắc bệnh sẽ là một cú sốc tâm lý rất lớn cho họ. Việc thủ dâm để lấy tinh dịch đi trữ là rất khó trong trường hợp này. Chính vì thế, sự động viên của gia đình, bạn bè là rất cần thiết để giảm áp lực tinh thần cho họ.

Có thể lưu trữ tinh trùng ở đâu?

Tinh trùng sẽ được đông lạnh bằng kĩ thuật đặc biệt trong dung dịch Nitro hoá lỏng (ơ nhiệt độ -196ºC). Chuyên viên ở trung tâm IVF và kĩ thuật hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Technologies – ART) sẽ giúp việc lưu trữ tinh trùng dài hạn được an toàn.

tim-hieu-ve-luu-tru-tinh-trung-4

Tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng nên việc lưu trữ tinh trùng sẽ giúp bảo quản tinh trùng trong một thời gian dài để sử dụng cho những trường hợp đặc biệt. Những cặp vợ chồng có ý định sinh con bằng tinh trùng đông lạnh cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn về sản khoa để được tư vấn cụ thể vì không phải trường hợp nào cũng thành công khi sử dụng phương pháp này.

Để biết thêm thông tin về chương trình xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm các bài viết khác:

Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Lượng tinh dịch ít sau xuất tinh có bình thường không?

Đau tức tinh hoàn – Triệu chứng không nên chủ quan

Tinh trùng vón cục có gây vô sinh không?