Vô sinh nữ do dị tật buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan quan trọng thực hiện chức năng nuôi dưỡng tế bào trứng và sản xuất hormon sinh dục, điều khiển hoạt động sinh sản ở nữ giới. Chính vì vậy sự phát triển không bình thường do dị tật buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới vô sinh nữ.

Biểu hiện dị tật buồng trứng

Dị tật buồng trứng thường do các nguyên nhân bẩm sinh như không có buồng trứng, chỉ có một bên buồng trứng, có buồng trứng nhưng ngừng hoạt động sớm hay suy thoái buồng trứng. Các trường hợp dị tật buồng trứng bao gồm:

– Buồng trứng hình dải: Đây là dị tật mà buồng trứng không có hình oval như bình thường mà lại có hình dải như dải xơ. Buồng trứng ở hình dạng này gần như không hoạt động, không sản sinh nội tiết và ngoại tiết ra trứng dẫn đến tình trạng vô sinh, vô kinh ở nữ giới.

vo-sinh-nu-do-di-tat-buong-trung-1

– Không có buồng trứng: Đây là dị tật bẩm sinh mà người phụ nữ khi sinh ra đã  không có buồng trứng và được biểu hiện bằng hiện tượng vô kinh nguyên phát. Phụ nữ không có buồng trứng thì không thể có thai và khi muốn có thai thì phải xin trứng của người khác để làm thụ tinh ống nghiệm.

– Chỉ có một bên buồng trứng: Đối với trường hợp này nếu buồng trứng hoạt động tốt thì kinh nguyệt và khả năng thụ thai của người phụ nữ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

– Suy buồng trứng sớm thường biểu hiện là kinh nguyệt thất thường. Một số phụ nữ sẽ có các triệu chứng như cơn bốc hỏa, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, không hứng thú với tình dục, đau khi quan hệ, âm đạo khô, vã mồ hôi đêm,…Ngoài ra, do nồng độ hormon giảm nên bệnh nhân dễ mắc các bệnh như loãng xương, suy tuyến giáp, bệnh tim, stress….

Các biện pháp cải thiện dị tật buồng trứng

– Tăng cường thực phẩm giàu lượng phytoestrogen như ngũ cốc, lúa mì, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen… để bổ sung lượng estrogen cần thiết.

– Sử dụng những loại sữa giàu lượng canxi để phòng chống suy giảm chức năng buồng trứng do loãng xương.

– Bổ sung vitamin E để phòng chống lão hóa xương và tăng cường chức năng buồng trứng.

vo-sinh-nu-do-di-tat-buong-trung-2

 

– Không hút thuốc lá đồng thời tránh xa khói thuốc và hạn chế uống rượu bia, cà phê.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, cẩn thận để tránh mắc các bệnh viêm nhiễm.

– Tăng cường luyện tập tập thể dục như yoga, chạy bộ, bơi… tránh những căng thẳng về tinh thần. Đây là phương pháp quan trọng để nuôi dưỡng buồng trứng và tăng mật độ xương.

– Thực hiện khám phụ khoa định kì từ 3-6 tháng/ lần.

vo-sinh-nu-do-di-tat-buong-trung-3

Dị tật buồng trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ. Việc điều trị dị tật buồng trứng phụ thuộc vào từng trường hợp. Do đó, phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị. Đối với trường hợp bệnh là bẩm sinh, chị em nên đến các cơ sở y tế sản khoa có uy tín để được tư vấn về cách chữa trị hoặc biện pháp có thể thay thế.