8 thời điểm thụ thai là sai lầm chị em cần lưu ý

Theo các chuyên gia khoa sản, việc thụ thai nên được chuẩn bị trước khoảng 3-6 tháng. Trong thời gian này, chị em cần tiêm phòng đầy đủ, ăn uống khoa học và bổ sung đủ dưỡng chất để có sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cần tránh thụ thai trong những thời điểm sau để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thai nhi hình thành và phát triển.

8 thời điểm thụ thai sai lầm chị em cần chú ý

Sau khi tiêm vacxin

Các chuyên gia khuyên rằng chị em mẹ nên có kế hoạch mang bầu trước từ 3-6 tháng. Trong thời gian này nhiều mẹ sẽ tiêm vacxin phòng bệnh rubella, thủy đậu hay cúm… Mẹ cần lưu ý là sau khi tiêm những loại vacxin này thì cần kiêng có bầu từ 3-6 tháng để không bị ảnh hưởng đến thai nhi.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-1

Mới ngừng uống thuốc tránh thai

Khi vừa ngừng uống thuốc tránh thai thì tác dụng của thuốc vẫn còn trong cơ thể. Hoặc trong thời gian dùng thuốc tránh thai cơ thể có sự điều chỉnh hormone, do đó nếu dừng thuốc mà mang thai ngay là hoàn toàn không tốt. Trong vòng 6 tháng sau khi dừng thuốc, dù nồng độ thuốc trong cơ thể không thể sản sinh tác dụng tránh thai, nhưng đối với thai vẫn gây ra những ảnh hưởng không tốt. Nếu mẹ mang thai trước 6 tháng sau khi dừng thuốc thì dị tật thai nhi vẫn có thể xảy ra.

Khi vừa sinh non, sảy thai hoặc thai lưu

Sau khi sinh thiếu tháng hoặc thai lưu thì chị em cũng không nên có thai ngay. Bởi chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ từng phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống. Tốt nhất là sau sáu tháng mới nên mang thai trở lại.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-2

Khi mới tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung nhằm ngăn cản sự thụ tinh để tránh thai. Tất cả các loại vòng tránh thai đều ít nhiều ảnh hưởng đến tử cung, điều này gây ra những bất lợi đối với sự sinh trưởng và phát triển của phôi thai và thai nhi. Vì vậy, sau khi tháo vòng, bạn nên đi khám để được kiểm tra xem đã có thể thụ thai lại được hay chưa.

Sau khi uống hoặc tiêm một số loại thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng lâu dài trong cơ thể, nhất là vaccin. Vì vậy, nếu bạn đã uống hoặc tiêm bất cứ loại thuốc nào mà đang có kế hoạch mang thai, hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để biết mình nên kiêng bao lâu mới có thể có thai là tốt nhất.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-3

Sau khi chụp X-quang

Lượng chiếu xạ dùng trong y học nó ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, vì thế cho dù là nhỏ nhưng vẫn có thể khiến nhiễm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc gây đột biến gen ở thai nhi.

Khi đi du lịch

Trong thời gian đi du lịch, các cặp vợ chồng thường phải đi lại nhiều, tiêu hao năng lượng, hơn nữa lại có sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-4

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và trứng mà còn tác động tới tử cung, dẫn đến những hậu quả không mong muốn trong quá trình mang thai như lưu sản, sảy thai. Do đó, trong khi đi du lịch bạn không nên thụ thai.

Sức khỏe yếu

Thời gian hai bạn nên thụ thai hoặc không nên thụ thai còn phụ thuộc vào yếu tố quan trọng hàng đầu chính là sức khỏe. Nhất là đối với phụ nữ thì yếu tố sức khỏe lại càng quan trọng hơn, nếu ai có sức khỏe yếu hoặc đang mắc phải các bệnh mãn tính có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch mang thai như tiểu đường, động kinh, huyết áp cao, bệnh thân, bệnh tuyến giáp, hen suyễn, bệnh tim mạch… thì việc thụ thai cần phải cân nhắc thật kĩ. 

Cần được sự tư vấn của bác sĩ điều trị để đánh giá lại tình trạng sức khỏe trước khi có thai, hoặc  khi sức khỏe yếu nên điều trị cho sức khỏe tốt lên mới quyết định có thai. Sở dĩ như vậy là do trong thời gian trị bệnh, cơ thể phải uống nhiều loại thuốc, sẽ có những loại thuốc ảnh hưởng đến thai nhi khiến thai nhi bị dị tật, ốm yếu.

Nên chuẩn bị tốt sức khỏe trước khi có quyết định mang thai, con được khỏe mạnh nhất có thể.

Khi căng thẳng

Tình cảm, cảm xúc có liên quan rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng đồng thời cũng ảnh hưởng đến hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí có thể gây ra sảy thai.

8-thoi-diem-thu-thai-la-sai-lam-chi-em-can-luu-y-5

Khi đang mắc bệnh

Khi cơ thể đang có bệnh, nếu có thai trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng đã được thụ tinh. Việc uống thuốc trong thời gian đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Nếu cả 2 vợ chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép thì nên có thai là tốt nhất.

Tiếp xúc với môi trường độc hại

Nếu một trong hai vợ chồng có thời gian làm việc trong môi trường không an toàn, thường xuyên tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại như kim loại nặng, thủy ngân hay hóa chất trong thuốc trừ sâu…thì không nên mang thai trong thời điểm này. Nguyên nhân là do khi người mẹ mang thai tiếp xúc với hóa chất rất dễ khiến thai nhi bị dị tật, thể trạng cơ thể yếu, rất dễ sinh non hoặc sảy thai…Nên gặp bác sĩ để được tư vấn cẩn thận nếu quyết định mang thai. 

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục kiến thức: https://ivfhongngoc.com/vi/kien-thuc-vi/

Liên hệ Trung tâm IVF Hồng Ngọc nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề vô sinh hiếm muộn.

Để biết thêm thông tin về chương trình xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

Email: arthongngoc@hongngochospital.vn

Rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không?

Chuyên gia viết: Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Thời điểm nào dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt?