Trứng lép và nguy cơ vô sinh hiếm muộn nữ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô sinh hiếm muộn nữ và một trong số đó là trứng lép. Vậy trứng như thế nào thì được coi là lép và vì sao trứng lép lại gây vô sinh ở nữ giới?  Hãy tham khảo câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

Trứng lép là gì?

Túi dịch trong buồng trứng nơi chứa trứng. Mỗi buồng trứng có rất nhiều nang. Các nang ban đầu rất nhỏ sau đó phát triển dần lên dưới tác động của hoocmon, vỏ nang vỡ ra để trứng bên trong được giải phóng.

Trứng lép (còn gọi là trứng nhỏ) chỉ tình trạng trứng phát triển không bình thường, kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn để phóng noãn (rụng trứng), từ đó không thể thụ tinh với tinh trùng và phát triển thành thai nhi. 

Một số trường hợp nữ giới không xảy ra phóng noãn (không có trứng trưởng thành và không rụng trứng) trong kỳ kinh nguyệt. Hội chứng này thường gặp trong tuổi dậy thì, phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt là giai đoạn tiền mãn kinh.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trứng lép

Phụ nữ ở tuổi dậy thì

Thông thường, phụ nữ ở tuổi dậy thì khi buồng trứng chưa phát triển hoàn chỉnh, hoạt động của buồng trứng chưa ổn định sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng trứng lép. Ở độ tuổi này các chức năng của cơ quan sinh dục mới đi vào hoạt động, do đó cần một khoảng thời gian nhất định để đi vào ổn định. Khi các cơ quan hoạt động chưa ổn định trong đó có tuyến yên, buồng trứng, việc tiết ra hooc môn ở tuyến yên và buồng trứng chưa đủ để thúc đẩy trứng phát triển khiến cho trứng không thể trưởng thành được.

Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh

Khi phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh là khoảng thời gian buồng trứng đã bắt đầu già yếu do đó hoạt động không được hiệu quả. Số lượng trứng ở mỗi người phụ nữ là cố định, khi đến giai đoạn cuối số lượng trứng không còn đáng kể và chất lượng cũng không đảm bảo như thời gian sung mãn. Bên cạnh đó các cơ quan khác cũng đã rệu rã sau một hành trình dài hoạt động, việc sản sinh ra hormone sinh dục không còn dồi dào như trước làm ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và sự phát triển của trứng.

Do rối loạn nội tiết ở nữ giới

Cơ thể nữ giới nếu thiếu hụt hormone estrogen sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng. Một khi hormone này thiếu hụt sẽ cản trở sự phát triển và phá vỡ lớp vỏ ngoài của nang noãn bị cản trở. 

Suy buồng trứng cũng là nguyên nhân khiến trứng không phát triển bình thường. Đây là tình trạng buồng trứng không phát triển thường thấy ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh hoặc người mắc bệnh buồng trứng thoái hóa sớm.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Hiện tượng trứng nhỏ nguyên nhân cũng bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của chị em phụ nữ. Với những người thể trạng yếu, ăn uống không đủ chất khiến các cơ quan không đủ sức khỏe để hoạt động, nhất là buồng trứng. Khi đó, buồng trứng sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các yếu tố cần thiết cho hoạt động. Tình trạng này kéo dài dẫn tới các hiện tượng trứng nhỏ hoặc lép.

Độ tuổi

Thông thường chị em phụ nữ sau khi bước sang tuổi 30, chất lượng trứng sẽ giảm. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể lão hóa, nội tiết tố trong cơ thể suy giảm. Tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc nuôi dưỡng trứng, quá trình phóng noãn và khiến cho kích thước trứng không đạt được như mong muốn.

Tâm lý

Tâm lý cũng là yếu tố tác động không nhỏ tới chất lượng trứng, sự ổn định của hormone sinh dục trong cơ thể,. Các chị em thường xuyên gặp áp lực, stress, lo âu… chính là nguyên nhân khiến kích thước trứng không thể nào phát triển được như mong muốn. Do đó, để trứng phát triển bình thường có kích thước chuẩn, chị em cần giữ cho mình tâm trạng thoải mái, vui vẻ, tránh xa căng thẳng.

Những dấu hiệu nhận biết trứng lép không thể bỏ qua

Dấu hiệu của trứng lép thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về sinh dục khác khiến các chị em thường bỏ qua. Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy của bệnh lý này chị em cần nắm chắc: 

Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng phụ nữ không có kinh nguyệt trong thời gian trên 6 tháng. Với các chị em bị trứng lép, trứng không rụng sẽ xuất hiện tình trạng này. Trứng lép đồng nghĩa với việc chúng không đảm bảo kích thước rụng nên không xuất hiện kinh nguyệt ở nữ giới.

Thống kinh – dấu hiệu trứng lép

Thống kinh là tình trạng đau bụng dưới khi tới chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Bộ phận sinh dục nằm ở vùng bụng dưới, vì thế chị em sẽ có tình trạng đau bụng dưới khi tới kỳ kinh nguyệt.

Thống kinh là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ, nhiều người nghĩ đây là tình trạng bình thường. Tuy nhiên đây chính là dấu hiệu báo hiệu sự bất ổn trong cơ quan sinh sản mà chị em cần cảnh giác, nhất là trứng lép.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu không thể bỏ qua với những chị em trứng lép. Tuy vậy rối loạn kinh nguyệt cũng là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác. Vì thế chị em cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế khám và điều trị nếu tình trạng này kéo dài.  

Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo bất thường cũng là dấu hiệu của tình trạng trứng lép. Trứng bị nhỏ là do trứng không phát triển do sự tác động của hormone sinh dục nữ không tác động được đến sự phát triển của trứng hoặc thiếu hụt hormone sinh dục nữ.

Việc thiếu hụt nội tiết tố nữ cũng ảnh hưởng tới quá trình tiết dịch nhầy âm đạo. Sự thay đổi bất thường của cơ quan sinh dục sẽ khiến âm đạo xuất hiện những biểu hiện bất thường. Khi dịch nhầy này có mùi, màu bất thường, chị em nên đi khám sớm để xác định chính xác bệnh lý. Từ đó có phương hướng điều trị bệnh chính xác nhất. 

Vì sao trứng lép lại khó thụ thai?

Số lượng và chất lượng trứng tác động lớn tới khả năng sinh sản của chị em. Một khi chất lượng trứng kém, khả năng mang thai của chị em sẽ khó đảm bảo.

Thông thường, phụ nữ thuộc độ tuổi từ 15 đến 25 có trung bình 40% cơ hội thụ thai trong mỗi chu kỳ. Với nhóm phụ nữ trên 40 tuổi, tỷ lệ này giảm còn 25%. Phụ nữ càng lớn tuổi, số lượng trứng thường sẽ ít hơn và chất lượng trứng cũng kém đi.

Trứng lép là một trong số các nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn bởi những lý do sau: 

– Trứng lép khiến việc thụ thai gặp nhiều khó khăn hơn bình thường. Nếu em bé hình thành từ trứng kém chất lượng, chu trình thai kỳ thường không phát triển tốt. Thậm chí mẹ có thể không giữ được em bé trong vài tuần đầu tiên.

– Trứng kém chất lượng khi được thụ tinh sẽ được cấy ghép vào tử cung phụ nữ. Việc cấy ghép này khiến trứng không đủ sức khỏe để phân chia, phát triển dẫn tới tình trạng sảy thai. 

Phương pháp điều trị trứng lép

Những trường hợp đã theo dõi vài tháng đến 1 năm vẫn thấy trứng lép gây vô sinh hiếm muộn, các bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp kích trứng để trứng phát triển. Khi trứng đạt kích thước tốt sẽ phóng noãn để tăng cơ hội thụ thai, tỷ lệ thụ thai thành công tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Việc điều trị trứng lép cần sự tham gia của các cặp vợ chồng

Trường hợp suy buồng trứng, nang noãn không đáp ứng với các phương pháp kích trứng thì cần phải bổ sung nội tiết tố. Điều này giúp buồng trứng hoạt động ổn định trở lại, kích thích các nang noãn phát triển. Tuy nhiên biện pháp này cũng không thể đảm bảo 100% sẽ thụ thai thành công.

Sau khi thực hiện các kỹ thuật trên mà trứng vẫn lép, bác sĩ sẽ thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Nếu vẫn không hiệu quả, bạn sẽ phải xin noãn để thụ tinh ống nghiệm. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay dành cho những người khó thụ thai vì trứng lép.

Trứng lép là một trong các nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Do đó, nếu vợ chồng bạn đang gặp khó khăn trong chuyện con cái thì cả hai nên cùng thăm khám để được tư vấn, làm các xét nghiệm đầy đủ và điều trị nếu cần thiết. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trình độ cao sẽ giúp bạn thực hiện những chẩn đoán chính xác và được tư vấn điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục kiến thức: https://ivfhongngoc.com/kien-thuc-vi/

Liên hệ Trung tâm IVF Hồng Ngọc nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề vô sinh hiếm muộn.