Ăn kiêng gây vô sinh nếu ăn kéo dài và sai cách?

Ăn kiêng là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, ăn kiêng quá khắt khe có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí ăn kiêng gây vô sinh.

Ăn uống – yếu tố quyết định khả năng sinh sản

Ngày nay, vì cuộc sống quá bận rộn hoặc bởi mong muốn giảm cân một cách nhanh chóng mà nhiều người bỏ bê bữa ăn của họ thường xuyên. điều này sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí ăn kiêng gây vô sinh mà nhiều người không hay biết.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng an toàn và hợp lý đóng vai trò quan trọng tới khả năng sinh sản của con người. Theo một tài liệu được xuất bản trên tập san Sản khoa & Phụ khoa (Obstetrics & Gynecology), những phụ nữ áp dụng cách kết hợp 5 hoặc nhiều hơn yếu tố lối sống, bao gồm cả thay đổi các khía cạnh cụ thể trong chế độ ăn uống, giảm được hơn 80% nguy cơ vô sinh do rối loạn rụng trứng so với các chị em không áp dụng bất kỳ yếu tố nào.

Theo Tạp chí Tiến bộ Dinh dưỡng cho thấy bổ sung chế độ ăn uống với omega 3 và coenzyme Q10, selen, kẽm, axit béo có liên quan đến sự gia tăng nồng độ tinh trùng và cải thiện tính di động của tinh trùng.

Ăn kiêng gây vô sinh do ăn sai cách

Bạn có biết chất lượng của trứng và tinh trùng có thể cải thiện được thông qua chế độ ăn uống. Vì vậy, những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có rất nhiều khả năng ăn kiêng gây vô sinh.

Theo nghiên cứu, phụ nữ thường xuyên nhịn đói và ăn không ngon thường khó thụ thai. Nhịn ăn có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản hơn cả béo phì. Phụ nữ gầy thường khó thụ thai tự nhiên do các hoocmon sinh sản oestrogen bị giảm trong quá trình quan hệ tình dục và các phôi thai khó có thể cấy ghép vào tử cung.

Ngoài ra, khi không đủ lipid để bảo vệ cơ thể, tử cung rất dễ bị chảy sệ xuống, dịch rời khỏi vị trí thông thường di chuyển tới âm đạo, cổ tử cung sệ, thậm chí còn chảy rời khỏi cửa âm đạo làm cho cả tử cung chảy rời, nghiêm trọng có thể dẫn tới viêm cổ tử cung.

Hiện nay, ăn chay để giảm cân đã trở thành thói quen của rất nhiều người đặc biệt là phụ nữ. Với chế độ ăn chay nhiều rau quả và chất xơ sẽ rất hiệu quả trong việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn chay cơ thể sẽ thiết vitamin B12 và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu tương (món ăn chính của người ăn kiêng bởi vì nó cung cấp protein) có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cho biết hợp, chất genistein có trong tất cả các sản phẩm có chứa đậu tương, chất genisteinsẽ ngăn cản không cho tinh trùng bơi đến trứng. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo phụ nữ nên hạn chế ăn đỗ tương trong giai đoạn muốn thụ thai khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, phụ nữ ngoài 30 tuổi càng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vì ở tuổi này khả năng sinh nở giảm, thiếu chất, dễ gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau này. Để tránh việc ăn kiêng gây vô sinh, chị em nếu có ăn kiêng thì cũng nên ăn sao cho hợp lý và khoa học, đảm bảo phải đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu nhất cho cơ thể. 

Đối với nam giới ăn kiêng để giảm cân, chế độ ăn có đủ thực phẩm thực vật nhưng lại thiếu nghiêm trọng các thực phẩm động vật. Những người ăn chay quá mức có thể dẫn đến vô sinh do thiếu kẽm. Cả nam và nữ đều cần kẽm trong việc ham muốn tình dục. Thực tế, sắt và kẽm đều có sẵn trong thực vật nhưng cơ thể hấp thụ kém không giống như các thực phẩm từ động vật.

Một nhóm các nhà nghiên cứu y học từ Trường Đại học Y Loma Linda đã chỉ ra, nếu một nam giới ăn chay trường thì tinh trùng của họ chỉ còn 50 triệu tinh trùng trong 1 mililit tinh dịch thay vì 70 triệu tinh trùng như bình thường. Họ đã bị giảm 28% so với bình thường và tinh trùng của họ còn bị kém di động. Mức tinh trùng di động bình thường chỉ bằng 1/3 so với người bình thường.

Ăn kiêng gây vô sinh nếu bạn ăn sai cách. Vì vậy, nếu bạn đang trong độ tuổi sinh sản muốn ăn kiêng để giảm cân thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

IVF Hồng Ngọc