Cấu tạo của tinh hoàn và các bệnh về tinh hoàn có thể gây vô sinh 

Tham vấn y khoa: Bác sĩ lâm sàng Lê Duy Thảo

Tinh hoàn là bộ phận vô cùng quan trọng trong bộ máy sinh dục của nam giới, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con của một người đàn ông. Nếu mắc những bệnh về tinh hoàn dưới đây thì khả năng sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của nam giới. Tinh hoàn có hình bầu dục. 

Trong độ tuổi trưởng thành, mỗi tinh hoàn có trọng lượng trung bình khoảng 20-25g, vị trí nằm giữa dương vật và hậu môn. Phần lớn tinh hoàn bên trái thường nhẹ hơn bên phải.

Các bệnh về tinh hoàn luôn là nỗi ám ảnh của nam giới
Tinh hoàn bộ phận sinh dục quan trọng của nam giới

Cấu tạo tinh hoàn 

Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn bên trái và bên phải. Theo đó, chiều dài của tinh hoàn có kích thước khoảng từ 4- 5cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm và nặng khoảng 20 – 25 g.

Cấu tạo tinh hoàn gồm có các ống sinh tinh và các mạch máu, mỗi tinh hoàn được bao bọc trong lớp vỏ xơ dày, trắng gọi là bao cân trắng.

Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn phân cách bởi các vách xơ. 

Mỗi bên tinh hoàn có đến 400 – 600 ống sinh tinh và nằm thành các vòng cung nối với nhau tại một đầu và đầu bên kia sẽ đổ về mào tinh. 

 Chức năng của tinh hoàn

Tinh hoàn có hai chức năng chính là chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết.

Chức năng nội tiết: tiết ra hormone sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính sinh dục nam giới và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Chức năng ngoại tiết: đây là chức năng vô cùng quan trọng khi tinh hoàn chịu trách nhiệm chính về việc sản xuất tinh trùng. Đối với đàn ông trẻ tuổi thì mỗi ngày hai tinh hoàn sản xuất trung bình khoảng 120 triệu tinh trùng. Theo đó, một lượng lớn tinh trùng nằm ở ống dẫn tinh còn phần nhỏ được dự trữ ở mào tinh.

Các bệnh về tinh hoàn luôn là nỗi ám ảnh của nam giới
Các bệnh về tinh hoàn luôn là nỗi ám ảnh của nam giới

Các bệnh về tinh hoàn có thể gây vô sinh

Đau tinh hoàn

Bạn sẽ thấy mình bị sưng đau ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Nguyên nhân của tình trạng này rất khó xác định, tuy nhiên thường có một số nguyên nhân điển hình như bị chấn thương tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hay một số bệnh về đường sinh dục khác. Bệnh này có khả năng gây vô sinh nam nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm tinh hoàn

Một trong số những bệnh lý điển hình về tinh hoàn mà nam giới hay mắc phải là viêm tinh hoàn. Đây là tình trạng bị viêm nhiễm ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn do virus quai bị gây ra. Viêm tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nam giới, thậm chí gây vô sinh vĩnh viễn.

Viêm mào tinh hoàn

Bệnh này thể hiện ở tình trạng ống cuộn mặt sau tinh hoàn bị viêm khiến cho bệnh nhân sốt cao, ớn lạnh, cảm giác nặng ở tinh hoàn và xuất hiện máu trong tinh dịch. Nếu không điều trị kịp thời thì viêm mào tinh hoàn sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn và khiến bệnh nhân vô sinh.

Bệnh viêm mào tinh hoàn có thể lây lan qua đường tình dục và làm cho nữ giới bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Vì vậy, khi điều trị cho nam giới thì cũng cần điều trị cho cả nữ giới để tránh tình trạng nam giới bị tái phát nếu có quan hệ tình dục với bạn tình.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là hiện tượng các tĩnh mạch có nhiệm vụ đưa máu ra khỏi tinh hoàn bị giãn ra khi phần bao quanh tinh hoàn bị sưng lên. Biểu hiện sưng có thể sẽ mất khi nằm và khiến nam giới cảm giác khó chịu, nặng nề nhất là khi thời tiết nóng hoặc sau khi vận động. Bệnh này thường sẽ không cần điều trị nhưng đối với trường hợp nặng thì có thể sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và cần sự can thiệp của bác sĩ.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một bệnh lý rất hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm vì đây là bệnh có khả năng gây tử vong rất lớn.

Chấn thương tinh hoàn

Tình trạng này xuất hiện khi tinh hoàn bị chấn thương sau va đập mạnh. Nếu lực va đập rất mạnh thì có thể sẽ dẫn đến vỡ tinh hoàn, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản.

Nói chung, các bệnh về tinh hoàn mặc dù đã được điều trị nhưng vẫn có nhiều nguy cơ tái phát do đó nam giới hãy phòng tránh bệnh bằng các phương pháp hiệu quả như: tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, không uống rượu bia, thuốc lá, không quan hệ bừa bãi, không thủ dâm quá nhiều, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung đủ các vitamin khoáng chất….

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Xem thêm các bài viết:

Tinh hoàn ẩn và nguy cơ vô sinh có thể xảy ra

Dấu hiệu, biến chứng và nguyên nhân của tràn dịch màng tinh hoàn

Xệ tinh hoàn là gì và các hướng điều trị

Bài viết liên quan