Dấu hiệu, biến chứng và nguyên nhân của tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh dục, biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì và dấu hiệu nhận biết

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn đến ứ đọng dịch, máu và mủ ở bên trong bìu, nằm cạnh tinh hoàn. 

Tràn dịch màng tinh hoàn xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn, xuất hiện những dấu hiệu bất thường như sau:

– Đau vùng bìu bẹn và tinh hoàn

– Tinh hoàn đau nhức, cơn đau dữ dội, quặn thắt hoặc âm ỉ

– Hai bên tinh hoàn sưng phình to lên và bị đẩy xuống dưới

– Bìu có hiện tượng sưng to, da bìu căng và mỏng do dịch ứ trong tinh hoàn

tran-dich-mang-tinh-hoan-1

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng nam giới độ tuổi trưởng thành, nhất là nam giới ngoài 40 tuổi là nhóm tuổi dễ mắc phải tràn dịch màng tinh hoàn nhất. 

Nguyên nhân trẻ nhỏ mắc phải tràn dịch màng tinh hoàn là do ở thời kỳ thai nhi lớn lên trong bụng mẹ, tinh hoàn cần di chuyển trên bụng bé xuống bìu đi qua ống phúc tinh mạc. Nhưng trong vài trường hợp sau khi chuyển xuống, đường ống không đóng kín khiến dịch ổ bụng tràn xuống, làm ứ nước tại màng tinh.

Tràn dịch màng tinh hoàn có thể xảy ra đối với các bé trai từ giai đoạn thai kỳ trong tử cung. 

Còn đối với nhiều nam giới bước vào tầm tuổi trung niên thì bệnh này lại có thể xảy ra do viêm mào ở tinh hoàn, cũng có thể do viêm nhiễm tinh hoàn, hoặc do sưng bìu. Một số bị tràn dịch do ảnh hưởng của viêm nhiễm như nhiễm trùng, chấn thương hay có khối u ở tinh hoàn…

Tràn dịch màng tinh hoàn cũng có thể xảy ra đối với người mắc bệnh ung thư tinh hoàn hoặc vấn đề về thận nhưng trường hợp này rất hiếm hoi.

tran-dich-mang-tinh-hoan

Biến chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Tuy tràn dịch màng tinh hoàn không có nhiều triệu chứng phức tạp ban đầu nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng trầm trọng:

– Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng

– Khi bị tràn dịch màng tinh hoàn, tinh hoàn sẽ trong trạng thái bị ngâm và ứ đọng trong nước khiến cho các bộ phận khác như mào tinh hoàn, ống dẫn tinh… đều gặp trở ngại khi sản xuất tinh trùng. Từ đó dẫn đến việc cả số lượng và chất lượng của tinh trùng đều bị suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới, tăng cao nguy cơ bị vô sinh.

– Mất hứng thú trong quan hệ tình dục

– Lượng tinh dịch bị tràn nhiều khi mắc bệnh khiến vùng da bìu của dương vật bị kéo căng gây nên cảm giác khó chịu và đau đớn mỗi khi quan hệ, dẫn đến việc mất hứng thú trong quan hệ tình dục.

– Gây áp lực cho tinh hoàn 

– Việc dịch màng tinh hoàn bị tràn quá nhiều khiến cho tinh hoàn chịu áp lực trong quá trình tuần hoàn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sản xuất tinh trùng bị giảm.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Tùy theo độ tuổi và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Sau 6 tháng nếu tình trạng bệnh không được cải thiện sẽ cần phải phẫu thuật hút dịch ra bằng cách rạch một đường rất nhỏ trên bìu hoặc phần bụng dưới. Sau đó, dịch sẽ được dẫn ra ngoài màng tinh hoàn, phần đường đi giữa bụng và bìu cũng sẽ được thắt lại để dịch không tái phát lại. 

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm:

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và các môi trường khác?

Tinh trùng có màu hồng, đỏ, nâu đỏ có nguy hiểm không? Cách chữa trị?

Tìm hiểu về phôi bất thường di truyền?

Bài viết liên quan