U tuyến yên gây vô sinh nếu không được điều trị kịp thời

U tuyến yên là sự xuất hiện của một khối u nằm trong tuyến yên. Khối u này khiến tuyến yên tạo ra quá nhiều hoặc quá ít hormone gây ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể. Thậm chí u tuyến yên gây vô sinh nếu không đươc điều trị kịp thời.

Những triệu chứng u tuyến yên

Khối u tăng hoạt động (overfunctioning) có thể gây ra tình trạng sản xuất ra quá nhiều 1 hoặc nhiều loại hormone của tuyến yên. Loại hormone nào do khối u tăng hoạt động sản xuất ra sẽ gây ra những dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng.Và một trong những triệu chứng của u tuyến yên gây vô sinh là khi u tuyến yên tiết hormone Prolactin.

Thiếu hormone: Khối u lớn có thể làm tuyến yên suy giảm hoặc mất chức năng sản xuất hormone, gây ra tình trạng thiếu hormone. Dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này bao gồm: Buồn nôn và nôn mửa thường xuyên, suy nhược, cảm thấy lạnh, chu kỳ kinh nguyệt không thường xuyên hoặc không có chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn chức năng tình dục.

Khối u gây tăng tiết hormone vỏ tuyến thượng thận ACTH: Khối u tăng tiết ACTH sẽ sản xuất ra nhiều hơn hormone vỏ thượng thận ACTH. Đây là hormone sẽ kích thích tuyến thượng thận sản xuất ra hormone cortisol. Hội chứng Cushing chính là hậu quả của việc tuyến thượng thận giải phóng ra quá nhiều cortiso

Khối u gây tăng tiết hormone tăng trưởng: Những khối u dạng này sẽ khiến cơ thể sản xuất ra quá nhiều hormone tăng trưởng (GH).

Khối u gây tiết hormone tuyến giáp: Khi khối u tại tuyến yên gây ra việc sản xuất quá nhiều hormone kích thích tuyến giáp, thì tuyến giáp của bạn sẽ sản xuất ra quá nhiều thyroxine. Khối u tại tuyến yên là một nguyên nhân hiếm gặp của bệnh cường giáp. Cường giáp có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể.

u tuyến yên gây vô sinh
Thiếu hormone là một trong những triệu chứng của u tuyến yên

U tuyến yên gây vô sinh do tăng prolactin máu

Khối u tuyến yên gây vô sinh do tiết hormone prolactin dẫn đến tình trạng giảm lượng hormone sinh dục (estrogen ở nữ và testosterone ở nam). Quá nhiều prolactin trong máu sẽ ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới theo nhiều cách khác nhau.

Với nữ giới, khối u tuyến yên tiết prolactin có thể phá vỡ cân bằng nội tiết trong cơ thể, ức chế sự rụng trứng gây vô sinh nữ.

Prolactin cao có thể ngăn rụng trứng ở phụ nữ. Khi điều này xảy ra, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ bị ngừng hẳn lại (tắt kinh) và họ sẽ mất khả năng có con. Ở một mức độ nhẹ hơn, người bị chỉ số prolactin cao vẫn có kinh nguyệt bình thường, vẫn rụng trứng nhưng không sản xuất đủ hormone progesterone sau khi rụng trứng, khiến trứng thụ tinh không thể làm tổ, dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Với nam giới khối u tuyến yên gây vô sinh nam do tiết prolactin gây ra tình trạng thiểu năng sinh dục nam: Rối loạn cương dương, giảm số lượng tinh trùng, giảm ham muốn tình dục.

Nguyên nhân gây vô sinh khi mắc u tuyến yên là do prolactin máu tăng cao

Điều trị tăng prolactin do u tuyến yên

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng có liên quan đến khối u tuyến yên, hãy đến gặp bác sỹ ngay. Khối u tuyến yên thường có thể điều trị được và sẽ giúp đưa lượng hormone trong cơ thể trở về mức bình thường, làm giảm các  triệu chứng bệnh, tránh các nguy hiểm về sau. Đặc biệt điều trị tăng prolactin ngay để ngăn chặn hậu quả u tuyến yên gây vô sinh.

Có 2 phương pháp điều trị tăng prolactin máu:

Điều trị nội khoa bằng đồng vận Dopamin:

 Dùng Dopamin agonist – là dẫn xuất lysergic acid. Dopamin agonist kết hợp với thụ thể của Dopamin và bắt chước Dopamin ức chế tuyến yên chế tiết ra hormone Prolactin

Kết quả điều trị: Khoảng 80% bệnh nhân tăng prolactin máu bị vô kinh, tiết sữa bất thường có thể phục hồi chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian có kinh lại là 5 – 7 tuần, ngừng tiết sữa hoàn toàn chiếm 50-60% với thời gian trung bình là 12, 7 tuần. Tuy nhiên, việc điều trị cần dựa vào pháp đồ của các bác sĩ chuyên khoa.

Dopamin agonist

Điều trị ngoại khoa:

Phẫu thuật nội soi tuyến yên xuyên xương bướm: Phương pháp phẫu thuật này lấy khối u nhỏ với giới hạn mức độ an toàn cao qua xương bướm bằng vi phẫu thuật, tuy nhiên lại thường rất khó khăn trong phẫu thuật triệt để.

Hiệu quả phẫu thuật: Khả năng phục hồi chu kỳ kinh nguyệt khoảng 30% với Macroadenomaf (u lớn hơn 10mm), khoảng 70% với Microadenomaf (u nhỏ hơn 10 mm). Tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật từ 30-70%, 10-30% có tổn thương vùng hạ đồi.

U tuyến yên là một trong 4 loại u não hay gặp nhất (chiếm khoảng 20%). Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 30 tuổi – 50 tuổi. Khi xuất hiện các triệu chứng liên quan đến khối u tuyến yên, bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm nội tiết về u tuyến yên để phát hiện và điều trị kịp thời ngăn chặn biến chứng u tuyến yên gây vô sinh.

 IVF Hồng Ngọc

Để hiểu rõ hơn về những chính sách hỗ trợ và chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/ivfhongngoc2014/

Bài viết liên quan