Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Chọc hút trứng là bước quan trọng khi làm thụ tinh trong ống nghiệm thường được thực hiện sau khi kích thích buồng trứng. 

Chọc hút trứng là gì?

Chọc hút trứng là một công đoạn trong thụ tinh ống nghiệm (IVF), được thực hiện bằng cách hút lấy tế bào trứng đã trưởng thành từ buồng trứng của một người phụ nữ, sau đó trứng được đem đi thụ tinh trong ống nghiệm. 

Tìm hiểu về Tiêm kích trứng, chọc hút trứng khi làm IVF

Chọc hút trứng thường được thực hiện sau khi kích thích buồng trứng (phương pháp sử dụng thuốc để kích thích quá trình rụng trứng). Sau quá trình kích trứng kéo dài 10-12 ngày, khi các nang noãn đạt đến kích thước tiêu chuẩn, bác sĩ quyết định thời điểm tiêm rụng. Hãy đảm bảo bạn tiêm đúng giờ đã quy định vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thời điểm chọc hút trứng.

Chọc hút trứng là bước quan trọng trong quá trình làm IVF

Quy trình thực hiện chọc hút trứng

 • Bước 1:  Đặt người bệnh nằm tư thế phụ khoa. Lập đường truyền tĩnh mạch, theo dõi nhịp tim và huyết áp. Giảm đau cho bệnh nhân bằng gây mê, hoặc gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê. 
 • Bước 2:  Lau sạch âm hộ, mở mỏ vịt, lau sạch âm đạo bằng nước muối sinh lý. 
 • Bước 3: Đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo, đánh giá số lượng nang noãn, khả năng tiếp cận của đầu dò với buồng trứng. 
 • Bước 4: Gắn kim chọc hút vào bơm tiêm (hoặc gắn vào máy hút noãn), tráng kim và bơm tiêm bằng môi trường nuôi cấy. Tiến hành chọc và hút noãn từng nang một và từng bên buồng trứng. 
 • Bước 5: Chuyển dịch nang hút được vào trong lab để nhặt noãn (quy trình thu nhặt noãn). Kiểm tra lại để đảm bảo không bị chảy máu trong.

Quy trình Kích thích buồng trứng trong IVF

Chọc hút trứng có đau không?

Quá trình chọc hút trứng thường được diễn ra sau khi tiêm rụng trứng từ 34 – 36 giờ và được thực hiện qua đường âm đạo dưới hướng dẫn siêu âm. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như để thủ thuật được tiến hành thuận lợi, bệnh nhân sẽ được gây mê tĩnh mạch, nên hoàn toàn không có cảm giác đau.

Bệnh nhân sau khi chọc hút trứng sẽ được theo dõi tại viện trong khoảng 2 giờ và có thể ra về sau đó. Nếu sau thủ thuật, bệnh nhân bị đau vùng hạ vị và có dấu hiệu đau tăng lên nhiều (dù cho đã dùng thuốc giảm đau) hay ra máu âm đạo thì nên quay ra trung tâm để được kiểm tra.

Lưu ý trước khi chọc hút trứng

 • Nhịn ăn trước khi chọc khoảng 6 giờ để đảm bảo an toàn cho thủ thuật này
 • Vợ chồng cần kiêng quan hệ 3 – 5 ngày
 • Không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích
 • Không đeo đồ trang sức, kính áp tròng và sử dụng nước hoa, mỹ phẩm có mùi thơm 
 • Nên tẩy sạch sơn móng tay, móng chân (nếu có) 

Chọc hút trứng có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn, cụ thể như:

 • Tiêm hCG (một công đoạn trong chu trình chọc hút trứng) là để kích hoạt rụng trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng, đặc biệt là với phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Chọc hút trứng có thể làm tổn thương các cơ quan vùng chậu, xuất huyết và nhiễm trùng. Xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang. Trong đó xuất huyết buồng trứng sau khi chọc hút trứng là một biến chứng nghiêm trọng và không quá hiếm gặp.
 • Các biến chứng khác có thể do dùng thuốc an thần tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân. Chúng bao gồm: tắc nghẽn đường thở, khó thở, hạ huyết áp…

Xem thêm: 

Tỷ lệ sinh con trai thụ tinh trong ống nghiệm

Quá trình thụ thai: sự kết hợp hoàn hảo của trứng và tinh trùng

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) sau bao lâu thì có thai?

Bài viết liên quan