6 Nguyên nhân gây thất bại làm tổ (RIF)

Tác giả: Bác sĩ lâm sàng Vũ Viết Hoàng – Trung tâm HTSS IVF Hồng Ngọc

IVF thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên tỷ lệ thành công cho các ca IVF không thể đạt 100% do nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 6 nguyên gây thất bại trong quá trình làm tổ.

Thế nào là thất bại làm tổ liên tiếp?

Thất bại làm tổ liên tiếp là sự thất bại trong việc mang thai sau khi chuyển ít nhất 4 phôi tươi hoặc đông lạnh có chất lượng tốt trong tối thiểu ba chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở phụ nữ dưới 40 tuổi với tần suất ước tính khoảng 10% phụ nữ điều trị IVF.

>>> Tìm hiểu chi tiết về Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

6 nguyên nhân gây thất bại làm tổ

Theo đó, thất bại làm tổ được xác định có nhiều nguyên nhân, trong đó có 6 nguyên nhân chính là từ phôi, tinh trùng của người đàn ông, yếu tố di truyền, hệ miễn dịch, các bệnh về máu hay một số nguyên nhân khác.

thất bại làm tổ

Phôi

Phôi được bao bọc bởi lớp màng trong suốt (ZP), để tiếp xúc với niêm mạc tử cung, nó cần thoát ra khỏi lớp màng này. Bởi vậy tất cả yếu tố làm lớp màng này trở nên xơ cứng và dày lên thì đều ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của phôi. Nguyên nhân có thể từ quá trình nuôi cấy phôi như:

 • Phôi tiếp xúc với nhiệt độ thấp trong quá trình trữ/ rã
 • Phôi tiếp xúc với chất bảo quản DMSO trong môi trường trữ
 • Môi trường có bổ sung calcium
 • Thời gian nuôi cấy kéo dài…

Tinh trùng

Vật chất di truyền của tinh trùng bị biến đổi hoặc hư hỏng không thể sửa chữa có thể tác động đến khả năng làm tổ của phôi. Nó được đánh giá thông qua xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng. Nguyên nhân có thể do di truyền, yếu tố tuổi tác, các bệnh lí đường sinh dục hoặc do môi trường sống.

Việc sử dụng tinh trùng lấy trực tiếp từ tinh hoàn (micro TESE) cho thấy cải thiện phần nào tỉ lệ có thai và giảm tỉ lệ sẩy thai.

Di truyền

Phần lớn nguyên nhân gây sẩy thai quý I là do bất thường về mặt di truyền, có thể là đột biến gene hay đột biến nhiễm sắc thể. Một số đột biến thường gặp:

 • Trisomy 16/ 22, 45XO (hội chứng Turner)
 • Đột biến tái cấu trúc NST: chuyển đoạn, đảo đoạn
 • Đột biến đơn gene: DHCR7, PMM2, SYCP3…

Miễn dịch

 • Tế bào giết tự nhiên (NK)

Người ta thấy rằng mức độ tế bào NK ở ngoại vi có tương quan với nguy cơ sẩy thai, điều đó cho thấy nó có thể không chỉ ảnh hưởng đến khả năng làm tổ mà nó còn liên quan đến cơ chế gây sẩy thai.

Tế bào NK ở tử cung là tế bào miễn dịch chiếm ưu thế trong niêm mạc tử cung và được cho là có vai trò trong sự xâm nhập của các nguyên bào nuôi và tăng lưu lượng máu các động mạch xoắn. Bất cứ sự thay đổi nồng độ nội tiết nào ở phụ nữ khoẻ mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ tế bào NK nhưng tác động của nó đến khả năng mang thai thì chưa thực sự rõ ràng.

 • Một số các tự kháng thể có liên quan đến sẩy thai sinh hoá: kháng thể kháng nhân, kháng thể kháng cardiolipin và kháng thể kháng phospholipid

Các bệnh về máu

 • Tăng huyết khối di truyền
 • Hội chứng kháng phospholipid…

>>> Tìm hiểu thêm về Bệnh huyết khối: Nguyên nhân chính gây ra sảy thai liên tiếp

Một số nguyên nhân khác

 • Tuổi của bố mẹ
 • Bất thường về tử cung như dị tật bẩm sinh, u xơ, polyp
 • Viêm nhiễm vòi tử cung, vùng chậu hoặc niêm mạc tử cung
 • Bất thường về nội tiết, môi trường sống xung quanh…

Ngoài những mục kể trên thì một phần không nhỏ nguyên nhân gây thất bại làm tổ liên tiếp vẫn chưa được tìm ra. Để được tư vấn và đưa ra hướng giải quyết thích hợp, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín, có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  Để biết thêm thông tin hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn, điều trị xin vui lòng liên hệ:

  Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Hồng Ngọc

  Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

  Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

  Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 6820/6825

  Email: arthongngoc@hongngochospital.vn