IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) được đánh giá là hình thức hỗ trợ sinh sản an toàn, phổ biến và đặc biệt tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Vậy IUI là gì? Đối tượng nào được chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI? Quy trình làm IUI? Tỉ lệ thành công của IUI? Chi phí cho một ca thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới.

IUI là gì?

IUI (là viết tắt của từ Intra uterine insemination – phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung), phương pháp này đưa tinh trùng đến gần với trứng nhất có thể bằng cách đưa một ống chuyên dụng luồn qua âm đạo vào tử cung của người nữ và sau đó bơm trực tiếp tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung.

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) giúp làm giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ tinh tự nhiên như cổ tử cung bất thường, rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung nhẹ, kháng thể tinh trùng nhẹ… ở nữ giới và rút ngắn chặng đường di chuyển của tinh trùng đến trứng.

Sau khi được tạo điều kiện thuận lợi để “gặp” nhau, trứng và tinh trùng có thể thụ tinh, làm tổ trong tử cung và người phụ nữ có thể bắt đầu chu kỳ mang thai tự nhiên.

IUI là gì? Tìm hiểu về bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Ưu điểm của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

 • Chọn được các tinh trùng chất lượng, có độ di động tốt, đồng thời cô đặc tinh trùng trong một thể tích nhỏ, thuận lợi cho phương pháp điều trị.
 • Loại bỏ được các tế bào chết, hầu hết các vi sinh vật và phần lớn các chất độc với tinh trùng.
 • Loại bỏ được phần lớn prostaglandins/tinh dịch, hạn chế hiện tương co thắt tử cung sau IUI.
 • Kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, sự tăng động của tinh trùng, tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh của tinh trùng với trứng.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch do các phương pháp chuẩn bị tinh trùng hiện nay có thể phát hiện và loại bỏ hầu hết các vi sinh vật có trong tinh dịch.
 • Tránh được nguy cơ sốc phản vệ đôi khi xảy ra khi tinh dịch vào buồng tử cung.

Các nguy cơ có thể gặp phải khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khi thực hiện kĩ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) có thể gặp phải một số nguy cơ:

 • Nhiễm trùng đường sinh dục.
 • Co thắt tử cung.
 • Lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, những nguy cơ trên chỉ thường gặp khi bơm tinh dịch tươi, rất ít gặp trong trường hợp bơm tinh trùng đã qua lọc rửa. Để tránh các nguy cơ có thể xảy ra, bệnh nhân cần chú trọng các xét nghiệm sàng lọc, khám phụ khoa trước chỉ định.

Ngoài ra ở những trường hợp người vợ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng có thể gặp phải một số nguy cơ như:

 • Hội chứng quá kích buồng trứng.
 • Đa thai.
 • Dị ứng thuốc (ít gặp).

Đối tượng được chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI thường được chỉ định cho các đối tượng bệnh nhân:

 • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.
 • Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi (đặc hoặc có thể có kháng thể kháng tinh trùng).
 • Lạc nội mạc tử cung nhẹ.
 • Rối loạn phóng noãn.
 • Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp.
 • Tinh trùng bất thường nhẹ.
 • Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp (tổn thương cột sống, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương…)
 • Phối hợp nhiều bất thường trên.

Tuy nhiên, các bệnh nhân được áp dụng phương pháp này đều là những trường hợp vô sinh hiếm muộn với các bệnh lý đi kèm ở thể nhẹ. Ngoài ra, trứng và tinh trùng vẫn đủ đáp ứng được một số tiêu chuẩn nhất định.

Quy trình làm IUI tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI)
Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI)

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe của vợ/chồng

Bệnh nhân sẽ được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định xem có đủ điều kiện để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay không. Nếu đủ điều kiện, bệnh nhân sẽ được thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kì kinh nguyệt bệnh nhân nữ sẽ được dùng thuốc kích trứng nhằm kích thích buồng trứng sản xuất các nang trứng tốt. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn, đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại để bơm tinh trùng.

Bước 3: Lấy và lọc rửa tinh trùng

Người chồng sẽ kiêng xuất tinh trước ngày bơm từ 3-5 ngày sau đó tiến hành lấy tinh trùng tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ. Tinh trùng sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm giúp sàng lọc và loại bỏ các thành phần khác của tinh dịch, những tinh trùng yếu, dị tật, độ di động kém…

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tìm hiểu về Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sẽ được tiến hành sau tiêm rụng trứng khoảng 36 – 40 giờ. Vào ngày bơm, các cặp vợ chồng sẽ được hẹn đến trước lúc bơm 2 giờ do thời gian lọc rửa tinh trùng sẽ mất khoảng 1 – 1,5 giờ.

Khi việc lọc rửa tinh trùng hoàn tất, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sẽ được tiến hành. Bác sĩ sử dụng ống catheter nhỏ, mềm, vô trùng luồn qua âm đạo vào tử cung của người vợ và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Kĩ thuật này thực hiện đơn giản, không đau, an toàn và nhanh chóng.

Sau khi bơm, người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 – 60 phút.

Bước 5: Kiểm tra Beta HCG

Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung bệnh nhân được kê dùng thuốc hỗ trợ hoàng thể, đặc biệt ở những chu kì có kích thích buồng trứng. 12 – 14 ngày sau bơm bệnh nhân nữ sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm beta HCG để biết chính xác kết quả đậu thai.

Tỉ lệ thành công của IUI

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo rất cao trong khi chi phí thực hiện lại thấp nhất thế giới. Chính vì thế, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam không cần phải đi ra nước ngoài để thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Để một ca IUI thành công thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố như trứng của người nữ và tinh trùng của người nam hay không có bệnh lý quá nặng nào đi kèm. Bên cạnh đó, tuổi tác cũng có ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IUI.

Tỉ lệ thành công của IUI Theo infertilitytexas.com khảo sát thì:

 • Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, tỷ lệ mang thai bằng thủ thuật IUI là khoảng 10-20%
 • Nữ giới trong độ tuổi từ 35 đến 40 có 10% cơ hội mang thai với phương pháp này.
 • Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên chỉ có 5% hoặc thấp hơn cơ hội có thể thành công với IUI.

Đối với một số phụ nữ, họ đã thành công ngay từ lần bơm tinh trùng đầu tiên. Mặt khác, có những trường hợp phải mất từ ​​ba đến sáu lần thử thì mới thành công. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng nếu liên tiếp thất bại IUI từ 3-4 lần liên tiếp thì nên chuyển sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để có thể tăng tỷ lệ thành công cao hơn.

Chi phí cho một ca thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI 

Tìm hiểu về chi phí làm thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Thông thường, giá cho một ca thụ tinh nhân tạo thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Chi phí thăm khám chẩn đoán vô sinh
 • Chi phí khám chữa những bệnh lý nội ngoại khoa nếu có
 • Số lần thực hiện bơm tinh trùng
 • Trình độ, kinh nghiệm của các bác sĩ
 • Điều kiện cơ sở, thiết bị máy móc của trung tâm hỗ trợ sinh sản

Tại trung tâm IVF Hồng Ngọc thì chi phí cho một lần bơm tinh trùng là khoảng 3,2 triệu đồng. Còn tổng chi phí bao gồm các xét nghiệm, thuốc men và một lần bơm tinh trùng,… rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Đây cũng được xem là mức giá trung bình hiện giờ tại Việt Nam.

Địa chỉ thực hiện thụ tinh nhân tạo uy tín

Trung tâm IVF Hồng Ngọc ghi nhận tỷ lệ thành công cao

Tỷ lệ thành công cho một ca IUI ước tính dao động từ 10-30% mỗi chu kỳ và trong đó các yếu tố cá nhân như tuổi tác, sức khỏe và lối sống có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ này.

Tại trung tâm IVF Hồng Ngọc, con số thành công còn ấn tượng hơn rất nhiều với tỷ lệ lên tới 35% đến 40%.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo lần đầu tiên được triển khai và áp dụng tại trung tâm IVF Hồng Ngọc từ tháng 10/2013. Trong nhiều năm hoạt động, Trung tâm đã ghi nhận hàng nghìn ca IUI được thực hiện và đem lại tỉ lệ thành công vượt trội.

Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao 

Một trong những yếu tố giúp trung tâm IVF Hồng Ngọc đạt được phần trăm ấn tượng như trên là nhờ vào đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với trình độ chuyên môn cao đều được đào tạo chuyên sâu tại Cộng hòa Séc. 

Đứng đầu là Giám đốc trung tâm PGS Ivan Reich chuyên gia về IVF với hơn 40 năm kinh nghiệm tại Cộng hòa Séc, ông đã dành trọn cuộc đời để thắp sáng niềm hi vọng có con cho hàng nghìn các cặp bố mẹ không may mắn trên khắp thế giới. Ông cũng là người sáng lập và điều hành nhiều trung tâm IVF trên thế giới và trong đó nổi bật là trung tâm ISCARE IVF – trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu châu Âu.

Không chỉ xuất sắc trong công tác chuyên môn, Ngài Ivan Reich còn là một người thầy tuyệt vời khi luôn cố gắng đào tạo và ươm mầm các bác sĩ trẻ với mong muốn giúp đỡ cho thật nhiều cặp bố mẹ vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam

Chính vì thế, trung tâm IVF Hồng Ngọc luôn tự hào khi có một đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và luôn tận tâm với nghề.

PGS Ivan Reich - Giám đốc trung tâm IVF Hồng Ngọc
PGS Ivan Reich – Giám đốc trung tâm IVF Hồng Ngọc – Chuyên gia về IVF với hơn 40 năm kinh nghiệm tại Cộng hòa Séc

Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại

Có được thành công đó, trung tâm IVF Hồng Ngọc luôn chú trọng cập nhật những công nghệ hỗ trợ sinh sản và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay. 

Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại
Hệ thống phòng sạch đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Thêm vào đó, từng giai đoạn của quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI đều được tiến hành trong môi trường vô trùng tuyệt đối với hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại bậc nhất đạt “tiêu chuẩn châu Âu”, đảm bảo đem đến sự thành công cho các ca IUI tại trung tâm IVF Hồng Ngọc. 

Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại
Trang thiết bị hiện đại tại trung tâm IVF Hồng Ngọc

Phác đồ điều trị riêng biệt, tiết kiệm chi phí 

Trong lần thăm khám đầu tiên, các bệnh nhân sẽ được các bác sĩ trực tiếp tư vấn và giải đáp toàn bộ thắc mắc cũng như thực hiện một số xét nghiệm cơ bản để tìm ra nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn. 

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẵn sàng lắng nghe những nhu cầu, mong muốn và điều kiện tài chính, kinh tế của từng bệnh nhân. Mỗi chi phí đưa ra đều được công khai và giải thích cặn kẽ cho từng trường hợp bệnh nhân.

Đối với mỗi bệnh nhân đều có một phác đồ điều trị riêng biệt, cá thể phù hợp với thể trạng sức khỏe và bệnh lý. Chính vì việc thấu hiểu rất rõ tình trạng của mỗi người mà các bác sĩ tại trung tâm IVF Hồng Ngọc có thể xây dựng phác đồ tối ưu nhất và nhờ đó những chi phí phát sinh không cần thiết sẽ được loại bỏ. Thời gian, công sức và chi phí của bệnh nhân sẽ được tiết kiệm tối đa.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Mail: arthongngoc@hongngochospital.vn

 

Xem thêm:

Tặng 30 triệu đồng, thực hiện IVF chỉ từ 50 triệu đồng/liệu trình tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Tìm hiểu về IUI – Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Chi phí cho một ca IVF năm 2019 tại Việt Nam là bao nhiêu?