7 vấn đề cần lưu ý về chế độ sinh hoạt sau chuyển phôi

Tác giả: Bác sĩ lâm sàng Nguyễn Bình Dương – Trung tâm HTSS IVF Hồng Ngọc

14 ngày sau chuyển phôi là thời gian được coi như quan trọng nhất đối với mỗi người phụ nữ. Vậy nên câu hỏi thường gặp nhất đó là sinh hoạt thế nào trong hai tuần này để tối đa hóa khả năng có thai?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 7 vấn đề quan trọng cần lưu ý trong chế độ sinh hoạt sau chuyển phôi.  

Không nên nằm nghỉ bất động trên giường

Nghiên cứu cho thấy phôi quá nhỏ để chịu tác dụng của trọng lực. Chị em có thể đi lại trong nhà mà không sợ phôi rơi ra ngoài! Việc treo chân chỉ khiến chị em thêm lo sợ và điều này thì có thể khiến kết quả bị giảm sút. Việc đi lại cầu thang cũng chưa cho thấy có ảnh hưởng xấu lên khả năng thành công của quá trình IVF.

Nghỉ ngơi đủ

Thường sau chuyển phôi 2-3 ngày, phôi sẽ làm tổ ở buồng tử cung vì vậy trong những ngày này bạn nên thả lỏng bản thân và nghỉ ngơi tại nhà. Vẻ mặt cau có của đối-thủ-cùng-phòng hay những lời sắc mỏng của ông sếp khó tính không phải là thứ bạn cần lúc này. Một cuốn sách hay hoặc một chương trình truyền hình thú vị sẽ có ích với chị em.

chế độ sinh hoạt sau chuyển phôi

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Đặc biệt, chị em nên ăn những gì mình thích, yếu tố tích cực trong suy nghĩ có ảnh hưởng tốt đến khả năng thụ thai. Chị em nên tránh một số thực phẩm sau:

Thực phẩm sống như các loại sushi, sashimi, gỏi, nem chua …,trứng lòng đào … do chúng rất giàu sán và Salmonella – một loại vi khuẩn bạn không muốn mắc. Sushi ở Việt Nam thường không qua giai đoạn khử khuẩn lạnh nên giá thành thường mềm hơn nhưng đồng nghĩa với nhiều kí sinh trùng hơn.

Gan do quá giàu vitamin A, không tốt cho giai đoạn này của thai kỳ, các loại thực phẩm chức năng chứa Vitamin A cũng cần tránh.

Caffein không quá 200mg/ngày ~ 2 cốc cà phê hoà tan hoặc 2 cốc nước chè đặc hoặc 5 lon Cocacola (bạn không nên uống 5 lon Cocacola ở bất kì hoàn cảnh nào)

Các loại đồ uống có cồn: bia, rượu, socola có rượu …

Rau quả tươi chưa được rửa sạch: vi khuẩn Toxoplasma và thuốc trừ sâu là những thứ bạn không nên đưa vào cơ thể.

Tinh dầu hoa anh thảo (evening primrose oil), rau ngót, nha đam, đu đủ … đều chứa các chất gây tăng co tử cung và nên tránh sử dụng với lượng lớn ở đầu thai kỳ.

Lưu ý nhỏ: giai đoạn này bạn thường được sử dụng nhiều progesterone hỗ trợ thai – loại này dễ gây táo bón, vì vậy sử dụng nhiều nước và rau xanh sẽ giúp bạn tránh được dồn nhiều lực xuống vùng ổ bụng an toàn hơn cho bé.

>> Tìm hiểu thêm Sau chuyển phôi chị em nên ăn gì để chuẩn bị mang thai

Sử dụng thuốc theo phác đồ

Đối với mỗi trường hợp riêng thì các bác sĩ sẽ kê đơn thêm các loại thuốc bổ trợ và chị em chỉ cần sử dụng thuốc theo đúng phác đồ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Không nên sử dụng thêm các thuốc bạn nghe người khác mách

Có nhiều trường hợp chị em được người thân quen mách sử dụng thêm nhiều loại thuốc bổ trợ khác. Tuy nhiên những trường hợp đã dùng và không thành công sẽ không dành thời gian để ngồi kể với bạn. Thuốc bổ chỉ thực sự “bổ” nếu bạn thiếu nó. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần phải thông qua ý kiến bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cũng như tránh được những nguy cơ xấu có thể xảy ra trong giai đoạn nhạy cảm này.

Không nên thử thai sớm

Việc thử thai sớm khi lượng hCG trong máu và nước tiểu chưa lên đủ cao khiến hiện tượng âm tính giả xảy ra và tác động tâm lý có thể khiến kết quả mang thai bị ảnh hưởng. Nên thử thai sau ít nhất 10 ngày kể từ ngày chuyển phôi.

Không nên quan hệ tình dục quá sớm

Quan hệ tình dục quá sớm sẽ khiến các chất gây co tử cung từ tinh dịch ảnh hưởng tới sự bình yên của thai. Nên kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng đầu sau chuyển phôi.

Trên là những vấn đề mà chị em cần lưu ý để giữ gìn sức khỏe sau khi chuyển phôi. Chúc các chị em nhanh chóng đón nhận được tin vui.

>>> Tìm hiểu thêm Chế độ sinh hoạt trước và sau chuyển phôi

Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Bài viết liên quan