Gần một thập kỷ chờ con và hạnh phúc làm mẹ muộn màng ở tuổi tứ tuần

10 năm là quãng thời gian đủ để một đứa trẻ học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống. Nhưng 10 năm cũng là quảng thời gian mà một người mẹ phải chờ đợi, mong ngóng và trải qua biết bao nhiêu khó khăn để được bồng bế con trên tay.

Chuyến hành trình không biết đích đến

Đối với mỗi cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thì việc chờ đợi một đứa con như một chuyến hành trình không biết đích đến. Họ không thể biết được chính xác đứa con sẽ đến vào thời gian nào, mà thay vào đó chỉ biết không ngừng nỗ lực, kiên trì và thậm chí phải chịu đựng nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần.

Chị Thủy và anh Luân lập gia đình khi cả hai ở độ tuổi ngoài 30. Sau khoảng hai năm cố có con tự nhiên nhưng không thành công, hai vợ chồng quyết định đi thăm khám để mau chóng tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm và siêu âm cho thấy chị Thủy bị tắc cả hai bên vòi trứng và phương pháp duy nhất để sinh được con chính là thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Không muốn trì hoãn thêm thời gian mong con, hai vợ chồng đã quyết định thực hiện IVF ngay lập tức. Tuy nhiên, kết quả lại chẳng như mong đợi, cứ thế những cột mốc thời gian 2014, 2015, 2016 đều là những kỉ niệm buồn của hai anh chị. Ba năm liên tiếp thực hiện IVF nhưng kết quả cuối cùng đổi lại chỉ là hai chữ “thất vọng”.

Chị Thủy chia sẻ rằng: “Trước đây, lúc mình ba lần thất bại IVF, thì thực ra có một thời điểm mình bị mất phương hướng và không biết nên tiếp tục như thế nào”. Quả thực người mẹ nào khi rơi vào hoàn cảnh như chị Thủy cũng không thể tránh khỏi cảm giác tuyệt vọng và thậm chí muốn buông bỏ.

Nhưng có lẽ khát khao được làm cha và làm mẹ trong hai anh chị quá lớn, nên cả hai vẫn tiếp tục gượng dậy để tiếp tục chuyến hành trình tìm con đầy khó khăn này. Lần này, hai vợ chồng quyết định lựa chọn tin tưởng IVF Hồng Ngọc.

Trái ngọt đầu tiên trong suốt 10 năm tìm kiếm

Trước khi tiến hành thực hiện thụ tinh ống nghiệm lần thứ tư tại IVF Hồng Ngọc, chị Thủy đã được tiến hành điều trị nội tiết trong vòng 3 tháng. Trước ngày chuyển phôi, chị Thủy vô cùng lo lắng vì ba lần trước đã thất bại nên mọi hi vọng chị đều gửi trọn trong lần thứ tư này.

Ngày chờ kết quả xét nghiệm, cả hai vợ chồng đều không giấu nổi sự hồi hộp và căng thẳng. Cầm tờ phiếu xét nghiệm đậu thai trên tay, chị Thủy đã bật khóc nức nở. Chị chia sẻ rằng: “Mình ba lần làm IVF ở nơi khác, chưa bao giờ biết beta là như thế nào, lúc ấy thực sự mình cảm thấy vui và hạnh phúc, không biết diễn tả như thế nào”.

Cảm nhận sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày mà bao nhiêu khó khăn, vất vả cả hai vợ chồng chị Thủy đã phải trải qua đều được xoa dịu.

Có được con là kỳ tích nhưng giữ được con là cả một chặng đường

Tuy nhiên, trường hợp chị Thủy do đã từng có tiền sử sảy thai liên tiếp, cũng như thực hiện IVF thất bại đến ba lần, cộng thêm khi chuyển phôi đã bước sang tuổi 41 nên thai kỳ được xếp vào nhóm có nguy cơ cao. Chính vì thế, các bác sĩ của IVF Hồng Ngọc đã lên kế hoạch theo dõi thai kỳ hết sức nghiêm ngặt và thận trọng.

Đến tháng cuối, chị Thủy bị phát hiện mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Đây là tình trạng bệnh lý thai kỳ đặc biêt nguy hiểm gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn thai kỳ cũng như các biến chứng khác như tăng huyết áp, cạn ối cho người mẹ hay thai nhi chậm phát triển… Vậy nên điều quan trọng nhất chính là phải điều trị và kiểm soát tốt tình trạng bệnh để giúp chị Thủy có thể sinh em bé một cách an toàn và khỏe mạnh nhất.

Đồng hành cùng chị Thủy trong suốt quãng thời gian từ khi chuyển phôi cho đến chăm sóc thai kỳ chính là bác sĩ Thùy Dương. Ngay từ khi phát hiện chứng bệnh tiểu đường thai kỳ, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, chị Thủy đã ngay lập tức nhập viện để theo dõi và điều trị. “Không quản ngày hay đêm chỉ cần mình nhắn tin hỏi, bác sĩ cũng đều nhiệt tình trả lời. Thực sự gia đình mình biết ơn bác sĩ Thùy Dương nhiều lắm”, chị Thủy chia sẻ.

Chỉ cần được gặp con thì hạnh phúc không bao giờ là muộn màng

10 năm khắc khoải chờ đợi, ba lần IVF thất bại liên tiếp, biết bao giọt nước mắt đã rơi, tất cả như được xóa nhòa chỉ bởi tiếng khóc của con trẻ. Ngày bé Khuê được sinh ra chính là ngày hạnh phúc nhất trong suốt 41 năm cuộc đời của chị Thủy. Vậy là chuyến hành trình tìm con kéo dài gần một thập kỷ đã thu được trái ngọt. Mọi khó khăn, trở ngại đã được hai vợ chồng kiên trì vượt qua. Đúng như chị Thủy đã tâm sự rằng: “Chỉ cần được gặp con thì hạnh phúc không bao giờ là muộn màng”.

Câu chuyện của anh Luân, chị Thủy cũng mở ra hi vọng cho nhiều cặp vợ chồng chung hoàn cảnh, chỉ cần giữ vững niềm tin và quyết tâm đến cùng thì trái ngọt cũng sẽ đến.

 

Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn