Teo buồng trứng và nguy cơ vô sinh nữ

Teo buồng trứng là tình trạng buồng trứng không đảm bảo chức năng nuôi dưỡng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai. Đây là bệnh lý gây ra thách thức rất lớn cho các chuyên gia hỗ trợ sinh sản trong điều trị vô sinh hiếm muộn để mang lại hạnh phúc  làm cha mẹ cho các vợ chồng “mong con”.

Teo buồng trứng là gì?

Teo buồng trứng là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở nữ giới làm suy giảm sự phát triển của nang noãn, từ đó buồng trứng không đảm bảo được chức năng nuôi dưỡng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai.

Nguyên nhân teo buồng trứng

Teo buồng trứng do nồng độ hormone estrogen trong cơ thể của người phụ nữ bị suy giảm. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng teo buồng trứng, bao gồm:

– Nguyên nhân tự phát:  Chị em gặp rối loạn kinh nguyệt dẫn đến đột ngột tắt kinh (mất kinh) có thể gây ra tình trạng suy buồng trứng sớm.

teo-buong-trung-va-nguy-co-vo-sinh-nu-1

– Nguyên nhân chủ quan: Nạo phá thai, nhiễm trùng đường sinh sản, kích trứng quá kích, sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện, giảm câm quá mức…đều có thể là những yếu tố làm suy giảm chức năng buồng trứng khiến buồng trứng lão hóa sớm và bị teo.

Các dấu hiệu nhận biết teo buồng trứng

– Kinh nguyệt không đều: Khi kinh nguyệt không đều, lượng hormone estrogen cũng bị thay đổi dẫn đến rối loạn trao đổi chuyển hóa chất béo và gây ra nguy cơ lão hóa buồng trứng.

– Một số dấu hiệu khác: Cơn bốc hỏa, vã mồ hôi về đêm; dễ kích động, khó tập trung; ít quan tâm đến tình dục; đau khi quan hệ, âm đạo khô,…

Điều trị teo buồng trứng

– Phương pháp thường sử dụng là bổ sung estrogen và một số hormon khác mà buồng trứng không tạo ra được. Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì khối lượng xương. Người bệnh có thể dùng liệu pháp này suốt đời hoặc ngưng sử dụng khi bước vào độ tuổi mãn kinh tự nhiên. Tuy nhiên, việc dùng liệu pháp nội tiết thay thế có thể gây ra những phản ứng phụ nhất định.

teo-buong-trung-va-nguy-co-vo-sinh-nu-2

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học, phụ nữ bị teo buồng trứng sẽ áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm (IVF) nếu muốn có em bé. Cho đến thời điểm hiện tại thì thụ tinh ống nghiệm xin trứng được xét đến như là phương pháp cho tỉ lệ thành công cao nhất. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt về thủ tục xin cho trứng theo quy định của pháp luật. Đối với bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư có thể trữ phôi, trữ trứng trưởng thành hoặc mô buồng trứng và mô buồng trứng này có thể phục hồi chức năng sau khi cấy ghép lại.

Phòng ngừa bệnh teo buồng trứng

– Chế độ ăn uống: Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung những loại thực phẩm có chứa kích thích tố nữ như lúa mì, hạt ngũ cốc, đậu nành, hạt hướng dương,…Một phương pháp rất đơn giản để bổ sung kích thích tố nữ đó là kiên trì uống nước đậu nành, đậu đen, đậu đỏ mỗi ngày.

– Bổ sung vitamin E: Vitamin E có thể giúp tăng cường chức năng của buồng trứng, chống oxy hóa thông qua việc loại trừ sự oxy hóa các lipid, do đó các chị em có thể bổ sung vitamin E theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Không lạm dụng các thuốc nội tiết: Các thuốc nội tiết chỉ được sử dụng chỉ khi có chỉ định của bác sĩ bởi lạm dụng loại thuốc này có thể gây kích ứng nội tiết và các nang buồng trứng.

teo-buong-trung-va-nguy-co-vo-sinh-nu-3

– Khám sức khỏe định kỳ: Khám phụ khoa định kỳ sẽ kịp thời phát hiện và điều trị, tránh để bệnh nghiêm trọng hơn, gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản.

Teo buồng trứng là bệnh lý ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người phụ nữ. Về khả năng sinh sản, nó có thể gây ra hiếm muộn vô sinh. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.