Những hoá chất thường gặp có thể gây vô sinh

Hiện nay, tình trạng vô sinh đang ngày càng trở nên phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam và nữ, trong đó việc thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại cũng là một yếu tố nguy cơ. Dưới đây là những hóa chất thường gặp có thể gây vô sinh.

Hóa chất chống dính

Chất chống dính của nồi, xong, chảo có thể giúp chúng ta tiện lợi trong việc chế biến các món ăn và làm sạch. Tuy nhiên, loại hóa chất này lại tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Khi chúng ta nấu nướng, các vết chầy xước bong ra ở lớp men ngoài và thẩm thấu vào thức ăn. Hóa chất chống dính cũng có trong các dụng cụ bếp chống dính và có thể được tìm thấy trong những túi đựng tránh dầu mỡ như túi đựng bỏng ngô sử dụng được trong lò vi sóng.

nhung-hoa-chat-thuong-gap-co-the-gay-vo-sinh-1

Để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, hãy tránh xa những quán bán đồ ăn nhanh, sử dụng các dụng cụ nấu nướng bằng inox không gỉ, gang, thủy tinh, hoặc đồ gốm.

Glymes

Glymes là một loại dung môi hóa chất thuộc họ glycol ether, được sử dụng trong sản xuất vi mạch, bảng mạch và thuốc được kê đơn. Tuy nhiên vào năm 2011, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã thông báo rằng có thể sẽ bắt đầu đưa ra một lập trường kiên quyết phản đối việc sử dụng hợp chất này.

Theo nghiên cứu, công nhân làm việc ở những nhà máy thường sử dụng hóa chất glymes có tỉ lệ sảy thai cao hơn, và EPA cũng khuyến cáo về những nguy hiểm do hóa chất này đối với người tiêu dùng trong chất tẩy rửa thảm, mực in phun, các loại sơn.

Vì vậy, hãy tránh xa các chất tẩy rửa thảm, thay thế bằng cách sử dụng các biện pháp tẩy không độc hại như dùng dấm trắng và chỉ dùng máy in khi cần thiết.

BPA

Bisphenol A, hay còn gọi là chất BPA, được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm đã được xác định là có trong cát, bụi nhà và nước. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới có lượng BPA trong nước tiểu cao sẽ có nhiều tinh trùng kém chất lượng và gây khó khăn cho việc thụ thai. Phụ nữ cũng bị ảnh hưởng nếu nhiễm chất BPA.

nhung-hoa-chat-thuong-gap-co-the-gay-vo-sinh-2

Do đó, bạn hãy lựa chọn thực phẩm tươi sống thay vì ăn những thực phẩm đóng hộp. Bên cạnh đó, sử dụng cốc, chai inox không gỉ hoặc cốc thủy tinh để đựng nước.

PCBs

PCBs được sử dụng trước đây hàng thập kỉ trong ngành công nghiệp điện tử và giờ đã bị cấm sử dụng, nhưng không hề bị xóa bỏ một cách dễ dàng. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng PCBs làm suy giảm đáng kể chất lượng tinh trùng. Chất này còn có trong một số loại cá.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra các khuyến cáo và tìm hiểu thông tin cần thiết về chất này trước khi lựa chọn ăn một loại cá bất kỳ.

GMO

GMO là một loại thực phẩm biến đổi gen và chưa bao giờ được chứng minh là an toàn, mặc dù nó đã thâm nhập vào hầu hết các nguồn cung cấp lương thực tại Mỹ. Trong đó, các thực phẩm hay cây trồng như ngô, đậu nành và cải dầu thường được biến đổi gen để có thể chịu lượng lớn độc tố từ thuốc trừ sâu.

Một nghiên cứu mới đây của Áo vào năm 2008 đã phát hiện ra rằng, thực phẩm biến đổi gen cso thể phá hủy khả năng sinh sản ở động vật trong phòng thí nghiệm.

Để bảo vệ sức khỏe sinh sản, hãy ăn thực phẩm hữu cơ và khuyến khích bạn bè, người thân của mình sử dụng thực phẩm hữu cơ.

Phthalates

Phthalates là một loại chất dẻo hóa chất có trong các sản phẩm nhựa và các sản phẩm có hương thơm nhân tạo. Đây được cho là loại hóa chất độc hại có thể gây vô sinh. Cụ thể, nam giới có lượng phthalates cao sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng. Chất này có trong các sản phẩm nhựa Vinyl, rèm bồn tắm và đồ giả da, các sản phẩm có mùi thơm như nước hoa, nến thơm, dung dịch xịt phòng, chất tẩy giặt, giấy thấm, các chất làm mềm vải, dầu gội đầu, xà phòng, keo xịt tóc, lăn khử mùi, kem dưỡng da hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

nhung-hoa-chat-thuong-gap-co-the-gay-vo-sinh-3

Để bảo vệ bản thân, cần tránh dùng các sản phẩm nhựa vinyl, thay vào đó bạn hãy lựa chọn các dung dịch giặt tẩy không mùi có nguồn gốc từ thực vật và sử dụng dấm trắng để làm mềm vải, đọc nhãn sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Nitrate

Sự ô nhiễm của nguồn cung cấp nước uống từ khí ni-tơ và nitrates tiết ra từ phân bón đã được xác định có liên quan đến các vấn đề sinh sản, ung thư và sảy thai tự nhiên.

Theo dữ liệu của Học viện Rodale, nguồn nước chảy ra từ các nông trại nuôi trồng có sử dụng chất hóa học hầu như đều vượt quá lượng nitrate-nitrogen cho phép trong nước uống so với các hệ thống nuôi trồng hữu cơ.

Để loại bỏ nitrat trong nước uống, bạn cần một hệ thống lọc nước gia đình được chứng nhận. Đồng thời, cần khuyến khích các nông dân sử dụng phương pháp hữu cơ trong việc nuôi trồng quanh khu vực của bạn để giảm thiểu số lượng phân bón hóa học và hợp chất độc hại chảy ra các dòng suối và nguồn cung cấp nước.