Hi vọng mới trong điều trị vô sinh nam

Theo thống kê, trong các cặp vợ chồng hiếm muộn có tới 40% nguyên nhân liên quan đến bất thường về tinh trùng. Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học, hiện có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến được áp dụng thành công mang lại hi vọng cho nhiều quý ông gặp phải những vấn đề như không có tinh trùng, tinh trùng bất động, tinh trùng yếu, dị dạng…

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng “tinh binh”

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nam giới không có tinh trùng, tinh trùng bất động hoặc tinh trùng dị dạng. Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản thì có thể chia thành những yếu tố chính dưới đây:

– Yếu tố bệnh lý: Nam giới bị các bệnh như giãn mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn, suy tinh, giang mai…

– Xuất tinh ngược: Là hiện tượng tinh hoàn vẫn có khả năng sản xuất ra tinh trùng như bình thường nhưng không thể xuất tinh ra ngoài mà lại xuất ngược vào trong.

– Yếu tố bẩm sinh: Nam giới có cấu trúc gen bị đột biến hoặc gặp phải biến chứng do bệnh quai bị gây nên.

– Tắc ống dẫn tinh: Nam giới bị bệnh này vẫn sản xuất tinh trùng như bình thường nhưng do ống dẫn tinh bị tắc nên tinh trùng không thể ra ngoài được.

– Các yếu tố khác: Nam giới thường xuyên sử dụng bia rượu, chất kích thích, sinh hoạt không lành mạnh… làm suy giảm khả năng tình dục.

vô sinh nam

Các phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh nam hiệu quả

Tại Việt Nam, hiện đã có nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản có khả năng điều trị vô sinh nam hiệu quả. Tuy nhiên, với những trường hợp vô sinh khó như tinh trùng bất động, phân mảnh ADN thì không phải trung tâm nào cũng có thể điều trị tốt. Việc sàng lọc ra những tinh trùng tốt nhất trong số những tinh trùng bị lỗi ADN hay kích hoạt tinh trùng sống trong hàng triệu tinh trùng bất động đòi hỏi những kỹ thuật vô cùng tinh vi, hiện đại.

Cùng Trung tâm IVF Hồng Ngọc tìm hiểu một số phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả nhất hiện nay, mang lại hi vọng làm cha cho những quý ông gặp phải những bất thường liên quan đến tinh trùng.

Vô sinh nam do lối sống

Nếu nguyên nhân gây vô sinh là do lối sống của nam giới thì hoàn toàn có thể cải thiện bằng việc tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, thay đổi chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm tốt cho “tinh binh”, tránh thức khuya, hạn chế làm việc trong môi trường độc hại, không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu …

Ngoài ra, nam giới có thể được chỉ định bổ sung thêm một số loại thuốc nội tiết giúp kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng và làm cho tinh trùng trưởng thành, khỏe mạnh hơn.

Tinh dịch không có tinh trùng

Nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch thường do tắc đường dẫn tinh hoặc các nguyên nhân như suy tinh hoàn, biến chứng sau khi nhiễm một số loại virus, bệnh liên quan đến di truyền … Trường hợp do tắc (cùng một vài trường hợp không do tắc) có thể được hỗ trợ bằng các phương pháp như chọc hút tinh trùng từ mào tinh, chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn, lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật hoặc phẫu thuật xẻ tinh hoàn…

Trường hợp nam giới bị suy tinh hoàn hoặc một số bệnh tương tự mà tiên lượng tìm thấy tinh trùng thấp, thì bệnh nhân vẫn có hi vọng làm cha nhờ phương pháp vi phẫu tinh hoàn. Các bác sĩ sẽ phẫu thuật tinh hoàn dưới kính hiển vi để có thể tìm thấy những ống sinh tinh tốt nhất còn sót lại trong tinh hoàn của bệnh nhân. Kế đến các chuyên viên trong Labo phôi học sẽ tìm ra những con tinh trùng may mắn còn sót lại từ những ống sinh tinh đó để phục vụ cho IUI hoặc IVF.

Tinh trùng bất động

Trước đây, nam giới được phát hiện tinh trùng bất động thường được khuyên xin “con giống”, nhưng nay nhờ các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, bác sĩ đã có khả năng kích hoạt những tinh trùng bất động để tạo phôi, thụ tinh ống nghiệm, giúp nhiều quý ông mắc bệnh lý này vẫn có cơ hội được làm bố.

Thông thường, với các trường hợp tinh trùng bất động, các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật Hostest (Hypo-osmotic Swelling Test), nghĩa là dùng dung dịch nhược trương để nhận biết tinh trùng sống nhưng bất động. Trong môi trường nhược trương, do mất cân bằng áp suất thẩm thấu, tinh trùng còn sống sẽ có đuôi cong đặc trưng.

Tuy nhiên, phương pháp thường làm ở Việt Nam này chưa thực sự tối ưu cho bệnh nhân, vì dung dịch thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng. Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc, các chuyên gia từ Châu Âu đưa vào áp dụng phương pháp LAISS – lựa chọn tinh trùng sống bằng máy laser – lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

LAISS sử dụng 1 liều laser chiếu vào phần đỉnh của đuôi tinh trùng bằng hệ thống diode laser không tiếp xúc 1,48 µm. Trong một vài giây, có hai khả năng xảy ra có thể quan sát: hoặc phần đuôi tinh trùng sẽ co cuốn lại sau phát bắn laser hoặc tinh trùng không có phản ứng nào. Tinh trùng có phản ứng với liều laser sẽ được coi là còn sống và sẽ được sử dụng cho ICSI.

So với các phương pháp khác như test nhược trương, LAISS có thể được thực hiện trực tiếp trong môi trường dành cho IVF và không cần tới các thủ thuật vi thao tác – hạn chế tối đa việc giảm chất lượng do tác động cơ học lên những chú tinh trùng vốn “mong manh” này. Ngoài ra, lợi thế nữa của LAISS là không đòi hỏi sự hỗ trợ của các hợp chất hóa học, vì vậy không có tác dụng phụ đi kèm, nhờ đó phôi cũng sẽ có chất lượng tốt hơn.

Tinh trùng bị lỗi ADN

Rất nhiều trường hợp nam giới có số lượng và hình dạng tinh trùng hoàn toàn bình thường nhưng vẫn không thể thụ thai tự nhiên. Nguyên nhân có thể do tinh trùng bị đứt đoạn ADN (DNA). Tinh trùng với ADN phân mảnh cao có thể có tác động tiêu cực tới sự phân chia của phôi và sự phát triển sau này như dẫn tới ngừng phát triển ở giai đoạn phôi blastocyst hay sảy thai sớm. Các phương pháp thường quy như đánh giá mật độ, hình thái hay khả năng vận động của tinh trùng cũng khó nếu không muốn nói là không thể phát hiện ra những bất thường về ADN.

Tại Trung tâm IVF Hồng Ngọc các chuyên gia áp dụng phương pháp chọn tinh trùng bằng từ trường MACS để lựa chọn ra những tinh trùng có ADN nguyên vẹn và được giữ lại cho mục đích sử dụng sau này (ICSI hay đông trữ). Quy trình thực hiện bắt đầu bằng cách đánh dấu từ tính các tế bào tinh trùng không mong muốn và sau đó đưa chúng chạy qua các cột phân loại, ở đó các tinh trùng có vấn đề sẽ được giữ lại một cách chọn lọc.

Việc chọn lọc tinh trùng bất động nhưng vẫn còn khả năng sống hoặc chọn lọc ra những tinh trùng có ADN nguyên vẹn là một cách tiếp cận tích cực làm tăng tỷ lệ thành công cho những trường hợp vô sinh nam khó điều trị. Nhờ những phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay như LAISS và MACS, Trung tâm IVF Hồng Ngọc tin tưởng rằng sẽ mang đến cơ hội làm cha cho nhiều quý ông gặp phải những vấn đề bất thường về tinh trùng.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn