Những con số thú vị về trứng và tinh trùng

Bạn đang có kế hoạch mang thai nhưng còn phân vân rất nhiều điều chưa biết về trứng, tinh trùng hay quá trình thụ thai… Cuộc sống của tinh trùng và trứng kéo dài bao lâu? Làm cách nào tăng cơ hội thụ thai thành công?… Những con số dưới đây sẽ tháo gỡ tất cả những điều mà bạn đang băn khoăn.

Trứng và tinh trùng

12-24 giờ

Trứng và tinh trùng có mối quan hệ gì? Đây con số về khoảng thời gian mà trứng có thể sống được. Trứng sau khi rụng có thời gian sống sót dài nhất là 24 giờ. Trứng đi vào ống dẫn trứng và nếu gặp được tinh trùng thì sẽ thụ tinh trong 24 giờ này. Sau thời gian trên trứng sẽ chết và không còn cơ hội để đậu thai nữa. Vì vậy, nếu muốn sớm có em bé, các cặp vợ chồng nên quan hệ trong thời gian trứng rụng.

nhung-con-so-thu-vi-ve-trung-va-tinh-trung-1

3-5 ngày

Con số này là thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ. Tinh trùng chỉ tồn tại trong môi trường tự nhiên được vài giây nhưng trong cơ thể người phụ nữ thời gian này có thể lên tới 5 ngày. Đây là điều kiện sẽ giúp chị em tăng cơ hội đậu thai.

6-7 ngày

Đây là thời gian trứng đã thụ tinh hoàn thành quá trình làm tổ trong tử cung của người phụ nữ. Rất nhiều chị em không biết về thời gian để trứng và tinh trùng có thể kết hợp với nhau trước khi chính thức mang thai. Nhìn chung, quá trình thụ tinh diễn ra trong khoảng 24 giờ và 6-7 ngày sau khi thụ tinh, phôi thai bắt đầu làm tổ trong tử cung và phát triển thành thai nhi.

64 ngày

Khác với phụ nữ, khi mỗi kỳ kinh nguyệt chỉ rụng khoảng từ 1-2 quả trứng thì đàn ông lại luôn sản xuất tinh trùng thường xuyên. Các tinh trùng sẽ sống một vài tuần trong cơ thể đàn ông và một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ thường sẽ mất khoảng 64 ngày.

400-500

Trong cả cuộc đời của người phụ nữ sẽ có khoảng 400 – 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh. Còn nếu sự thụ tinh không diễn ra thì trứng sẽ được “đào thải” ra bên ngoài và đó là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

180 triệu

Mỗi lần xuất tinh có khoảng 400 triệu tinh trùng và trong số đó có 180 triệu tinh trùng tham gia “cuộc chiến” để bơi đến trứng. Số lượng tinh trùng bơi đến trứng còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian xuất tinh, tuổi tác của người đàn ông và mức độ testosterone.

Chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14, tính từ ngày xuất hiện kinh. Trong thời gian này, hormone luteinize tăng nhanh sẽ kích thích trứng rụng, chất nhẩy cổ tử cung cũng tiết nhiều hơn để hỗ trợ cho tinh trùng dễ dàng gặp trứng.

7 ngày

Là thời gian tối đa trong 1 tháng mà người phụ nữ có cơ hội đậu thai thành công. Theo các chuyên gia sản khoa, cơ hội đậu thai của người phụ nữ cao nhất là trước ngày rụng trứng 5 ngày và sau ngày rụng trứng 2 ngày, tổng cộng là 7 ngày.

nhung-con-so-thu-vi-ve-trung-va-tinh-trung-2

0,3-0,5 độ C

Trong thời gian trụng trứng, nhiệt độ cơ thể người phụ nữ sẽ tăng khoảng 0,3-0,5 độ C. Nếu theo dõi nhiệt độ thường xuyên, chị em sẽ nhận ra sự khác biết này. Trong khoảng 2 tuần trước khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể bạn trung bình khoảng 36,6 độ tuy nhiên đến ngày rụng trứng sẽ tăng nhẹ lên khoảng 37 độ và duy trì đến cuối chu kỳ kinh.

Khả năng thụ thai

7-10 ngày

Sau từ 7-10 ngày kể từ khi quan hệ, phụ nữ có thể sử dụng que thử thai để kiểm chứng việc có mang thai hay không? Tuy nhiên trong một số trường hợp que thử thai không có kết quả chính xác thì bạn cần thử tiếp lần thứ 2 sau 1 tuần kề từ khi thử lần đầu. Nhưng cách kiểm tra chính xác nhất vẫn là đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

17-19 giờ

17-19 giờ là thời gian tốt nhất để thụ thai trong 1 ngày. Đây cũng là thời điểm được trứng dễ rụng nhất.

28 tuổi

28 tuổi là độ tuổi tối đa để người phụ nữ dễ dàng đậu thai. Chúng ta đều biết rằng, tuổi càng cao, bắt đầu trên 30 tuổi, chất lượng trứng sẽ giảm và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Độ tuổi lý tưởng nhất để sinh con với phụ nữ là 23-28 và nam giới là 30-35.

nhung-con-so-thu-vi-ve-trung-va-tinh-trung-3

Tháng 8 và tháng 9

Tháng 8 và tháng 9 (mùa thu) là thời điểm tốt nhất trong năm để bắt đầu một thai kỳ. Nếu thai kỳ chia thành 3 giai đoạn thì thời gian này, thời tiết mát mẻ sẽ rất có lợi cho sự hình thành các bộ phận quan trong của thai nhi. Trẻ sinh vào cuối xuân, đầu hè với tiết trời ấm áp cũng rất tốt để lớn lên khỏe mạnh.

24

24 là chỉ số khối cơ thể (BMI) chuẩn nhất để đậu thai ở phụ nữ. Phụ nữ quá gầy hoặc quá béo đều không thuận lợi cho việc đậu thai.

1,7%

Theo thống kê thì đây là tỷ lệ số phụ nữ mang thai đôi trên toàn thế giới.

nhung-con-so-thu-vi-ve-trung-va-tinh-trung-4

400mcg

Đây là lượng axit folic chị em cần bổ sung trước và trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.

20%

Là số lượng tinh trùng có thể bị dị dạng ở nam giới hút thuốc 30 ngày/tháng. Chính vì vậy nam giới nên ngừng hút thuốc 3-6 tháng trước khi lên kế hoạch có con.

Xem thêm những thông tin bổ ích tại Fanpage: https://www.facebook.com/ivfhongngoc2014

 

Bài viết liên quan