Tầm quan trọng của thăm khám tiền hôn nhân

Tác giả: Bác sĩ lâm sàng Nguyễn Bình Dương – Trung tâm HTSS IVF Hồng Ngọc

Với tình trạng vô sinh hiếm muộn đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng, việc lên kế hoạch và trang bị các kiến thức về sức khoẻ sinh sản ngày càng trở nên cần thiết. Trong bài viết dưới đây, IVF Hồng Ngọc sẽ giải đáp các thắc mắc về loại hình thăm khám này để các cặp đôi có thêm nhiều thông tin để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống hôn nhân sau này.

Vì sao cần thăm khám tiền hôn nhân?

Thăm khám tiền hôn nhân là các thăm dò chức năng hệ sinh sản và các hệ cơ quan liên quan mật thiết nhằm phát hiện đồng thời chẩn đoán sớm các vấn đề có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ nói riêng và hạnh phúc gia đình nói chung trong tương lai.

Thực tế khám tiền hôn nhân không giới hạn là phải diễn ra trước khi tiến tới hôn nhân, việc này có thể được thực hiện bất cứ thời điểm nào ở trong lứa tuổi sinh sản khi bạn có những băn khoăn hay thắc mắc về vấn đề sức khoẻ sinh sản của mình. Cả nam và nữ đều là các đối tượng của thăm khám tiền hôn nhân.

Khám tiền hôn nhân là bước chuẩn bị cho sức khoẻ của tương lai gia đình bạn

Quá trình thăm khám tiền hôn nhân

Quá trình thăm khám tiền hôn nhân ở nam và nữa sẽ được tiến hành theo từng bước.

Sàng lọc các bệnh lý ảnh hưởng tới hệ sinh sản

Cả người nam và người nữ sẽ được tiến hành thăm khám các bộ phận để kiểm tra xem có bệnh lý nào ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh sản hay không, cụ thể là các bệnh lý tại gan, thận, tim mạch, các bệnh lý tuyến giáp (như các bệnh tuyến giáp tự miễn, các biểu hiện cường giáp, nhược giáp …) và đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn qua đường tình dục (như viêm gan B, viêm gan C, giang mai, HIV, …). Việc phát hiện sớm các bệnh lý này sẽ giúp đưa ra được các hướng giải quyết phù hợp nhằm dự phòng và điều trị các tổn hại lâu dài có thể gây ra bởi bệnh.

Phát hiện các bệnh lý tại hệ sinh sản

Đối với các bệnh lý tại hệ sinh sản, người nam và người nữ sẽ được khám tách biệt, nhằm phát hiện các bệnh lý đặc thù ở giới tính của mình.

Nam giới

Quá trình thăm khám sẽ gồm ba bước:

– Bước đầu tiên là tư vấn nhằm chẩn đoán các vấn đề chức năng như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm … hay giải đáp các thắc mắc chung.

– Bước hai là khám lâm sàng nhằm phát hiện các bất thường về mặt hình thái cơ quan sinh dục.

– Bước ba là các khảo sát chức năng cao như tinh dịch đồ, nội tiết tố nam giới hay siêu âm cơ quan sinh dục … để xác nhận và đề ra được hướng giải quyết cho các vấn đề ở tầng bệnh lý cao hơn này.

Kiểm tra tinh dịch đồ để sớm phát hiện các nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới

Nữ giới

Quá trình thăm khám cũng trải qua ba bước:

– Đầu tiên là tư vấn giải đáp thắc mắc.

– Bước thứ hai là thăm khám lâm sàng, khám phụ khoa để phát hiện các bệnh lý phụ khoa thường gặp nhất.

– Bước cuối cùng là các khảo sát cao hơn, đặc biệt là siêu âm phụ khoa.

Theo đó, siêu âm phụ khoa là biện pháp thăm dò chức năng đem lại nhiều giá trị nhất khi mà có thể đánh giá được hình thái, cấu trúc của tử cung và hai phần phụ. Siêu âm phụ khoa có thể được tiến hành qua đầu dò ngả âm đạo (nếu bệnh nhân đã từng quan hệ tình dục) hay ngả bụng hoặc ngả trực tràng ở những đối tượng còn lại.

Ngoài siêu âm phụ khoa, một số khảo sát thăm dò chức năng khác cũng có giá trị cao như xét nghệm nội tiết sinh sản, siêu âm bơm nước buồng tử cung hay chụp tử cung vòi trứng … cũng sẽ được chỉ định ở nhóm đối tượng phù hợp.

Siêu âm phụ khoa là biện pháp thăm dò chức năng đem lại nhiều giá trị nhất khi mà có thể đánh giá tổng quan các chức năng sinh sản của nữ giới

Tư vấn di truyền học

Các bất thường về mặt di truyền phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Tuy mỗi loại bệnh tật di truyền chỉ gặp ở một trường hợp trong vài chục ngàn trường hợp, nhưng khi tính tổng thể các loại bệnh trên vào với nhau, thì tỷ lệ có thể gặp một bệnh lý di truyền trên mỗi hai trăm trẻ.

Dựa vào tiền sử gia đình và tiền sử bản thân bệnh nhân, ngày nay khoa học có thể cung cấp các biện pháp có giá trị cao nhằm phòng tránh việc sinh trẻ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh/tật di truyền khác nhau. Khi thăm khám tiền hôn nhân, những ông bố bà mẹ tương lai cần được thực hiện test sàng lọc di truyền cơ bản như nhiễm sắc thể đồ (karyotype).

Tư vấn kế hoạch hoá gia đình

Em bé có quyền được sinh ra trong môi trường tối ưu cho sự phát triển của bản thân mình. Vì vậy việc lên kế hoạch cho thai kì để gia đình có sự chuẩn bị tốt nhất cả về sức khoẻ, tài chính cũng như tâm lý để chào đón bé là việc làm cần thiết. Tư vấn kế hoạch hoá gia đình sẽ trang bị cho bạn kiến thức về  các loại tiêm chủng cần tiến hành trước và trong thai kỳ, các loại và liều lượng thực phẩm cần bổ sung để thai kỳ diễn ra thuận lợi nhất.

Ngoài ra việc tránh thai hay đình chỉ thai kỳ an toàn – là chủ để được nhiều cặp đôi quan tâm, cũng sẽ được giải đáp ở khâu này.

Việc thăm khám tiền hôn nhân là cách tốt nhất để chuẩn bị cho sức khoẻ của tương lai gia đình bạn. Vậy nên hãy lên kế hoạch để tiến hành thăm khám trong thời gian sớm nhất nhé!

>>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

    Xem thêm các bài viết:

    Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh

    Những thông tin quan trọng về hệ sinh sản của nữ giới

    Thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?