COVID-19 có hay không ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản nam giới?

Tác giả: Bác sĩ lâm sàng TTHTSS Hồng Ngọc Nguyễn Bình Dương

Đại dịch COVID-19 đã và đang tác động tới mọi khía cạnh cuộc sống trong suốt hai năm qua, đặc biệt là sức khỏe. Nhiều ý kiến cho rằng COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, đặc biệt là nam giới. Nhận định đó liệu có chính xác? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Theo các công bố gần đây cho thấy tác động của COVID-19 lên sức khoẻ sinh sản nam giới không chỉ nằm ở phổi, tim hay thận: COVID-19 để lại hậu quả ở chức năng sinh sản cũng như ham muốn tình dục của người đàn ông. Việc phân biệt rạch ròi đâu là “trách nhiệm” của của COVID-19 và đâu là của các hệ luỵ tâm lý gây ra bởi nó trong cơ chế sinh bệnh là không hề dễ dàng.

Rối loạn cương dương

Có nhiều bài báo và công trình nghiên cứu đưa ra về chủ đề này. Một nghiên cứu gần đây của Ramasamy và cộng sự (1) cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể cư trú ở dương vật lên tới 9 tháng sau nhiễm, gây rối loạn chức năng các tế bào nội mô và có thể gây nên rối loạn cương dương. Điểm đáng lưu ý nhất của nghiên cứu này là bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ vẫn có thể mắc rối loạn cương dương nặng nề.

Tuy vậy như đã nói ở trên, việc phân biệt rõ ràng tổn thương tế bào nội mô gây RLCD này là do COVID-19 hay do stress tâm lý đi kèm còn gây nhiều tranh cãi. Stress cũng có thể gây giảm tiết các hormon sinh dục như testosterone, gây giảm hứng thú tình dục và gây rối loạn cương dương.

Tại Hoa Kỳ, doanh số bán các thuốc điều trị rối loạn cương dương tăng mạnh trong thời kỳ diễn ra đại dịch, và khách hàng của họ không chỉ là các bệnh nhân COVID-19 khiến việc điểm mặt chỉ tên COVID là nguyên nhân còn cần thêm các nghiên cứu chuyên sâu hơn.

sức khỏe sinh sản nam giới

Hoạt động tình dục

Một số khảo sát cộng đồng cho thấy có sự giảm hoạt động tình dục trong thời gian diễn ra đại dịch, một số khảo sát khác trên các đối tượng cao tuổi hơn lại cho thấy có sự gia tăng. Lý giải cho hiện tượng này có lẽ do các cặp đôi trẻ thường bị vây quanh bởi trẻ nhỏ tại nhà hàng ngày.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy sau mắc COVID-19, bệnh nhân có suy giảm ham muốn tình dục so với trước mắc. Vì vậy hiện tại ảnh hưởng của Đại dịch lên hoạt động tình dục là chưa thực sự rõ ràng, cần thêm các dữ liệu có tính hệ thống hơn.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin về Tiêm phòng covid-19 và các vấn đề liên quan đến hỗ trợ sinh sản

Ảnh hưởng lên tinh trùng

Virus có vẻ không đi vào tinh dịch. Một nghiên cứu thực hiện 34 nam giới ở Trung Quốc không thấy sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch sau 1 tháng mắc. Khả năng cao rằng COVID-19 không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục và vì vậy cũng không lây từ bố xuống con khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Tuy nhiên chất lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng. Một vài nghiên cứu cho thấy mắc COVID-19 có thể khiến số lượng và vận động của tinh trùng bị suy giảm trong khoảng từ 3 tới 6 tháng. Thực tế tình trạng này cũng xảy ra sau mắc các bệnh lý virus khác. Điều này khiến các bệnh nhân vừa mắc COVID-19 nên nghỉ ngơi ít nhất 6 tháng sau khi khỏi bệnh để tinh trùng hồi phục chất lượng.

sức khỏe sinh sản nam giới

Vaccine

Hiện các nghiên cứu cho thấy các vaccine nhóm mRNA như của Pfizer và Moderna không gây ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Vì vậy việc tiêm vaccine không nên bị trì hoãn nếu bạn đang có dự định có con. Các loại vaccine khác hiện chưa có dữ kiện ở thời điểm bài viết này.

Kết luận: Ảnh hưởng của đại dịch lên sức khoẻ sinh sản nam chưa thực sự rõ ràng và có vẻ không quá trầm trọng, tuy nhiên điều kiện về mặt thời gian chưa cho phép ta có thông tin về hậu quả lâu dài. Bức tranh COVID-19 sẽ cần thêm nhiều chi tiết hơn nữa trong giai đoạn tới.

Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn