Những tác nhân âm thầm hủy hoại nguồn trứng của phụ nữ

Lạm dụng thuốc bổ, hút thuốc lá, phá thai, căng thẳng hay mắc các bệnh phụ khoa… là những nguyên nhân khiến nguồn trứng của chị em ngày càng suy giảm. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những tác nhân âm thầm hủy hoại nguồn trứng của phụ nữ qua bài viết dưới đây nhé!

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, mỗi bé gái đã hình thành 2 buồng trứng, mỗi bên có từ 5 – 10 triệu trứng. Mỗi trứng này nằm trong một bọc nhỏ gọi là follicle và có thể bị tiêu đi, đến khi sinh ra thì có mỗi bé gái sẽ có khoảng 2 triệu trứng. Tới tuổi dậy thì, tức là khi bắt đầu có kinh, mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ có một trứng rụng để chờ thụ thai. Như vậy, mỗi năm có khoảng 12 trứng rụng và tỷ lệ thụ thai của mẹ mỗi tháng là 20%. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng trứng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những tác nhân dưới đây:

7 tác nhân âm thầm hủy hoại nguồn trứng của phụ nữ

Lạm dụng thuốc bổ

Bổ sung quá nhiều thuốc bổ có thể làm giảm khả năng thụ thai của người phụ nữ. Một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe có chứa estrogen, nếu sử dụng trong thời gian ngắn sẽ giúp tinh thần thoải mái, căng tràn sự sống.

nhung-tac-nhan-am-tham-huy-hoai-buong-trung-cua-phu-nu-1

Tuy nhiên, về lâu dài có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Chính vì thế, chị em nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng thuốc bổ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Độ tuổi sinh con                               

Sau tuổi 30, khả năng sinh sản của người phụ nữ sẽ tỷ lệ nghịch với tuổi tác. Chuyên gia khoa sản Li Xiu-fen cho biết độ tuổi lý tưởng nhất đối với phụ nữ để mang thai là từ 24-29. Sau tuổi 30, khả năng sinh sản bắt đầu suy giảm và sau tuổi 40 thì trầm trọng hơn. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy lên kế hoạch mang thai ở độ tuổi lý tưởng nhất để tăng khả năng thục thai thành công.

Phá thai

Mỗi lần nạo phá thai sẽ tăng nguy cơ vô sinh từ 3-5%. Theo giám đốc sản khoa Chu, phá thai có thể gây tổn thương nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh di chuyển vào tử cung.

nhung-tac-nhan-am-tham-huy-hoai-buong-trung-cua-phu-nu-2
Phá thai cũng là tác nhân hủy hoại nguồn trứng của phụ nữ

Ngoài ra, nếu quá trình phá thai bị nhiễm trùng, chị em rất dễ bị tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung và nhiều vấn đề sức khỏe khác dẫn đến việc mang thai trở lên khó khăn hơn. Vì vậy, chị em hãy sử dụng các biện pháp tránh thai để phòng ngừa tối đa việc mang thai ngoài ý muốn.

Thói quen xấu

Hút thuốc lá, uống rượu bia, thức khuya có thể làm giảm khả năng mang thai của người phụ nữ. Tiến sĩ bệnh viện sản khoa Bắc Kinh Chang Yung Chu cho biết, phụ nữ hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm tọng đến sự tiết hormone giới tính, khiến kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, rượu cũng khiến kinh nguyệt chị em không đều, gây vô kinh và ngăn chặn sự rụng trứng.

nhung-tac-nhan-am-tham-huy-hoai-buong-trung-cua-phu-nu-4

Bên cạnh đó, tiến sĩ Chu cũng nhấn mạnh, thức khuya không chỉ làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến quá trình trứng rụng. Vì vậy, hãy thay đổi lối sống, đừng để những thói quen xấu đánh mất cơ hội làm mẹ của bạn.

Bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa, nhiễm trùng đường sinh sản hoặc tổn thương thứ phát sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Theo chuyên gia Su Jianping, tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… sẽ gây rối loạn nội tiết tố và vô sinh nữ, thậm chí khiến tinh trùng không thể tiến đến với trứng, gây khó khăn trong việc thụ thai.

nhung-tac-nhan-am-tham-huy-hoai-buong-trung-cua-phu-nu-3

Ô nhiễm môi trường

Môi trường sống bị ô nhiễm, chứa hóa chất độc hại có ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai. Vì vậy nếu thường xuyên tiếp xúc với hóa chất như chì, X-quang, vật ký bức xạ, ô nhiễm thực phẩm thì chức năng sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Lời khuyên dành cho chị em là 6 tháng trước khi thụ thai cần tránh xa môi trường độc hại.

Stress, căng thẳng

Lo lắng quá mức sẽ khiến mẹ khó thụ thai hơn. Quá trình thụ thai cần sự thống nhất của cả hệ thống các bộ phận trong cơ thể. Nội tiết tố làm việc dưới sự kiểm soát của vỏ não.

nhung-tac-nhan-am-tham-huy-hoai-buong-trung-cua-phu-nu-5

Nếu chịu áp lực nặng nề, tinh thần sẽ luôn trong trạng thái căng thẳng, khiến vỏ não không thể tiết hormone bình thường, dẫn đến ức chế chức năng hoạt động của buồng trứng khiến trứng không thể rụng được.  Chĩnh vì vậy, mẹ hãy cố gắng xóa bỏ lo lắng, tạo tâm lý thoải mái bằng cách làm những việc mình thích hoặc xem phim hài.

Để biết thêm thông tin về chương trình xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không?

Chuyên gia viết: Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Thời điểm nào dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt?