Chào con, chàng trai tháng 12

Trong cuộc đời người phụ nữ, mang thai, sinh con và nuôi dạy con cái luôn là thiên chức cao cả mà mỗi người mẹ luôn trân trọng. Đặc biệt, đối với những ai đã từng trải qua đều cảm thấy thấm thía hơn cả.

Chị Mai Phương trong câu chuyện dưới đây cũng đã từng hạnh phúc khi chứng kiến cô con gái đầu lòng được sinh ra và lớn lên từng ngày. Nhưng chặng đường đi tìm đứa con thứ hai lại không hề suôn sẻ, thậm chí hai vợ chồng còn gặp rất nhiều khó khăn cản trở.

Gần 5 năm sống trong vòng tuần hoàn chờ đợi rồi thất vọng rồi lại chờ đợi…

Chị Mai Phương kết hôn khi tuổi đời mới bước qua ngưỡng 20, cả hai vợ chồng đã vạch ra kế hoạch sau năm đầu tiên kết hôn, gia đình sẽ đón một em bé và sau 5 năm em bé thứ hai sẽ chào đời. Và đúng như mong ước ban đầu, chị Phương đã nhanh chóng nhận được tin vui, trải qua 9 tháng 10 ngày nuôi dưỡng thai kỳ, chị Mai Phương đã hạ sinh đứa con đầu lòng khỏe mạnh.

Như ông cha ta ngày xưa đã có câu: “Ruộng sâu, trâu nái không bằng con gái đầu lòng”, cả hai vợ chồng đều không giấu được niềm vui khi chào đón cô con gái bé bỏng chào đời. Thời gian thấm thoát trôi qua, cô công chúa nhỏ đã lên 5 tuổi và đến lúc hai vợ chồng thực hiệp tiếp kế hoạch ban đầu.

Nhưng cuộc sống diễn ra không như mong đợi khi chị Mai Phương cố gắng mãi vẫn không thấy có tin vui. Chờ đợi 1 năm, 2 năm, rồi 3 năm, 4 năm nhưng kết quả đổi lại chỉ là sự thất vọng, hai vợ chồng bắt đầu hoang mang và lo lắng. Đến tận khi thăm khám và bác sĩ kết luận chị Phương khó có thể mang thai tự nhiên thì cả hai đều không dám tin vào kết quả vì đứa con đầu được sinh ra khỏe mạnh, an toàn.

Sau đó, chị Phương được chỉ định thực hiện thụ tinh ống nghiệm, những tưởng cánh cửa mới đã mở ra với hai vợ chồng nhưng rồi kết quả vẫn không được như ý, chị Phương vẫn thất bại dù thu được rất nhiều trứng, nhưng tất cả phôi đều không đạt chất lượng tốt.

Kiên trì, nỗ lực ắt sẽ có thành quả

Kể từ khi gặp thất bại liên tiếp khi thực hiện chuyển phôi, chị Phương gần như suy sụp và mất hết động lực. Chị đã chia sẻ rằng: “Đến phương pháp thụ tinh ống nghiệm mà cũng không thành công thì chắc con không đến với mình nữa rồi”. Cảm giác tuyệt vọng như đè nặng lên tâm lý của chị Mai Phương.

Những tưởng giấc mơ con đang dần xa vời với người mẹ. Nhưng như một cơ duyên, chị Phương đã biết đến chương trình ưu đãi dành riêng cho các bệnh nhân trẻ dưới 35 tuổi của Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc và thật may mắn khi độ tuổi của chị Phương vừa chạm cột mốc 34.

“Ban đầu chị cũng không kì vọng gì đâu, nhưng chồng chị cũng động viên bảo hay cứ thử tìm hiểu đến khám tại IVF Hồng Ngọc  xem sao, nếu vẫn không được thì dừng lại”, chị Phương chia sẻ lại.

Đem theo niềm hi vọng cuối cùng, chị Mai Phương đã đến gặp Bác sĩ Thùy Dương. Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm thì bác sĩ kết luận rằng cả hai vợ chồng anh chị đều đang gặp vấn đề về chức năng sinh sản. Về phía chồng thì chất lượng tinh trùng không tốt, số lượng ít và hình thái dị dạng rất nhiều. Còn chị Phương mắc phải buồng trứng đa nang, rối loạn nội tiết nên dù số lượng trứng sau khi tiêm kích thì nhiều nhưng đều không đạt chất lượng.

Tiếp theo đó, Bác sĩ Thùy Dương đã phân tích nguyên nhân mà IVF chu kỳ trước bị thất bại là do chất lượng phôi quá kém khiến việc đậu thai không thể xảy ra. Vậy nên trước khi tiến hành thực hiện lại IVF thì cả hai vợ chồng cần có phác đồ điều trị riêng biệt để nâng cao chất lượng tinh trùng và tình trạng nội tiết.

Sau hai tháng điều trị, hai vợ chồng đã thu được thành quả đầu tiên khi chất lượng tinh trùng và tình trạng nội tiết được cải thiện rõ rệt. Hai vợ chồng bắt đầu thực hiện những bước tiếp theo của chu trình thụ tinh ống nghiệm. Các bước từ kích trứng, chọc trứng đều diễn ra suôn sẻ.

Nhưng do kết quả phôi lần trước không đạt yêu cầu nên để đảm bảo tỷ lệ thành công của việc chuyển phôi thì bác sĩ Thùy Dương đã chỉ định thực hiện phương pháp lọc rửa tinh trùng bằng từ trường (MACS) để giúp chọn được con tinh trùng tốt nhất, ít nguy cơ đứt gãy ADN.

Sau khi tiến hành lọc rửa tinh trùng và chọc được 16 trứng trưởng thành thì bác sĩ tiến hành tạo phôi và kết quả thu được 8 phôi tốt. Để nâng cao hơn tỷ lệ thành công cho ca chuyển phôi, hai vợ chồng quyết định dùng thêm keo dính phôi (EMBRYOGLUE). Và thành quả đầu tiên đã đến với gia đình nhỏ của chị Mai Phương khi phôi đã đậu thành công, điều đó đồng nghĩa với chặng đường tìm con đã hoàn thành được một nửa.

Chào con, chàng trai tháng 12 của ba mẹ

Trải qua 9 tháng thai kỳ êm đềm và suôn sẻ thì vào một ngày đông tháng 12, chị Mai Phương đã hạ sinh được một cậu nhóc kháu khỉnh, nặng 3,2kg. Dường như cái lạnh giá của mùa đông Hà Nội đã được sưởi ấm bởi mặt trời bé nhỏ vừa chào đời. Khoảnh khắc nghe thấy tiếng khóc của con có lẽ chính là món quà tuyệt vời nhất mà một người mẹ nhận được sau quãng thời gian 5 năm chịu nhiều đau khổ.

Vậy là giờ đây ước mong của hai vợ chồng đã thành hiện thực, tổ ấm nhỏ nơi có ba mẹ và hai em bé sẽ sống thật vui vẻ và hạnh phúc bên nhau. Sự chào đời khỏe mạnh của bé Đậu đã cho thấy phép màu của khoa học đã thực sự mang đến niềm vui cho nhiều gia đình.

Vậy nên điều mà IVF Hồng Ngọc mong muốn chính là giúp cho phép màu nhiệm kỳ đó đến được với thật nhiều cặp vợ chồng vẫn đang gặp nhiều trở ngại trên hành trình tìm con. Trường hợp của chị Mai Phương càng chứng minh cho ý nghĩa nhân văn của chương trình Bệnh nhân trẻ mà IVF Hồng Ngọc đã thực hiện.

Và như để nhân rộng và tiếp sức thêm sức mạnh cho các gia đình, IVF Hồng Ngọc đã quyết định mở rộng thêm đối tượng cho chương trình, không chỉ dành cho bệnh nhân dưới 35 tuổi mà tất cả những ai đang gặp khó khăn trong hành trình tìm con đều có thể nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi: Tiết kiệm lên đến 30 triệu/ liệu trình thụ tinh ống nghiệm.

Vì chúng tôi luôn tâm niệm rằng: “Trao đi yêu thương để nhận lại hạnh phúc”

 

Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn