Trung tâm IVF Hồng Ngọc tham dự hội nghị khoa học Hình thái học toàn quốc lần thứ XVII tại Hà Giang.

Vào ngày 1/11/2019 Trung tâm IVF Hồng Ngọc đã tham dự hội nghị khoa học để bàn về chủ đề “Nghiên cứu hình thái học, di truyền – Ứng dụng trong lâm sàng và hỗ trợ sinh sản” được tổ chức tại Viện nghiên cứu y học bản địa, Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Hoi thao IVF Ha Giang
Trung tâm IVF Hồng Ngọc tham dự Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ XVII tại Hà Giang

Hội nghị khoa học Hình thái học toàn quốc lần thứ XVII là sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Hội Hình thái học Việt Nam, Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, và Viện Y học Bản địa. Chủ đề chính của hội nghị lần này là “Nghiên cứu hình thái học, di truyền – Ứng dụng trong lâm sàng và hỗ trợ sinh sản”.

Tham dự hội nghị tại Hà Giang lần này, Trung tâm IVF Hồng Ngọc đã trình bày hai bản báo cáo liên quan đến chủ đề chính. Đó là báo cáo về “Quan điểm di truyền đối với điều trị vô sinh nam” của Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc Reich Ivan và “Trí tuệ nhân tạo trong thụ tinh ống nghiệm” của chuyên gia phôi Hoàng Thị Thuận.

Quan điểm di truyền đối với điều trị vô sinh nam – Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc Reich Ivan

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh hiếm muộn đang trở thành căn bệnh nguy hiểm thứ 3 chỉ đứng sau ung thư và tim mạch trong thế kỷ 21. Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới.

Trong bản báo cáo này, ngài Reich Ivan đã chỉ ra rằng trong số các nguyên nhân gây vô sinh thì có tới 40% đến từ đối tượng nam giới. Trong đó, các nguyên nhân vô sinh nam gồm các yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Đặc biệt, trong các yếu tố nội sinh thì yếu tố di truyền chuyển đoạn, bất thường số lượng nhiễm sắc thể, mất nhiễm sắc thể Y, đột biến gene CFTR và đột biến các gene khác được nhấn mạnh hơn cả.

Tìm hiểu thêm về “Sự liên quan giữa vô sinh và yếu tố di truyền”: https://ivfhongngoc.com/vi/benh-vo-sinh-co-di-truyen-khong/

 

hoi thao IVF Ha Giang 2
Giám đốc Trung tâm IVF Hồng Ngọc Reich Ivan trình bày báo cáo khoa học về Quan điểm di truyền đối với điều trị vô sinh nam

Thông qua đó, các bác sĩ của Trung tâm IVF Hồng Ngọc cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc phân tích tinh trùng toàn diện. Bởi vì chỉ khi phân tích và dựa trên những thông số cụ thể mới, các bác sĩ có thể:

– Chẩn đoán chính xác nguyên nhân vô sinh nam

– Đề xuất các xét nghiệm bổ sung chẩn đoán xác định (karyotype, sàng lọc đột biến CF, mất đoạn NST Y, đa hình gen và thụ thể FSH để điều trị nội tiết …)

– Giải thích các nguyên nhân có thể gây vô sinh và nguy cơ di truyền vô sinh, sẩy thai liên tiếp và các bệnh di truyền của con cái họ.

– Định hướng điều trị vô sinh nam:

– Chống oxy hóa

– Điều trị nội tiết FSH liều thấp kéo dài theo kiểu gen sau đó khuyến cáo phương pháp IVF thích hợp: (ICSI, TESE cho các trường hợp azoospermia, MACS / PICSI cho PGT-A, cho bệnh lý xơ nang CF ….)

Trí tuệ nhân tạo trong thụ tinh ống nghiệm – CN Hoàng Thị Thuận

Trong bản báo cáo này, Chuyên gia phôi học Hoàng Thị Thuận đã trình bày về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế nói chung và trong phương pháp IVF nói riêng.

Cụ thể, đối với ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế có thể giúp hỗ trợ cho các bác sĩ trong công tác thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán cho bệnh nhân. Quá trình thăm khám sẽ trở nên đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo độ chính xác cực cao.

Theo đó, một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo được áp dụng như hỗ trợ chẩn đoán bệnh; đưa ra phác đồ điều trị, đọc hồ sơ y tế điện tử và quản lý dữ liệu lớn (Watson, IBM); phân tích hình ảnh (bênh lý) và quét (cộng hưởng từ hình ảnh); theo dõi thuốc và kê đơn,…

Đặc biệt trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản thì xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo cũng được triển khai rộng rãi và dần trở nên phổ biến. Nó được áp dụng trong việc phân tích tinh dịch đồ, cho phép các bác sĩ nhận dạng dễ dàng tinh trùng chất lượng cũng như dự đoán phôi phân chia hay chất lượng phôi nang.

Bên cạnh đó, áp dụng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện lựa chọn phôi chuyển cũng như tối ưu hóa kích thích buồng trứng và sàng lọc di truyền phôi.

hoi thao IVF Ha Giang 2
CN Hoàng Thị Thuận trình bày về nội dung “Trí tuệ nhân tạo trong thụ tinh ống nghiệm”

Cũng trong bản báo cáo này, CN Hoàng Thị Thuận cũng đánh giá cao sự ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Với việc đưa các phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo vào trong quá trình thực hiện IVF đã giúp cải thiện tối đa chất lượng và tăng tỷ lệ thành công của mỗi chu kỳ điều trị.

Thêm vào đó, với sự hỗ trợ của máy móc cùng công nghệ hiện đại sẽ làm giảm bớt tính chủ quan của người thực hiện, Từ đó, xây dựng được những phác đồ điều trị cá thể hoa cho từng bệnh nhân để giảm thiểu những xét nghiệm không cần thiết cũng như giúp tập trung vào điều trị dứt điểm những bệnh lý gây ảnh hưởng đến quá trình sinh con.

Trí tuệ nhân tạo còn ảnh hưởng đến các phương pháp nghiên cứu khoa học. Trong thời đại “big data” bùng nổ thì những dữ liệu phân tích sẽ có độ xác thực cao, với những bằng chứng đưa ra chất lượng có tính thuyết phục.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc hi vọng thông qua hai bản báo cáo này có thể làm rõ được tầm quan trong của các nghiên cứu hình thái học và di truyền trong công tác hỗ trợ sinh sản.

Bên cạnh đó, Trung tâm IVF Hồng Ngọc cũng đang áp dụng các công nghệ phân tích hiện đại nhất để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho các bệnh nhân vô sinh hiếm muộn. Trung tâm luôn mong muốn sẽ mang đến thật nhiều cơ hội và thắp sáng niềm hạnh phúc có con cho các cặp vợ chồng kém may mắn tại Việt Nam.